เมนู

ติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบไหน ช่วยลดค่าไฟทั้งกลางวันและกลางคืน

ติดตั้งโซลาร์เซลล์ ไฮบริด

โซลาร์เซลล์ระบบไฮบริด

ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าในชีวิตประจำวันของเราทุกคน มีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะในอดีตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมีเพียงไม่กี่ชิ้น แต่ยุคปัจจุบันอุปกรณ์ส่วนใหญ่ล้วนต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าเกือบทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่สุขภัณฑ์ชักโครกหรือรถยนต์ EV ที่กำลังจะมาทดแทนรถยนต์พลังงานน้ำมัน

ด้วยเหตุผลนานานับประการ ทำให้หลายบ้านตัดสินใจติดตั้งโซลาร์เซลล์กันมากขึ้น แต่การติดตั้งให้คุ้ม ผู้ติดตั้งจำเป็นต้องศึกษาทำความเข้าใจระบบต่าง ๆ ของโซลาร์เซลล์อย่างรอบคอบ เพราะหากไม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งานก็ย่อมไม่คุ้มที่จะลงทุนเช่นกันครับ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” แนะนำให้รู้จักกับโซลาร์เซลล์แบบไฮบริด ระบบที่จะตอบโจทย์ทั้งการใช้ไฟฟ้าทั้งกลางวันและกลางคืน

สนับสนุนโดย : SCG Solar Roof Solutions

โซลาร์เซลล์ระบบไฮบริด

การติดตั้งโซลาร์เซลล์ยุคปัจจุบันกว่า 80% เป็นการติดตั้งระบบออนกริด (On Grid) ครับ โดยระบบดังกล่าวเหมาะกับบ้านที่ใช้งานไฟฟ้าช่วงกลางวัน หรือมีผู้อยู่อาศัยภายในบ้านช่วงกลางวัน เช่น Home Office , สำนักงาน,ร้านค้า,  คาเฟ่, บ้านที่มีผู้สูงอายุ มีสมาชิกทำงานอิสระจากที่บ้านหรือ Work from Home

หลักการทำงานของระบบออนกริด คือ โซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าได้ช่วงไหน ผู้ใช้งานก็สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าได้เฉพาะช่วงนั้น ๆ ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์ผลิตไฟฟ้าจากแสงแดด โดยทั่วไปจึงสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ในช่วง 9.00 – 16.00 น. โดยประมาณ หลังจากแสงแดดอ่อนกำลังลงแล้วผู้ใช้งานจะต้องกลับไปใช้พลังงานจากการไฟฟ้าเช่นเดิม

โซลาร์เซลล์ระบบไฮบริด

อีกหนึ่งข้อจำกัดของโซลาร์เซลล์ระบบออนกริด คือ แม้แผงโซลาร์เซลล์จะผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มาก แต่หากผู้ใช้ไม่ได้เปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเลยหรือใช้กระแสไฟฟ้าไม่ถึง พลังงานเหล่านั้นก็จะสูญเปล่า ไม่สามารถกักเก็บมาใช้งานได้ เว้นแต่จะเข้าร่วมแคมเปญขายคืนให้กับการไฟฟ้า แต่การขายคืนอาจไม่ใช่วัตถุประสงค์หลักในการตัดสินใจติดตั้ง ดังนั้น โซลาร์เซลล์ระบบออนกริด จึงเหมาะเฉพาะบ้านที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันเท่านั้นครับ

รู้จักกับโซลาร์เซลล์แบบไฮบริด

ด้วยข้อจำกัดของโซลาร์เซลล์แบบออนกริด ทำให้หลายบ้านที่จำเป็นต้องออกไปทำงานช่วงกลางวัน รู้สึกถึงความไม่คุ้มค่า หรือบางบ้านใช้งานกลางวันแต่ก็อยากใช้ไฟฟ้าฟรีช่วงกลางคืนด้วย ผู้ผลิตโซลาร์เซลล์จึงได้คิดค้นระบบไฮบริด (Hybrid) โดยให้พลังงานไฟฟ้าที่แผงโซลาร์เซลล์ผลิตได้ ถูกกักเก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรอง เสมือนกับบ้านมีพาวเวอร์แบงค์ก้อนใหญ่ให้ได้ใช้งาน

โซลาร์เซลล์ระบบไฮบริด

หลักการทำงานของระบบไฮบริด เมื่อโซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้แล้ว พลังงานไฟฟ้าจะถูกส่งไปยัง Inverter ซึ่งทำหน้าที่แปลงกระแสไฟเพื่อให้ใช้ร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านได้ หากมีการเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้า พลังงานดังกล่าวจะถูกส่งให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า แต่หากไม่มีการใช้งานไฟฟ้าหรือพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้เหลือใช้ พลังงานดังกล่าวจะถูกจัดเก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรอง (Energy Storage) เพื่อรอการใช้งานในยามจำเป็นหรือใช้ในยามค่ำคืนที่โซลาร์เซลล์ ไม่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้

ระบบโซลาร์เซลล์ไฮบริด เหมาะกับบ้านแบบใด ?

บ้านที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องพึ่งพาไฟสำรอง

ปัจจุบันของใช้ภายในบ้านหลายชิ้น จำเป็นต้องอาศัยพลังงานไฟฟ้า เดือนที่ผ่านมาผู้เขียนได้เข้าชมสุขภัณฑ์จากแบรนด์ COTTO ภายในงานสถาปนิก 65 มีชักโครกรุ่นใหม่ ออกแบบฟังก์ชันและดีไซน์มาดีมาก แต่ติดตรงที่หากไฟฟ้าดับ ชักโครกดังกล่าวจะไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งหากที่บ้านมีแบตเตอรี่สำรอง ความกังวลเหล่านี้ย่อมหมดไป

บ้านผู้สูงอายุ

ปัจจุบันการใช้งานไฟฟ้าภายในบ้านยังมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีกระแสไฟฟ้าอยู่เสมอ เช่น กล้องวงจรปิด CCTV , ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน รวมทั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในกรณีที่บ้านมีผู้ป่วยติดเตียง หากไฟฟ้าดับหยุดชะงัก ระบบเหล่านี้ก็จะขาดความต่อเนื่องในการใช้งานเช่นกันครับ

บ้านที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV Car

ปัจจุบันการใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมสูงขึ้นมาก และคาดว่าอีกไม่นาน รถยนต์ไฟฟ้าจะกลายเป็นยานพาหนะหลักมาแทนที่รถยนต์น้ำมัน จุดเปลี่ยนสำคัญของการใช้รถยนต์ไฟฟ้า คือ พลังงานไฟฟ้าที่นำมาเติม หากพึ่งพาเพียงพลังงานจากการไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทั้งยังส่งผลให้ค่าไฟรายเดือนสูงขึ้นมากครับ

บ้านที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV Car

ผู้ที่ซื้อรถยนต์ EV มาใช้ จึงมักมองหาพลังงานทางเลือกจากโซลาร์เซลล์ ซึ่งหากติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบออนกริดอาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานจริง เพราะส่วนใหญ่รถยนต์จะถูกใช้งานช่วงกลางวัน และจอดทิ้งไว้ช่วงกลางคืน การติดตั้งโซลาร์เซลล์แบบไฮบริด จึงตอบโจทย์รถยนต์ EV มากกว่า ผู้ใช้สามารถชาร์จพลังงานขณะนอนหลับพักผ่อนได้ทั้งคืน ตื่นเช้ามารถก็พร้อมให้ใช้งานต่อได้ทันที

บ้านที่ใช้ไฟฟ้ามากเป็นพิเศษ

แม้จะไม่ตรงกับ 2 ข้อที่ผ่านมาเลย แต่หากบ้านของผู้อ่านอยู่กันหลายคน ใช้พลังงานไฟฟ้าเยอะทั้งกลางวันและกลางคืน หรือมีค่าไฟสูงกว่า 3,500 บาท/เดือน หากพึ่งพาเพียงกระแสไฟจากการไฟฟ้า ย่อมส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายประจำที่สูงทุกเดือน และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นทุก ๆ ปี การติดตั้งโซลาร์เซลล์ระบบไฮบริด จึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว หลังจากคืนทุนแล้วเท่ากับได้ใช้ไฟฟ้าฟรีครับ

โซลาร์เซลล์ระบบไฮบริด

ติดโซลาร์เซลล์กับเอสซีจี มีทั้งออนกริดและไฮบริด

เอสซีจี ให้บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์มาหลายปีแล้วครับ แต่ก่อนหน้านี้แบตเตอรี่ยังมีต้นทุนที่สูงมาก จึงมีให้เลือกเฉพาะระบบออนกริดเท่านั้น ปัจจุบันแบตเตอรี่ปรับลดราคามามากแล้ว ทำให้เกิดความคุ้มค่าต่อการใช้งานร่วมกับบ้านพักอาศัยและธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ

เอสซีจีจึงเพิ่มโซลาร์เซลล์ระบบไฮบริดมาให้เป็นตัวเลือกใหม่ รองรับการใช้งานไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยใช้แบตเตอรี่จากแบรนด์ Huawei มีให้เลือกขนาด 10 kWh และ 15 kWh มาพร้อมกับแผงโซลาร์เซลล์จากกลุ่ม Tier 1 รับประกันทั้งตัวแผงและประสิทธิภาพการผลิตไฟยาวนานถึง 25 ปี ในส่วนของ Inverter ของแพ็คเกจไฮบริดเลือกใช้ของ Hauwei เช่นกัน และรับประกันยาวนานถึง 15 ปี

โซลาร์เซลล์ระบบไฮบริด

ปัจจุบันผู้ให้บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์ มีให้เลือกมากมายหลายเจ้า จุดสำคัญคือความน่าเชื่อถือและความเป็นมืออาชีพ เพราะระบบไฟฟ้าหากไม่ได้ติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง อาจส่งผลอันตรายต่อชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้ ประจวบกับการติดตั้งโซลาร์เซลล์ ทั้งระบบออนกริดและไฮบริด มีระยะเวลาคืนทุน 5-16 ปี (ระยะเวลาคืนทุนขึ้นอยู่กับแพ็คเกจการใช้งานและปริมาณไฟฟ้าที่ใช้) การรับประกันและบริการหลังการขายจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก จำเป็นต้องเลือกผู้ให้บริการติดตั้งที่ได้มาตรฐานและมั่นใจได้ว่าอีก 10-25 ปีข้างหน้า จะไม่หนีหายไปไหน ซึ่งเอสซีจีเป็นองค์กรมหาชนอยู่ร่วมสังคมไทยมากว่า 100 ปีแล้ว บริการหลังการขายจึงหายห่วงครับ

บริการติดตั้งโซลาร์เซลล์ เอสซีจี

ผู้อ่านท่านใดสนใจติดตั้งโซลาร์เซลล์ ทั้งระบบออนกริดและไฮบริด หรือเลือกฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ที่ SCG Experience , SCG Home Solution, SCG Roofing Center และ SCG Home บุญถาวรทั่วประเทศ หรือสามารถโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SCG HOME Contact Center 02-586-2222 หรือเปิดสำรวจหน้างานผ่านออนไลน์ได้ที่  www.scghome.com

SCG Solar Roof Solutions-01

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด