เมนู

บ้านโมเดิร์นผนังสวนแนวตั้ง กรองฝุ่น ลดร้อนอย่างเป็นธรรมชาติ

บ้านหน้าแคบสุดเท่

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นติดสวนแนวตั้ง บ้านเขียวชอุ่มเป็นธรรมชาติ

บ้านที่ตกแต่งผนังหรือรั้วสูงด้วยสวนแนวตั้งในแบบบ้านโมเดิร์น อาจจะเป็นเรื่องแปลกสำหรับบ้านเรา แต่บ้านเรือนในสมัยก่อนของไทยก็นิยมปลูกต้นไม้เป็นแนวรั้วกันอยู่แล้ว แตกต่างที่เราจะปลูกต้นลงดินแล้วใช้พุ่มใบของต้นไม้เป็นตัวกั้นพื้นที่ ความสูงแนวรั้วจึงไม่สูงมาก จากนั้นก็คอยตัดแต่งกิ่งทรงพุ่มให้สวยงาม ในบ้านปัจจุบันด้วยพื้นที่มีน้อย บ้านแต่ละหลังมีแนวรั้วหรือแม้กระทั่งผนังที่ติดกัน ทำให้ไม่ค่อยมีพื้นที่ส่วนตัวและแทบไม่เหลือให้จัดพื้นที่สีเขียว ทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจชวนเก็บไอเดียไว้ลองทำตาม คือการจัดสวนแนวตั้งตามความสูงของผนัง ที่จะช่วยปิดตัวบ้านให้มีความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็ช่วยเติมออกซิเจนให้บ้าน กรองฝุ่น กรองเสียงที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วยครับ

ออกแบบADX Architects
ภาพถ่ายEdward Lee Hendricks
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังสีเขียวหลังนี้ สร้างเสร็จในปี 2015 ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ มีพื้นที่ใช้สอย 560 ตารางเมตร ความต้องการของเจ้าของบ้านนั้น ตั้งใจอยากได้บ้านที่ลุคทันสมัย แต่มีช่องว่างให้บ้านหายใจกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ  พื้นที่ใช้สอยต้องกว้างขวางสะดวกสบาย มีห้องรับประทานอาหารและห้องครัวเป็นพื้นที่ทางสังคมที่เอาไว้ต้อนรับผองฝูง และใช้เวลาที่มีคุณภาพกับครอบครัว แต่ที่สำคัญคือต้องแวดล้อมด้วยธรรมชาติด้วย ซึ่งจากลักษณะของอาคารที่เป็นทรงสูง ทำให้สถาปนิกเลือกทำผนังสวนแนวตั้งบังส่วนข้างของอาคารเอาไว้ และเติมสวนเข้าไปก่อนถึงชั้นดาดฟ้า

Concept ในการออกแบบสถาปนิกใช้กำแพงสีเขียวสูง 9 เมตร (จากระเบียงชั้น 2 ขึ้นไป) เป็นพื้นที่กันชน เพื่อกันบ้านออกจากบ้านใกล้เคียงเล็กน้อย การใช้ผนังสวนแนวตั้งแบบนี้ดูสดชื่น เป็นมิตร และน่าประทับใจกว่าการใช้วัสดุอื่น ๆ นอกจากเป็นปราการธรรมชาติแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นระบบการกรองอากาศธรรมชาติ กำจัดสารพิษและปล่อยออกซิเจนไปสู่สิ่งแวดล้อม เป็นฉนวนดูดซับเสียงรบกวนจากถนนด้วยพฤกษชาติอันเขียวขจี ด้านหน้าของบ้านติดฟาซาดแนวนอนเป็นชั้น ๆ เพื่อช่วยกั้นแสงแดดทางทิศตะวันตกทำให้บ้านไม่ร้อน

ภาพแปลนส่วนประกอบของบ้านและสวน

ภายในบ้านตกแต่งให้ดูโปร่งโล่ง ใช้ผนังบิวท์อินที่ทำเอาไว้เพียงบางส่วนกั้นพื้นที่ใช้งาน จึงสามารถเชื่อมต่อพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ถึงกันได้ง่าย การใช้โทนสีขาว-ดำ น้ำตาล และการจัดแสงให้ความรู้สึกถึงความมีรสนิยมของผู้อยู่อาศัย บ้านที่เต็มไปด้วยความแวววาวของแสง เมื่อรวมกับวัสดุตกแต่งอื่น ๆ แล้วทำให้บ้านดูหรูหรา อาทิ แสงไปที่ซ่อนอยู่ใต้หลุมฝ้า ชุดโซฟาหนัง วัสดุปูพื้นมันวาว ผนังกระจกใสและผ้าม่านที่ติดสูงจรดเพดาน ทำให้ห้องนั่งเล่นดูโอ่โถงยิ่งขึ้น

มุมรับประทานอาหารดูมีระดับด้วยการตกแต่งแชนเดอร์เลียชุดสวย ใกล้ ๆ ผนังกระจกวางชุดโต๊ะดีไซน์เก๋ขนาดใหญ่รองรับสมาชิกได้หลายคน พื้นที่ข้าง ๆ ยังเหลือเพียงพอที่จะต้อนรับแขกในวันที่มีงานสังสรรค์ได้แบบไม่แออัดยัดเยียด

ห้องน้ำ เป็นส่วนที่ใกล้ชิดกับสวนแนวตั้งมากเป็นพิเศษ จึงได้รับความสดชื่นและสงบเงียบขณะเข้าทำธุระส่วนตัวในชั้น 2 และห้องน้ำที่ชั้น 3 เมื่อเปิดประตูกระจกห้องน้ำจะเห็นแนวธรรมชาติทันที แม้ปิดประตูกระจกแล้วผู้ใช้ก็ยังสามารถมองเห็นผนังสีเขียวได้เต็มที่ ทุกครั้งที่อยู่ในห้องนี้จึงเป็นเสมือนโลกส่วนตัวใบเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลายและสุนทรียในการใช้ชีวิต

ชุดบานไม้แนวตั้งที่ติดอยู่หน้าบานกระจก ออกแบบตามความยาวของกระจก เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้ตามชอบ ตัวบานนี้ทำจากไม้สักสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งให้ความรู้สึกผสมกลมกลืนกันได้ดีกับผนังสวนแนวตั้งที่เต็มไปด้วยใบไม้เขียว ๆ ที่อยู่เป็นฉากหลัง

ห้องเอนเตอร์เทนสำหรับสมาชิกที่รักการเล่นบิลเลียด ห้องนี้เชื่อมต่อกับระเบียงผ่านประตูกระจกที่เปิดออกได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผู้ที่อยู่ภายในได้รับมุมมองวิวเมืองเต็มรูปแบบ และเลือกความเพลิดเพลินได้ตามสไตล์ที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ที่สนุกสนานหรือนั่งรับลมเย็นแสนผ่อนคลายบริเวณระเบียง

บริเวณทางเข้าหน้าบ้าน มีชายคาขนาดใหญ่ยื่นออกมารับ ทำให้พื้นบ้านไม่เปียกชื้นจากฝน และเป็นอีกหนึ่งปราการป้องกันแสงเข้าสู่ห้องนั่งเล่นได้ดี เมื่อจอดรถตรงนี้สามารถเดินเข้าบ้านได้ทันที เป็นบ้านที่คำนึงถึงความสะดวกและความสบายสำหรับผู้อยู่อาศัยเป็นหลักอย่างแท้จริง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/informacija.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด