เมนู

บ้านคอนกรีต ความโมเดิร์นที่คู่กับความยั่งยืน

บ้านคอนกรีตและไม้

บ้านปูนเปลือย ยั่งยืนและรับผิดชอบต่อสังคม

แนวคิดในการสร้างที่อยู่อาศัยของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไปตามพื้นฐาน แะลมาตรฐานในการดำรงชีวิต สำหรับคนที่รักธรรมชาติและต้องการสร้างบ้านที่ยั่งยืน ไม่สร้างปัญหาให้ผู้อยู่ เพื่อนบ้านและโลก อาจจะมองหาวิธีการออกแบบและก่อสร้างอาคารสีเขียว ซึ่งเป็นอาคารที่สร้างขึ้นโดยคำนึงถึงการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมตลอดวัฏจักรชีวิต (life cycle) ของตัวอาคาร เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกพื้นที่ทำเล การออกแบบ การก่อสร้าง การดำเนินการ การดูแล การซ่อมแซมปรับปรุง ฯลฯ ดังเช่นตัวอย่างบ้านหลังนี้ใน Santa Monica สหรัฐอเมริกา ที่ตั้งใจให้บ้านเป็นจุดเริ่มต้นของความยั่งยืนอย่างมีความรับผิดชอบ

ออกแบบFleetwood Fernandez
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตฟาซาดไม้

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้ระแนง ออกแบบตามมาตรฐานอาคารสีเขียว

Fleetwood Fernandez ออกแบบบ้านเดี่ยวขนาด 520 ตารางเมตร ในซานตาโมนิก้านี้ โดยเริ่มต้นจากการศึกษาสถานที่และภูมิทัศน์ ประกอบกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ซึ่งมีความเห็นตรงกันเรื่องสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมที่ยั่งยืน หลังจากที่เจ้าของบ้านพักอาศัยอยู่ในชุมชนมานานกว่า 30 ปี ก็ตัดสินใจที่จะสร้างบ้านหลังใหม่ที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และต้องการการรับรองสูงสุดด้านมาตรฐานอาคารสีเขียวของสภาอาคารเขียวแห่งสหรัฐอเมริกา (US Green Building Council) หรือที่เรียกกันว่า มาตรฐานแบบประเมินอาคาร LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) ผ่านการออกแบบบ้านให้มีลำดับชั้น วางจังหวะแผ่กระจายชุดของช่องว่างที่สมบูรณ์ ใส่ผนังกระจกใหญ่เบลอของเขตระหว่างด้านนอกและด้านใน ใส่ความสบายเข้าไปเต็มที่ และสร้างมลพิษน้อยที่สุด

บ้านฟาซาดระแนงไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจก

สถาปนิกออกแบบบ้านโดยใช้รูปทรงกล่องที่เรียบง่ายด้านล่างเป็นคอนกรีตแข็งแกร่ง วางซ้อนเหลื่อมด้วยกล่องไม้ระแนงให้เกิดมิติที่แตกต่างและช่วยลดทอนความดิบของตัวบ้าน  แทรกด้วยงานกระจกบริเวณผนังชั้นล่างเติมความโปร่งเบา เพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและสัมผัสได้ถึงการเคารพในสัจจะวัสดุ ไปจนถึงวิธีการการรวมบ้านเข้ากับธรรมชาติ ซึ่งตอบโจทย์ทั้งด้านให้ได้ประโยชน์ใช้สอยและสุนทรียภาพในการอยู่อาศัยด้วย

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ทางเข้าสู่ตัวบ้านต้อนรับด้วยความโปร่งและสว่าง จากช่องแสงขนาดใหญ่บริเวณผนังและช่องแสงกลายไลท์ที่เจาะอยู่บนเพดานกลางบ้าน สร้างจุดโฟกัสสายตาด้วยกระจกทรงกลมโบราณที่ตกแต่งอย่างประณีต ความงามของงานฝีมือเก่าลบร่องรอยความแข็งกระด้างของผนังคอนกรีตโชว์เนื้อสัมผัสแบบโมเดิร์นได้อย่างหมดจด

ผนังคอนกรีตโชว์พื้นผิว

ห้องนั่งเล่นสีสันสดใส

บ้านยั่งยืน พึ่งพาธรรมชาติ ลดใช้พลังงาน

โครงสร้างหลักของบ้านเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังบางส่วนทาสีขาวและบางส่วนโชว์ผิวดิบ ๆ ของคอนกรีต เสริมทัพด้วยงานไม้ เพื่อให้เกิดการตัดกันของพื้นผิวอย่างชัดเจน และเห็นกลุ่มก้อนของสัดส่วนพื้นที่ง่ายขึ้น แปลนบ้านเรียบง่ายวางตัวตามแนวยาวของที่ดิน จัดการพื้นที่ภายในแบบ open plan ชั้นล่างประกอบด้วย ส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ครัว ที่วางต่อ ๆ กัน ผนังด้านข้างติดบานกระจกขนาดใหญ่ เปิดออกเชื่อมสู่สวนได้รับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศได้เต็มที่

บันไดลอยตัว

บันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

บันไดทอดยาวสู่ชั้นสองเป็นบันไดที่ดูท้าทายบ่งบอกความเป็นสไตล์โมเดิร์นของบ้านได้อย่างชัดเจน ด้วยรูปแบบที่เหมือนท่อนไม้ลอยตัวอยู่กลางอากาศ ไม่มีลูกตั้ง ทำให้แสงและลมผ่านได้สบาย ตัวแม่บันไดทำจากแผ่นไม้ยึดบนผนังรับน้ำหนัก  อีกด้านหนึ่งเป็นผนังกันตกกระจกนิรภัยที่ใสมองได้ทะลุปรุโปร่ง จนเหมือนไม่มีตัวช่วยยึดใด ๆ สำหรับคนที่กลัวความสูงเวลาที่เดินขึ้นบันไดก็อาจจะรู้สึกหวิว ๆ น่าหวาดเสียวเล็ก ๆ

ห้องทำงานผนังกระจกมองเห็นสวน

การใส่สเปซที่ว่าง บางครั้งก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่เปล่าประโยชน์ เพราะเป็นจุดที่ทำให้เกิดกิจกรรมใหม่ ๆ นอกเหนือจากการใช้ชีวิตประจำวันตามห้องต่าง ๆ บางทีการได้เดินแวะชมต้นไม้ นั่งมองความเคลื่อนไหวของสายลม ทอดสายตาทะลุผนังกระจกออกไปเก็บเกี่ยวจินตนาการจากที่ว่างรอบ ๆ บ้านก็อาจจะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์กับชีวิตและจิตใจได้เช่นเดียวกัน

ห้องนอนผนังกระจกโปร่ง ๆ

ห้องนอนและห้องน้ำผนังกระจก

ผนังกระจก เชื่อมต่อภายในภายนอกเป็นหนึ่งเดียว

ห้องนอนผนังกระจกทั้ง 2 ด้าน เปิดวิสัยทัศน์ให้เจ้าของซึมซับบรรยากาศรอบด้านได้เหมือนนอนอยู่กลางความว่างเปล่า ถัดไปเป็นห้องน้ำส่วนตัวที่ติดตั้งผนังกระจกเช่นกัน จึงเชื่อมต่อห้องนอนกับห้องน้ำให้เป็นพื้นที่เดียวกันอย่างไหลลื่น แต่ระหว่างห้องทั้ง 2 มีพื้นที่ว่างคั่นอยู่ เป็นอาณาจักรส่วนตัวที่เจ้าของห้องสามารถใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น นอนอาบแดด แบบไม่ต้องกังวลสายตายุคคลภายนอก

ที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้า

ห้องน้ำโล่งกว้างหรูหรา

ห้องน้ำตกแต่งซิงค์ไม้

หนึ่งในของเก่าที่ทีมงานเลือกใช้คือ ท่อนไม้ธรรมดาที่เต็มไปด้วยร่องรอย นำมาเจาะช่องสี่เหลี่ยมทำเป็นซิงค์ล้างท่ามกลางห้องน้ำโมเดิร์น สร้างความแปลกใหม่ที่โดนใจคนรักธรรมชาติ ซึ่งเข้ากันได้กีกับพื้นไม้สีเข้มลายสวย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่งใส

หนึ่งสิ่งที่สถาปนิกใส่ใจที่สุดก็คือการออกแบบบ้านให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ทีมงานตั้งใจออกแบบให้บรรลุเป้าหมายของ LEED Platinum ที่ไม่ใช่เรื่องเล็ก ทุกสัดส่วนของบ้านถูกออกแบบมาอย่างดีให้สอดรับกับภูมิอากาศ ด้วยพยายามเปิดพื้นที่ให้บ้านพึ่งพาพลังจากธรรมชาติได้มากที่สุด วัสดุที่เลือกใช้ทั้งของเก่าและของใหม่ไม่เหลือทิ้งเป็นขยะ วิธีการจัดการพลังงาน แสงธรรมชาติ ลม ไฟฟ้า น้ำเสีย น้ำทิ้ง ทุกอย่างวางเป็นระบบ แม้แต่พืชพรรณที่ใช้ตกแต่งทุกจุดของบ้านก็เป็นพืชพื้นเมือง จนได้รับรางวัลรับรองมาตรฐานระดับ Platinum มาในที่สุด

บ้านเปิดเชื่อมต่อลานโล่ง

ภาพรวมของบ้านในยามค่ำ มีแสงไฟช่วยเพิ่มสีสันที่เป็นธรรมชาติของวัสดุอย่างไม้ระแนงและปูนเปลือยที่ตัดกันให้ยิ่งเปล่งประกายความโดดเด่น เสริมลุคให้บ้านมีมิติอย่างสมดุลในทุกจุด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด