เมนู

บ้านโมเดิร์นผนังไม้เก่า ผสมเก่าในใหม่ให้ลงตัว

บ้านโมเดริ์นรูปตัว U

บ้านแบบโมเดิร์นผนังไม้เก่า ความลงตัวของดีไซน์และวัสดุ

ถ้าพูดถึงบ้านโมเดิร์น แน่นอนว่าทุกคนจะต้องนึกถึงบ้านรูปทรงเรขาคณิตสี่เหลี่ยม เส้นสายคมชัด คิดถึงกระจก เหล็ก และวัสดุสมัยใหม่อื่น ๆ ซึ่งทำให้บ้านในปัจจุบันและอนาคตดูห่างจากแบบบ้านที่คุ้นเคยออกไปเรื่อย ๆ และเหมือนจะให้ความรู้สึกว่าบ้านออกห่างจากธรรมชาติ แต่อันที่จริงแล้วถ้าเราใช้โครงสร้างแบบสมัยใหม่ แต่ใส่เปลือกบ้านด้วยไม้แทนแผ่นเหล็กและจัดภูมิทัศน์แวดล้อมให้เต็มไปด้วยต้นไม้เขียว บ้านโมเดิร์นก็สามารถดูกลมกลืนกับธรรมชาติและให้อารมณ์บ้านที่ไม่ห่างจากความรู้สึกเดิม เหมือนบ้านหลังนี้ที่เรานำมาเป็นตัวอย่างให้ชมกันครับ

ออกแบบSalmela Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

บ้านโมเดิร์นรูปลักษณ์ไม่มีรายละเอียดซับซ้อน เป็นเส้นตรงง่าย ๆ มาประกอบเข้าเป็นตัวบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบกล่อง เลือกใช้ไม่เก่ารีไซเคิลไม่ทำสี ให้ความรู้สึกถึงประสบการณ์ที่แผ่นไม้ได้ซึมซับกาลเวลาเอาไว้ ช่วยเติมความกลมกลืนกับผืนป่ารอบ ๆ และชวยลดความแข็งกระด้างของเส้นตรงได้ดี รอบ ๆ บ้านติดผนังกระจกเป็นช่องแสงขนาดใหญ่ ให้บ้านรับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ บ้านดูโปร่งสบายไม่ถูกจำกัดอิสระด้วยผนังสี่เหลี่ยม

แม้ผนังจะเป็นไม้เก่าแต่การเลือกโทนสีดำ-ขาว และกระจกเข้าไป บริเวณกรอบประตูหน้าต่าง จะช่วยเติมเส้นสายตาให้ชัดขึ้น และทำให้บ้านผสมผสานความเก่าของผนังเข้ากับความทันสมัยได้อย่างพอดี ด้านข้างบ้านมีเฉลียงให้นั่งเล่นสบาย ๆ โดดเด่นตรงบริเวณเสาเฉลียงสีขาวที่เล็กแหลมขึ้นรูปร่างคล้ายดินสอ

การจัดผังบริเวณบ้านรอบ ๆ ภายนอกเป็นพื้นที่ว่างกลางแจ้ง มีแผ่นทางเดินเชื่อมต่ดจากด้านนอกผ่าใจกลางบ้าน ตัวบ้านจัดผังเป็นรูปตัว U มีอาคารสองชั้นเป็นศูนย์กลาง ด้านอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกันเป็นอาคารชั้นเดียวโอบล้อมคอร์ทเอาไว้ ทำให้ทุกด้านของบ้านได้รับทัศนียภาพของสวนได้เต็มที่เท่า ๆ กัน และสามารถมองเห็นกันได้หมดทุกพื้นที่

แผ่นทางเดินสีขาวหน้าบ้านตัดกับหญ้าสีเขียว ๆ นำสายตาเข้าสู่สวนหินภายในบริเวณบ้าน สวนกลางบ้านนี้เชื่อมต่อเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างลื่นไหล ผ่านผนังประตูกระจกที่เป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก อาคารชั้นเดียวผนังโปร่งนี้นอกจากจะรับแสงรับลมและวิวเข้าสู่ตัวบ้านแล้ว บนหลังคายังติดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าโซล่าเซลล์สำหรับเก็บไว้เป็นแหล่งพลังงานในบ้าน

ประตูทางเข้าบ้านดูแปลกตาด้วยการติดประตูไม้ต่อเนื่องกับผนังกระจก ทำให้ดูเหมือนประตูลอยตัวอยู่กลางอากาศ บริเวณซุ่มประตูด้านบนจัดสวนบนหลังคา ทำให้บ้านดู Soft ขึ้น และช่วยลดความร้อนที่หลังคาได้รับโดยตรงจากแสงอาทิตย์ ทำให้ตัวห้องที่อยู่ใต้ส่วนนี้ไม่ร้อนมาก

ผนังบ้านติดประตูกระจกทำให้ดูเหมือนไร้ผนัง ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านให้รับทัศนียภาพโดยรอบได้อย่างเต็มที่ ภายในบ้านตกแต่งด้วยโทนสีขาว-ดำ เข้ากับภาพลักษณ์ภายนอก เติมลูกเล่นให้บ้านมีมิติขึ้น ด้วยการปูพื้นกระเบื้องสีดำสลับขาวคล้ายแป้นคีย์บอร์ดเปียโน เมื่อเงาส่องสะะท้อนบนผนังกระจกจะเห็นแนวเส้นต่อเชื่อมกับแนวกรวดในสวนพอดี

การตกแต่งภายในเน้นความรู้สึกอบอุ่นสไตล์ Contemporary มากกว่าการเป็นโมเดิร์นแบบโฉบเฉี่ยว สัมผัสได้จากวัสดุไม้ที่ใช้กรุเพดาน ผ้า และพรม ไม้ระแนงสีขาวที่ใช้เป็นพาร์ทิชั่นบริเวณผนังที่ตัดกับพรมสีเทาเข้ม ชุดเก้าอี้โซฟาสีเอิร์ธโทน ดูหนานุ่มน่านั้งพัก เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งในบ้านมีทั้งไม้ ไม้แกะสลัก เครื่องปั้นดินเผา เติมสีสันให้บ้านมีชีวิตชีวาตัดความสงบเรียบด้วยพรมลวดลายแบบพื้นเมือง

ห้องนอนติดช่องแสงขนาดใหญ่ ทำให้มองเห็นวิวป่า วิวน้ำ ได้ตั้งแต่ตื่นเช้าจนถึงเข้านอน บรรยากาศห้องจึงเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย สถาปนิกเติมงานไม้เข้าไปเพิ่มความใกล้ชิดธรรมชาติและความอบอุ่น บริเวณคาน ประตู และราวระเบียง ซึ่งทำเป็นชุดไม้ระแนงช่วยเติมความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัยได้ด้วย

บ้านหลังนี้รูปลักษณ์อาจจะดูทันสมัย แต่หลาย ๆ จุดก็แทรกเสริมความอบอุ่นที่คุ้นเคยในแบบบ้านเก่า ๆ เข้าไปได้อย่างลงตัว ไม่โมเดิร์นจ๋าจนเกินไป ทำให้อยู่สบายแบบไม่ขัดเขิน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด