เมนู

บ้านเล็กแสนอบอุ่น ตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียน

ตกแต่งบ้าน

แต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน อบอุ่นในเขตร้อนชื้น

บ้านในแต่ละท้องถิ่นสร้างมาเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศถิ่นนั้น ๆ ใช่ไหมครับ บ้านในแถบเอเชียก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ส่วนบ้านในซีกโลกตะวันตกก็จะได้เห็นอีกรูปแบบหนึ่ง แต่โลกปัจจุบันที่ไร้พรมแดนเราจะได้เห็นการแบ่งถ่ายวัฒนธรรมหรือไอเดียในการสร้างที่อยู่อาศัย ที่สามารถนำมาปรับให้เข้ากับพื้นที่อื่น ๆ ของโลกกันมากขึ้น สิ่งที่คิดว่าไม่เหมาะสมหรือเป็นไปไม่ได้ในยุคก่อน ๆ เริ่มถูกทลายข้อจำกัดลงไป อย่างบ้านในไต้หวันซึ่งเป็นเขตร้อนชื้น อาจจะมีคนตั้งคำถามว่าถ้าอยากตกแต่งให้กลิ่นอายออกมาเป็นแบบฝั่งยุโรปจะทำได้หรือไม่ คำตอบคือทำได้แน่นอนครับ แต่จะหน้าตาเป็นอย่างไร ต้องลองไปชมด้วยกันครับ

ออกแบบ : HAO Design
เรียบเรียงบ้านไอเดียบ้านสองชั้นครึ่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ช่องแสงบริเวณผนัง

คุณจะผสมผสานอารมณ์แบบสแกนดิเนเวียนที่เรียบง่ายและโปร่งสว่างเข้ากับวัฒนธรรมของชาวไต้หวันได้อย่างไร ? บ้านหลังนี้ซึ่งออกแบบโดย HAO มีคำตอบให้คุณได้อย่างดี ว่าสไตล์ไม่มีเส้นแบ่ง การใช้ผนังสีขาว ตกแต่งด้วยไม้และรูปร่างที่เป็นบล็อคนี้ คงความเรียบง่ายในขณะที่ยังคงแสดงถึงความโดดเด่นของวัฒนธรรมอนิเมะของไต้หวัน  ตัวบ้านให้ความรู้สึกที่ต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืน ในช่วงเวลากลางวันจะโชว์ให้เห็นองค์ประกอบต่าง ๆ ของบ้านผ่านช่องแสงและบานหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่ทำให้บ้านดูคล้ายโชว์รูมในบางจุด ส่วนเวลากลางคืนจะส่องสว่างทำให้เห็นรูปทรงบ้านที่เป็นเหมือนบล็อคอย่างเด่นชัด

ตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย

การตกแต่งภายในบ้านหลังนี้เน้นไปที่ความรู้สึกโปร่งสบายและผ่อนคลาย ซึ่งเป็นไปในแนวทางเดียวกับสไตล์บ้านแบบสแกนดิเนเวียนที่ให้ความสำคัญกับแสงแลการใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ที่นี่ใช้ไม้ซึ่งทำในลักษณะรูปร่างเป็นบล็อคกำหนดขอบเขตพื้นที่ใช้งาน อย่างเคาท์เตอร์ครัวลอยตัวติดผนัง บันไดไม้ บานหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นและนั่งทานข้าวได้ การเจาะช่องบนผนังขนาดใหญ่แบบนี้ทำให้พื้นที่ขนาดเล็กดูมีขนาดกว้างขวางและสว่างขึ้น วิธีการเลือกใช้วัสดุเดียวกันปูเต็มพื้นที่ และเสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีพื้นผิววัสดุเดียวกันหรือคล้ายกันตามจุดต่าง ๆ สร้างความเชื่อมโยงระหว่างส่วนต่าง ๆ ของบ้านอย่างไร้รอยตะเข็บ

ครัวไม้สไตล์มินิมอล

ครัวแบบบิวท์อินตู้ลอยตัวสูงจากพื้น ทำให้ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย บานตู้เป็นลายไม้สีอ่อน ๆ ดูสบายตา ขนาดเคาน์เตอร์กระทัดรัด มีพื้นที่เตรียมอาหาร อ่างล้าง และเตาแก๊สแบบสองหัว พอดีสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ แม้จะเป็นครัวสมัยใหม่ที่ใช้เส้นสายเรขาคณิตและไม่นิยมความเยอะตามสไล์การตกแต่งแบบมินิมอล แต่การเลือกวัสดุและสีทำให้รู้สึกได้ถึงความอบอุ่น

กรอบหน้าต่างทำเป็นที่นั่งเล่นได้

มุมทานอาหารสามารถชมวิวด้านนอกได้

เพราะบ้านหลังนี้มีพื้นที่น้อย ดังนั้นจึงเลือกใช้สีขาวเป็นสีพื้นเพื่อสร้างความสว่างและเพิ่มความรู้สึกเป็นมิตรต้อนรับผู้มาเยือนด้วยงานไม้ พื้นที่ชั้นล่างของบ้านนี้ด้านหนึ่งทำหน้าต่างขนาดใหญ่ที่บิวท์เบย์วินโดว์เอาไว้ด้วย สามารถใช้งานได้แบบเอนกประสงค์ ไม่ว่าจะนั่งดื่มกาแฟพร้อมชมวิวภายนอก ใช้อ่านหนังสือยามว่าง หรือจะจัดเป็นมุมทานของว่างกับเพื่อน ทานอาหารมื้อค่ำพร้อมหน้าครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมอะไรก็น่าใช้งานไปเสียหมด

บันไดไม้มินิมอลไม่มีราวจับ

นั่งทานข้าวชั้นล่าง

ห้องนอนอยู่บริเวณชั้นบน

บริเวณชั้นสองมีเหล็กสีขาวทำเป็นราวกั้นตกที่ใช้งานได้ดีโดยไม่ขัดแย้งกับภาพรวมของบ้าน ชั้นนี้เป็นพื้นที่ทำงานที่ปรับเป็นห้องนอนไปในตัว วิธีการทำห้องนอนก็ง่ายแสนง่ายเพียงแค่ปูฟูกเข้าไปเท่านั้น ก็จะได้ห้องนอนที่สามารถดูวิวมุมสูงจากช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ เมื่อยามเช้ามาเยือนก็เก็บที่นอนเอาไว้ก็พร้อมเป็นทั้งที่ทำงาน หรือที่เดินเล่นของเด็ก ๆ เป็นการใช้พื้นที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความยืดหยุ่นสูง

บันไดขึ้นชั้นบนส่างด้วยช่องสกายไลท์

ช่องแสงสกายไลท์

ช่องแสงสกายไลท์บริเวณช่องบันไดช่วยเพิ่มแสงสว่าง ทำให้เกิดความลปอดภัยขณะเดินขึ้น-ลงบันได และลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน

ตกแต่งบ้านด้วยภาพวาดอะนิเมะ

ประดับภาพวาดการ์ตูนน่ารัก ๆ เอาไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้รู้สึกได้ถึงวัฒนธรรมของคนไต้หวันสมัยใหม่ที่ผูกพันกับหนังสือการ์ตูนและงานศิลปะ

เติมสีสันให้ห้องด้วยเฟอร์นิเจอสีฟ้า

การสาดสีเข้าไปเพิ่มความตื่นเต้นให้บ้านแบบโมโนโทนเป็นสิ่งที่น่าลอง บริเวณมุมทำงานบนชั้นสองของบ้านจึงเลือกใช้เคาน์เตอร์ที่สว่างสดใสสีเขียวอมฟ้า เข้ามาเบรคความเรียบง่ายในการตกแต่งภายในที่เต็มไปด้วยพื้นคอนกรีตและไม้ เติมองค์ประกอบที่น่ารักเล็ก ๆ น้อย ๆ แทรกความเป็นไต้หวันลงไปอีกนิดเพื่อความสมดุลย์ อย่างเช่น เซรามิกเคลือบรูปนกพิราบ ก็ทำให้มุมนี้ดูเต็มอิ่มทุกองค์ประกอบ

ตกแต่งบ้านก้อนหินขนาดใหญ่

พื้นโล่ง ๆ โทนสีเย็น ๆ จากคอนกรีต ถูกเติมความอบอุ่นด้วยผนังไม้และต้นไม้สีเขียวสด ช่วยให้บ้านสดชื่นขึ้นมาทันที

จัดสวนในห้องน้ำ

สวนเล็ก ๆ ในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นจุดหนึ่งที่น่าใช้ที่สุดในบ้าน เพราะการตกแต่งที่ดูราวกับนั่งอยู่กลางสวน มีต้นไม้ใบเขียวที่นิยมปลูกในเขตร้อนชื้นวางเอาไว้ตามมุม  เคาน์เตอร์ติดตั้งอ่างอ้างมือเป็นโต๊ะไม้รูปร่างธรรมดา เข้ากับพื้นและผนังที่กรุด้วยกระเบื้องลายไม้ หน้าต่างขนาดใหญ่นำแสงเข้ามาสร้างความสว่างภายในห้องน้ำ ช่วยลดความชื้น และยังเปิดวิสัยทัศน์ให้คนที่ใช้งานสามารถมองออกไปชมวิวด้านนอกได้ด้วย

ตกแต่งห้องน้ำบรรยากาศธรรมชาติ

บริเวณห้องน้ำดูสว่าง โปร่งสบายตา เหมือนพื้นที่กลางแจ้งด้วยการติดช่องสกายไลท์และช่องหน้าต่าง ทำให้รับแสงได้ตรง ๆ ทั้งสองทาง

มุมองหน้าบ้านยามค่ำคืน

ผนังด้านข้างบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด