เมนู

แบบบ้านโมเดิร์น ไร้ขอบเขตภายใน-ภายนอก

แบบบ้านโมเดิร์น

แบบบ้านโมเดิร์น

บ้านสีขาว – ดำ ผนังกระจก บรรยากาศรีสอร์ท

ในการออกแบบบ้านในยุคใหม่ ๆ สิ่งหนึ่งที่เรามักจะได้เห็นเสมอคือ การเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในบ้าน อาจจะด้วยการเชื่อมต่อพื้นที่ การทำผนังบ้านเป็นกระจก สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ทั้งสองส่วนแทบจะกลายเป็นพื้นที่เดียวกันเลยนะครับ ซึ่งต่างจากบ้านแบบเดิม ๆ ที่มักมีกำแพง ประตู กั้นตัวบ้านออกจากส่วนกลางแจ้ง อันที่จริงการลบเขตแดนของส่วนการใช้งานบ้านแบบนี้ก็มีส่วนดีค่อนข้างมาก คือนอกจากการใช้งานที่ง่ายขึ้น ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ของบ้าน เชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่น สามารถมองเห็นกันได้ทุกจุด แล้วยังสามารถใช้งานพื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพ บทความนี้บ้านไอเดียมีตัวอย่างดี ๆ ในการออกแบบบ้านสไตล์นี้มาฝากกัน มาติดตามชมด้วยกันนะครับ

ออกแบบmckimm
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นในออสเตรเลียหลังนี้ เจ้าของได้รับแรงบันดาลใจจากการอยากมีบ้านสักหลัง ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลายและเปิดโล่งนำบรรยากาศกลางแจ้งเข้ามาไว้ในตัวบ้านได้ เหมือนบ้านใน Palm Springs สถาปนิกจึงเลือกออกแบบบ้านสไตล์รีสอร์ทที่นิยมสร้างกันในช่วงทศวรรษ 1960  ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้านที่เต็มไปด้วยความโปร่งสว่างจากช่องแสง สีเขียวของพืชพรรณ และที่ว่างกลางแจ้งจัดเป็นสวนและสระน้ำที่รองรับไลฟ์สไตล์แบบสนุก ๆ ได้ทุกวันแบบไม่มีเบื่อ

บ้านโมเดิร์นมีคอร์ทกลางบ้าน

ตัวอาคารเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ติดผนังและประตูกระจกเพื่อรักษาไว้ซึ่งความรู้สึกของการเปิดกว้าง ชักชวนให้แสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาสร้างความโปร่งและสว่างภายใน เหมือนพลับพลาที่เปิดรอบด้าน นอกจากรับแสงแล้วยังหันหน้าออกสู่พื้นที่กลางแจ้งเพื่อซึมซับความสบายแล้ว ยังทำให้ระบบไหลเวียนอากาศภายนอก-ภายในอาคารทำได้ดีขึ้นด้วย บริเวณกลางบ้านเว้นที่ว่างเอาไว้สำหรับทำคอร์ทเพิ่มจุดหายใจให้กับบ้าน

บ้านโมเดิร์นเปิดผนังทั้งสองด้าน

ผนังบ้านเปิดโล่งได้ทั้งสองด้าน ทำให้รับอากาศบริสุทธิ์รอบบ้านได้เต็ม ๆ

บ้านโมเดิร์นเปิดรับวิวสระน้ำ

พื้นที่บ้านแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งจัดเป็นที่พักที่มีพื้นที่นั่งเล่น ดูหนัง ดูสระน้ำ (Rumpus Room) และอีกด้านหนึ่งเป็นห้องครัว ทั้งสองอาคารติดผนังกระจกและประตูที่สไลด์เปิดได้กว้าง ทำให้สามารถรับความสดชื่นจากสระน้ำกลางแจ้งที่เปรียบเหมือนโอเอซิสของบ้านได้เต็มที่

ครัวโมเดิร์น

ครัวสไตล์โมเดิร์นเน้นสีขาวเป็นสีหลักดูขาวโปร่งตา ตัดความสะอาดของสีขาวด้วยเก้าอี้สีดำ ที่เข้ากันกับกรอบประตูช่วยขับเน้นเส้นสายตาให้ชัดเจนขึ้น แม้ว่าคอนเซ็ปในการตกแต่งบ้านจะเป็นสไตล์โมเดิร์น แต่สถาปนิกยังแอบซ่อนความงามของวัสดุธรรมชาติเข้าไปเติมความตัดต่างให้ครัวมีความน่าสนใจ ด้วยการก่ออิฐแดงโชว์แนวการเรียงตัวโดยไม่ฉาบบริเวณ back splash และใช้ไม้ทำตัวของไอซแลนด์

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

ถ้าต้องการบ้านที่ดูทันสมัย สบายตา โปร่งสว่าง และตอบสนองครบทุกไลฟ์สไตล์ บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งหลังที่ทำหน้าที่นั้นได้ดีทีเดียวครับ
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด