เมนู

รีโนเวท พื้นที่ 30 ตร.ม ทางเลือกใหม่ของบ้านในอนาคต

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวท

บ้านสำหรับอนาคต โฮมออฟฟิศกับฟังก์ชั่นอัจฉริยะ 

เมื่อเราพูดถึง “บ้าน” เราจะมองเห็นบ้านแห่งอนาคต ที่เป็นตัวแทนของวิถีชีวิตของคนหนุ่มสาววัยทำงาน บ้านที่เหมาะกับไลฟสไตล์ของคนรุ่นใหม่ มักจะออกแบบภายในบ้านให้เน้นการเข้าถึงง่ายและความสะดวกสบาย มีความเป็นอิสระยืดหยุ่นมากกว่าจะยึดติดอยู่ที่ใดที่หนึ่ง บ้านจึงโปร่ง โล่ง และรู้สึกสบาย ยิ่งในปัจจุบันที่คนนิยมทำโฮมออฟฟิศรวมพื้นที่ทำงานเอาไว้ในบ้าน ก็ต้องบริหารให้ดีว่าส่วนไหนมีฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างไร เพื่อไม่ให้สับสนและกระทบความเป็นส่วนตัว อย่างเช่นบ้านที่เราจะพาชมวันนี้ เป็นบ้านในจีนที่รีโนเวทบ้านเก่าขนาด 30 ตารางเมตร มาเป็นที่ทำงานและที่พัก แม้จะมีพื้นที่น้อยก็จัดสรรให้ใช้งานได้ดีเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุดครับ

ออกแบบDot Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวกลิ่นอายแบบจีนเก่า ๆ ปนโมเดิร์นนี้มีชื่อโครงการว่า Baitasi (House of the Future) ตั้งอยู่ในพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่ได้รับการดูแลรักษาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมอย่างดีของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจ้าของบ้านเป็นบริษัทเทคโนโลยีสำหรับสมาร์ทโฮม ตั้งเป้าหมายธุรกิจสู่การสร้างบ้านตัวอย่างที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ในอนาคตของคนรุ่นใหม่ โดยที่ยังกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม บ้านเดิมก่อนปรับปรุงเป็นโครงสร้างไม้ขนาด 30 ตารางเมตร และพื้นที่ใช้งานภายนอก 80 ตารางเมตร บ้านดูแคบทึบและแปลนอาคารที่สร้างผิดกฎหมาย จึงต้องเริ่มกระบวนการปรับปรุงครั้งใหญ่

ทางเข้าบ้านได้บรรยากาศจีนดั้งเดิมจากวัสดุกำแพงหินสีเทาดำเก่า ๆ  แต่ลดรายละเอียดซุ้มประตูให้ดูเรียบ ๆ ด้วยการใส่กรอบเหล็กเข้าไป บานประตูเปลี่ยนมาใช้บานไม้สีน้ำตาลช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของแผ่นหิน ใส่มือจับแบบใหม่เข้าไป ผนังอีกด้านฉาบทับหยาบ ๆ ทาสีขาว ทำให้บ้านดูว่างและพรางตาให้ดูกว้าง แลดูทันสมัยขึ้นตั้งแต่ทางเข้า

ที่ว่างคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ในบ้านยุคใหม่ เพราะจะช่วยให้บ้านไม่อึดอัด บ้านนี้สถาปนิกปล่อยหน้าบ้านให้เป็นลานอเนกประสงค์สามารถใช้ทำกิจกรรมได้ตามใจชอบ

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้าน จะรับรู้ได้ถึงความโปร่งโล่งซึ่งเป็นผลจากการรื้อผนังกั้นห้องออกทั้งหมด ทำให้กลายเป็นห้องโถงห้องเดียว สร้างความต่อเนื่องจากจุดหนึ่งในบ้านไปยังอีกจุดหนึ่งได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องมีผนังทึบให้อึดอัด ขอบเขตระหว่างพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ทางสังคมจึงถูกเบลอเข้าด้วยกัน ทั้งมุมทำงาน โต๊ะประชุม ห้องทานอาหาร ทำอาหาร นั่งเล่นใช้งานร่วมกันได้ในจุดเดียว

ในบ้านพื้นที่เพียง 30 ตารางเมตร การบริหารพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญมาก ในบ้านนี้จึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โมดูลเคลื่อนย้ายได้ เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น พับเก็บ ผลักเข้าผนัง ประกอบเปลี่ยนรูปร่างและทำหน้าที่ได้หลากหลายถึง 4 รูปแบบ เมื่อต้องการเปลี่ยนจากบ้านเป็นที่ทำงานก็พับเตียงเก็บเข้าไปในผนัง เมื่อถึงเวลาพักผ่อนก็ดึงออกมา ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่สมาร์ทโฮมขนาดเล็กต้องมีสักชุด เฟอร์นิเจอร์แบบโมดูลนี้ควบคุมโดยสมาร์ททีวี ซึ่งระบบทีวีนี้ยังควบคุมโหมดแสงสว่าง ผ้าม่าน สัญญาณเตือนภัยและเครื่องใช้ภายในบ้านอื่น ๆ อีกด้วย

ช่องแสง skylight ทำให้บ้านได้รับแสงเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรงจากด้านบน ไม่ต้องกังวลว่าอยู่ในจุดที่ดึงแสงธรรมชาติจากด้านข้างเข้ามาไม่ถึง

เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยไม้สีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติวางตัวเป็นกล่อง ๆ แต่ละกล่องมีสารพัดฟังก์ชั่นซุกซ่อนอยู่ ด้านล่างกล่องจะมีลูกล้อขนาดใหญ่วางอยู่บนรางเลื่อนเข้าออกได้ กล่องทางขวาสุดดึงออกมาเป็นโต๊ะทำงานส่วนตัวเล็ก ๆ แขวนของใช้ได้ เมื่อหมดเวลาทำงานก็พับโต๊ะเก็บ ลากตู้ออกมาจะเห็นเตียงที่ซ่อนอยู่ข้างใน

เตียงที่มีกลไกพับเก็บได้ซ่อนอยู่หลังตู้

ตู้ไม้ช่องกลางจากที่ดึงด้านล่างออกมาเป็นโต๊ะโซฟา ก็สามารถแปลงร่างเป็นเตียงได้เช่นกัน ทำให้บ้านนี้เปลี่ยนโฉมจากออฟฟิศในช่วงกลางวัน กลายเป็นบ้านขนาด 3 ห้องนอนในช่วงเวลากลางคืน

บรรยากาศบ้านยามค่ำคืน ดูสบาย ๆ ไม่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นออฟฟิศทำงาน

หลังคาบ้านแบบเก่าแก่ที่ดูสวยงามตามแบบฉบับภูมิปัญญาชาวจีน โดดเด่นอยู่เหนือตัวบ้านแบบโมเดิร์น เป็นความแตกต่างของยุคสมัยที่ปรับประยุกต์ให้เข้ากัน รวมมาเป็นทางเลือกใหม่ในการอยู่อาศัย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด