เมนู

บ้านชั้นเดียว หลังน้อยกับความสุขแบบพอดี ๆ

แบบบ้านโมเดิร์นสแกนดิเนเวีย

บ้านไม้ขนาดเล็ก

บ้านชั้นเดียวอบอุ่นเรียบง่ายสไตล์สแกนดิเนเวีย

ใครที่เป็นสาวกบ้านหลังจิ๋วพื้นที่น้อยแต่อยู่ได้สบาย ๆ ต้องแวะเข้ามาชมบ้านพื้นที่ 24 ตารางเมตรในประเทศเดนมาร์กที่ถึงจะเล็กแต่มีสไตล์ไม่ได้มาเล่น ๆ ด้วยการออกแบบที่คิดมาดีแล้วทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นหน้าตา รูปร่าง วัสดุที่ใช้ เลยไปถึงการตกแต่งภายในให้ตัวบ้านใช้พื้นที่เป็นสัดส่วน มีส่วนทำอาหาร ทานข้าว โซนนั่งเล่นกินลมชมวิว และห้องนอน ครบจบแบบที่บ้านหลังหนึ่งต้องมี เป็นบ้านแบบโมเดิร์นที่อบอุ่นน่าอยู่กำลังสบายแบบพอดี ๆ เลยครับ

ออกแบบSmallhousebliss
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ Scandinavian

บ้านเดี่ยว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ รูปลักษณ์แบบ Modern กลางพื้นที่สีเขียวนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ใน Jutland เดนมาร์ก เพิ่งสร้างเสร็จสด ๆ ร้อน ๆ ในปี 2015  เป็นอีกหนึ่งไอเดียทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวเล็ก ๆ แต่อยู่ได้สบายไม่รู้สึกคับแคบ ตัวบ้านภายนอกตีด้วยไม้ย้อมสีดำสนิทตามแบบสแกนดิเนเวียนที่นิยมกันมาก แตกต่างตรงที่บ้านหลังนี้เพิ่มความรู้สึกเท่ๆ แบบ Modern ขึ้นด้วยการใช้ stainless steel ตกแต่งรอบบ้านให้ความรู้สึกเหมือนกางเกงยีนส์สีดำแต่งหมุด หน้าบ้านกรุกระจกแทนผนัง ความโปร่งใสของกระจกช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านแถมยังเพิ่มความโล่งและเติมแสงธรรมชาติให้ตัวบ้านไม่อึดอัด พื้นที่หน้าบ้านยังพอเหลือแบ่งเป็นเฉลียงที่สามารถใช้นั่งรับแสงแดดและนั่งอาบอารมณ์สบาย ๆ หน้าบ้านได้

แบบบ้านโมเดิร์นสแกนดิเนเวีย

Scandinavian-modern-tiny-house-06

ตกแต่งบ้านอบอุ่นสไตล์สแกนดิเนเวีย

แม้ว่าภายนอกจะดูดำสนิทแลดูลึกลับ หนักแน่น แต่ภายในบ้านแตกต่างอย่างสิ้นเชิง เพราะพื้นที่บ้านที่น้อยมากเพียง 24 ตารางเมตร แต่ต้องใส่ทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับบ้านลงไปให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายจึงต้องทำให้บ้านรู้สึกโล่งกว้างที่สุด สถาปนิกเลือกตกแต่งบ้านโดยใช้สีอ่อน ๆ อย่างสีขาว และพื้นไม้โอ๊คที่เป็นบุคลิกเฉพาะของสไตล์สแกนดิเนเวียช่วยให้บ้านอบอุ่นสะท้อนความสว่างให้บ้าน พร้อมเจาะช่องแสงเพิ่มในบริเวณที่บ้านต้องการรับแสงจนแทบจะไม่ต้องเปิดไฟในช่วงกลางวัน

มุมครัวเล็ก ๆ ในบ้าน

มุมทำครัวในบ้านเล็ก ๆ

พื้นที่ครัวขนาดเล็กแต่ไม่แคบและใช้งานได้ดี เลือกมุมหนึ่งของบ้านบิวท์ส่วนครัว ประกอบด้วยเคาท์เตอร์ครัวที่มีพื้นที่แอบซ่อนตู้เย็นขนาดเล็กได้ ซิงค์ล้างจาน ชั้นวางถ้วยชาม และตู้เก็บของใช้ที่เป็นสัดส่วน ผนังกรุด้วยไม้ทำให้รู้สึกถึงความอ่อนโยนเป็นธรรมชาติ

บริเวณรับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่นในบ้าน

มุมทานอาหารในบ้าน

แม้พื้นที่โดยรวมจะดูเล็กแต่เพดานจั่วสูงและการตีฝ้าเพดานด้วยไม้สีอ่อนบวกกับผนังสีขาวช่วยทำให้บ้านดูโล่งกว้าง  เหลือพื้นที่สำหรับวางชุดโต๊ะทานอาหารเล็ก ๆ และโซฟาตัวนุ่มสำหรับมุมพักผ่อน

บันได้ไม้ขึ้นไปห้องนอน

นั่งชมวิวสบาย ๆ ในบ้านด้วยเก้าอี้ยาวสีฟ้า – ขาวสบายตาที่วางติดกระจกหน้าบ้าน รับบรรยากาศดี ๆ ได้แม้จะไม่ได้ออกไปด้านนอกบ้าน

ห้องน้ำสไตล์ Scandinavian

พื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านก่อกั้นเป็นส่วนของห้องน้ำและห้องเก็บบอง ห้องน้ำตกแต่งเน้นโทนสีขาว – น้ำตาล แบ่งโซนเปียกโซนแห้งด้วยม่านกั้นง่าย ๆ

การตกแต่งห้องน้ำ

ส่วนพื้นที่ห้องนอนไม่ได้หายไปไหน แต่ถูกแบบซ่อนไว้ในส่วนใต้หลังคา ที่เชื่อมต่อจากบันไดไม้บิวท์ติดผนังส่วนครัว เมื่อปีนขึ้นมาจะพบอาณาจักรแห่งการพักผ่อนใต้หลังคา เป็นการใช้พื้นที่น้อย ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีฟังก์ชั่นน่าสนุกให้บ้านจนอยากมีบ้านในฝันแบบนี้สักหลัง

บันได้ไม้ขึ้นไปห้องนอน

ห้องนอนใต้หลังคา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด