เมนู

บ้านในสวน มัลติฟังก์ชั่นดึงผนังเพิ่มพื้นที่บ้านได้

บ้านสำเร็จรูป

บ้านในสวน มัลติฟังก์ชั่น ใช้งานหลากหลายยืดได้เก็บได้

ยุคนี้ที่เร่งด่วน รวดเร็ว และต้องประหยัดพื้นที่ ทำให้อะไร ๆ ก็มักจะเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น คือการใส่รูปแบบการใช้งานมากกว่าหนึ่งอย่างลงในชิ้นเดียว อย่างเช่น โต๊ะทานข้าว เตียงนอน ที่พับเก็บได้หรือดึงออกมาแยกส่วนใช้งาน เมื่อไม่ใช้ก็พับเก็บ แต่เรายังคิดไม่ถึงว่าจะมีบ้านที่ยืดออกและเก็บได้ ซึ่งมีนักออกแบบทำบ้านแบบมัลติฟังก์ชั่นได้จริง ๆ บทความนี้บ้านไอเดียจะพาไปชม บ้านในสวนที่อะเมซซิ่งมากตรงที่สามารถดึงแยกส่วน เพิ่มพื้นที่ใช้งานตรงกลาง หรือเก็บกลับเข้าไปเมื่อเผชิญแดดฝน เลือกรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย ตอบรับกับทุกโจทย์การใช้ชีวิต ลองเข้าไปชมวิธีการทำงานของบ้านหลังนี้พร้อม ๆ กันเลยครับ

ออกแบบ :  Caspar Schols
ถ่ายภาพ JORRITPHOTO
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปเลื่อนขยายพื้นที่ได้

บ้านในความติดของเราคือ อาคารที่ยึดติดตายตัว แต่นี่เป็นบ้านสวนแบบไดนามิกขนาดพื้นที่ 45 ตารางเมตร ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานยืดหยุ่นหลากหลาย สร้างจากฝีมือของ Caspar Schols  ที่อยากทำบ้านสวนสำเร็จรูปให้แม่ตามคำเรียกร้อง ด้วยแนวความคิดที่ว่า บ้าน ต้องสามารถปรับแต่ง ใช้งานได้ง่ายไม่ว่าสภาพอากาศ อารมณ์ หรือโอกาสใด ๆ  ก็รองรับได้ทุกไลฟ์สไตล์ จึงลงมือออกแบบโครงสร้างของบ้านทำจากไม้ Douglas ถักแบบงานช่างไม้ดั้งเดิม ระยะเวลาที่ใช้ทำแบ่งเป็น ขั้นตอนการประกอบไว้ในโรงรถของแม่ประมาณสี่เดือน หลังจากเสร็จเพื่อน ๆ และครอบครัวก็ช่วยกันประกอบหน้าไซต์งาน ใช้เวลาอีกสองโครงการนี้ก็เสร็จเรียบร้อย

บ้านสำเร็จรูปแยกรูปแบบผนังได้หลากหลาย

รายการความต้องการของคุณแม่ คือ อยากได้บ้านที่หลีกหนีความวุ่นวายมาเขียนหนังสือ จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำ ปาร์ตี้บาร์บีคิว ต้อนรับแขกขนาดใหญ่ (25-30 คน) อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ มีพื้นที่นั่งมองดวงอาทิตย์ตกดิน มีห้องสำหรับพัก และเวทีสำหรับให้เด็ก ๆ แสดงความสามารถไม่ว่าจะร้อง เล่น เต้น พร้อมลานระเบียงที่ให้ภาพมุมกว้างเพื่อเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ในฤดูใบไม้ผลิ ช่วงค่ำก็นอนดูดวงดาวได้ตลอดเวลา ในบ้านหลังนี้จึงเป็นโรงละครโรงใหญ่ที่ต้องทำกิจกรรมได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมบำบัด (คุณแม่เป็นนักบำบัด) ฟังเพลงในธรรมชาติ ดูนก เล่นเกม ห้องดื่มชา หรือทำงาน ฟังดูไม่น่าจะทำได้ครบทุกข้อ แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะ Caspar Schols จะตอบโจทย์แสนยากนี้ได้จริง ๆ

ภาพร่างบ้าน

ภาพร่างแบบบ้าน

ภาพร่างตัวบ้านและฟังก์ชั่นการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ

บ้านสำเร็จรูปเลื่อนผนังแยกส่วนบ้านได้

ในวันที่ฝนตกมีลมแรง อากาศหนาวเย็นหรือมีพายุ ก็ดึงบ้านเข้ามาประกบให้ปิดสนิท แล้วเข้ามานั่งผิงไฟอุ่น ๆ คุยเรื่องปรัชญาชีวิต เล่นเกม เล่าสู่กันฟัง ฯลฯ เป็นที่พักพิงที่อบอุ่นและแสนสบาย

บ้านสำเร็จรูปเลื่อนผนังแยกส่วนบ้านได้

ตัวบ้านสร้างบนแผ่นคอนกรีตเสริมแรงขนาด 150 * 20 * 50 ซม. และเสา 18 ต้น ขนาดของบ้านไม่รวมระเบียงมีความยาว 6เมตร และกว้าง 4 เมตร (เมื่อวัดขณะที่บ้านมีขนาดเล็กที่สุด) ความยาวสามารถเพิ่มได้ถึง 12 เมตรเมื่อต้องการ มีหลังคาเมทัลชีทเป็นเปลือกคลุมทับโครงหลังคาโปร่งใสที่ซ้อนอยู่ด้านใน เพื่อให้ดึงออกมาด้านข้างได้โดยที่ยังมีหลังคาคลุมพื้นที่ทั้งหมด

บ้านสำเร็จรูปเลื่อนผนังแยกส่วนเพิ่มพื้นที่ใช้งานได้

เมื่ออากาศอุ่นขึ้นเล็กน้อยและมีแสงแดด ก็เลื่อนเปลือกบ้านส่วนที่เป็นไม้ออกเปิดรับแสงและสัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ ตัวบ้านยังคงได้รับการปกป้องจากฝนและลมเพราะมีหลังคาโปร่งใสซ้อนอยู่ด้านใน จึงเพลิดเพลินกับดวงอาทิตย์ที่กำลังค่อยๆ ขึ้นได้เต็มตา ประตูทางด้านซ้ายและขวาของบ้าน (ทิศตะวันออกและตะวันตก) สามารถเปิดประตูให้ลมเย็นพาดผ่านเข้าไปได้หากจำเป็น

พื้นบ้านเป็นไม้ตีเป็นแผ่น ๆ ติดรางเลื่อนเพื่อให้ลูกล้อที่ติดอยู่กับโครงสร้างบ้านสามารถเคลื่อนที่ไปได้ง่าย ๆ

หลังคาโปร่งแสงเชื่อมพื้นที่บ้านทั้งสองฝั่ง

ห้องนอน

ลองนึกภาพดูว่าเรานอนหลับภายใต้ดวงดาวนับล้านดวงในตอนกลางคืน ช่วงเช้านั่งจิบชา-กาแฟหอม ๆ พร้อมอาหารเช้าเบา ๆ ฟังเสียงนกร้อง มองดูต้นไม้ที่พริ้วไหวกับสายลม ช่วงสาย ๆ ออกมานอนอาบแดดต่อ  บ่ายนั่งเขียนหนังสือ เย็น ๆ เติมความสนุกสนานของวันด้วยปาร์ตี้บาร์บีคิว

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์

โหมดบ้านสำหรับงานปาร์ตี้ปิ้งย่างที่ต้องการพื้นที่ Open air  ก็สามารถสไลด์เปลือกหลังคาโปร่งใสเก็บเข้าไปซ้อนใต้หลังคาเมทัลชีท กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยกลางแจ้งแบบไม่มีหลังคาคลุม ที่รองรับแขกได้อย่างน้อย 30 คน มีเตาผิงและเฟอร์นิเจอร์อยู่ท่ามกลางของธรรมชาติ แค่นี้ก็รู้สึกผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับอิสระภาพในการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด