เมนู

บ้านหลังคาเฉียง หันหลังชนกัน สร้างพื้นที่ส่วนตัว

สร้างบ้านหลังคาเฉียง

บ้านหลังคาเฉียงสูง

Casa Rivera เป็นชื่อบ้านโมเดิร์นที่ชวนให้สะดุดตากับหลังคาเฉียงสูงออกแบบให้หันหลังชนกัน โครงการตั้งอยู่ใน Juriquilla ทางตอนเหนือของเมือง Querétaro ประเทศเม็กซิโก ย่านนี้เจ้าของเป็นเอกชนที่เข้ามาพัฒนา ดังนั้นแต่ละยูนิตแต่ละองค์ประกอบของคอมเพล็กซ์จะมีข้อกำหนดเฉพาะสำหรับการออกแบบบ้าน รูปร่าง วัสดุ ความสูง และลักษณะที่ปรากฏในภาพรวมอย่างครอบคลุมตลอดกระบวนการ ในขณะที่กฏเกณฑ์มากมาย สถาปนิกก็ยังพยายามนำเสนอแนวคิดของบ้านให้ออกมาได้เรียบง่ายแต่สวยงามโดดออกมาจากบ้านข้างเคียงได้แม้ในความสูงที่เท่ากัน

ออกแบบ :  Miguel Montor Taller de Arquitectura
ภาพถ่าย : Onnis Luque
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงสูง

โจทย์แรกที่เจ้าของต้องการสร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านให้เช่า แต่เมื่อได้มีส่วนร่วมคิดออกแบบก็เปลี่ยนใจใช้เป็นบ้านส่วนตัว หากมองจากภาษาที่บ้านนำเสนอ จะสังเกตว่าบ้านถูกวางให้หันหน้าออกไปคนละด้าน ให้ความรู้สึกเหมือนคนที่หันหลังให้กันเหมือนไม่ข้องเกี่ยวกัน ซึ่งมาจากที่สถาปนิกสะท้อนแนวคิดของชีวิตครอบครัวในปัจจุบัน ที่ต่างก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัวแต่มีส่วนที่เชื่อมต่อกันเอาไว้ ทีมงานจึงแยกบ้านออกเป็นสองแถว รวม 3 มวลใหญ่ๆ ระหว่างมวลอาคารก็จะมีระยะห่างและมีบางส่วนที่เกี่ยวเนื่องกันอยู่

จากโมเดลบ้านจะเห็นชัดว่าอาคารแบ่งเป็นสามส่วนใหญ่ ๆ มีสเปซที่ว่างสร้างเส้นทางที่ช่วยให้สามารถจัดสรรพื้นที่ได้ง่ายขึ้น ซึ่งแต่ละอาคารก็มีความแตกต่างและความเป็นส่วนตัวในแต่ละพื้นที่ ส่วนรูปทรงอาคารจะมีส่วนที่เอียงเฉียงเป็นสามเหลี่ยมในด้านหลัง เพื่อให้สอดรับกับลักษณะของที่ดินที่ไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

กำแพงรั้วหน้าบ้าน

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

การค้นหาแนวทางเพื่อแยกพื้นที่ให้สมดุลระหว่างการใช้งานร่วมกัน และให้ความเป็นส่วนตัวที่ดีขึ้นแก่สมาชิกในครอบครัวแต่ละคนนั้น ถูกนำมารวมกับการจัดองค์ประกอบของโครงการที่ต้องการแสงสว่าง ความผ่อนคลายของธรรมชาติ และความเงียบสงบ แนวคิดเหล่านี้ช่วยให้สถาปนิดพัฒนาอัตราส่วนที่ดีระหว่างปริมาตรและช่องว่างของบ้าน โดยจัดให้มีช่องว่างแทรกอยู่ตามจุดต่างๆ ของบ้านที่นำเสนอเป็นคอร์ทยาร์ด ระเบียง ทางเดิน และดาดฟ้า ที่ปรับการไหลเวียนของอากาศ เสียง และแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้าน

บ้านโถงสูงประตูกระจก

ห้องโถงในบ้านผนังกระจกเชื่อมสวน

ต้นไม้เป็นส่วนสำคัญของโครงการนี้ สถาปนิกพยายามสร้างกรอบภาพเหมือนพืชพรรณเขียวขจีเติบโตในทุกพื้นที่ของบ้าน จึงมีจังหวะของพื้นที่สีเขียวเป็นทั้งคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ และสวนขนาดใหญ่ที่ถูกล้อมด้วยกระจก ทำให้รู้สึกได้ถึงการเบลอขอบเขต สร้างการเชื่อมต่อกับธรรมชาติอย่างชิดใกล้มากขึ้นในหลายๆ จุด

บ้านโถงสูงประตูกระจก

ในพื้นที่ส่วนรวมประกอบด้วย ครัวโถงสูงขนาดใหญ่ ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ซึ่งจะมีความโปร่ง เบา กว้างขวาง ของสเปซที่ว่างให้สามารถสัญจรได้อย่างลื่นไหล ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ง่าย และแยกห้องพักเอาไว้ในอีกโซนหนึ่ง เมื่อถึงเวลาใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันอย่างทำกับข้าว นั่งเล่น ทานอาหาร ก็มาเจอกันที่นี่ แต่เมื่อถึงเวลาพักผ่อนก็แยกย้ายไปที่ห้องส่วนตัว หากมีงานจัดเลี้ยงสังสรรค์ในโอกาสพิเศษก็สามารถรับแขกได้ โดยที่ยังมีที่ว่าง มีสวน และทางเดินคั่นไม่กระทบกับสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้าน

ครัวสีน้ำตาลตกแต่งไม้

ทางเดินและโถงบันได

ในส่วนของวัสดุทีมงานพยายามใช้เทคนิคออร์แกนิก และวิธีการดั้งเดิมจากแต่ละภูมิภาค เพื่อเสริมบรรยากาศของพื้นที่ให้อบอุ่นผ่อนคลาย จึงเลือกใช้ผนังปูนขาวและปูนปั้นจากดิน เพื่อใช้วัสดุฉาบผนังตามธรรมชาติแต่ยังปล่อยให้ปูนขาวหายใจได้ และทิ้งรอยประทับของช่างฝีมือ ทำให้ย้อนนึกถึงผนังในสมัยก่อน การใช้ไม้ที่สอดคล้องกับความรู้สึกอบอุ่นเพื่อลดความแข็งกระด้างของไซต์ และยังช่วยลดเสียงก้องอันเป็นผลมาจากการตกแต่งแบบมินิมอลเพื่อความเงียบในบ้าน

โถงบันไดและทางขึ้นดาดฟ้า

จากโถงบันไดที่เห็นร่องรอยดินฉาบสี Earth Tone จับราวเหล็กสีดำนำทางขึ้นมาเรื่อยๆ จนสุดถึงข้างบน จะเป็นห้องนอน และอีกด้านหนึ่งเปิดออกไปที่ดาดฟ้าได้

ดาดฟ้า

ดาดฟ้า

บนดาดฟ้าจะก่อด้วยอิฐทาสีขาวและปูพื้นด้วยอิฐแดง เราจะเห็นแนวกำแพงที่เป็นเส้นเฉียง ซึ่งถ้ามองจากภายนอกก็คือเส้นของบ้านที่ลาดเอียง เป็นวิธีการออกแบบโดยรักษาบทสนทนากับสิ่งรอบข้างอย่างต่อเนื่อง เป็นบ้านที่ไม่ละเลยทั้งความต้องการของผู้อยู่อาศัย สถานที่ ขนบธรรมเนียม และสภาพแวดล้อม พร้อมค้นหาการตอบสนองร่วมสมัยไปด้วยกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : โดยทั่วไปแล้วบ้านที่มีดาดฟ้าจะใช้คอนกรีตเสริมเหล็กแบบหล่อในที่ทำพื้น ซึ่งวิธีนี้จะทำให้พื้นเป็นผืนเดียวแบบไร้รอยต่อ โดยจะต้องทำ slope ไปทางท่อระบายน้ำที่เหมาะสม (อัตราส่วนอย่างต่ำ 1:200) เพื่อให้ระบายน้ำได้สะดวก ควรติดตั้งท่อ Sleeve (การวางท่อ PVC ในลักษณะแบบลอดผ่านพื้น)  เพราะหากเจาะพื้นเพื่อติดตั้งท่อระบายน้ำในภายหลัง จะมีโอกาสที่พื้นจะเกิดการรั่วซึมได้มาก ที่สำคัญ คือ การทำระบบกันซึมที่ดี เพื่อไม่ให้น้ำขัง ไม่รั่วซึมลงไปชั้นล่าง แล้วค่อยตกแต่งด้วยวัสดุปูพื้นอื่นๆ เพื่อความสวยงามก็ได้ เพียงแต่ต้องคำนวณน้ำหนักวัสดุให้ดีว่าหลังคาดาดฟ้านั้นรับน้ำหนักได้ไหม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด