เมนู

บ้านเดี่ยวหน้าแคบ ปิดด้านหน้า เปิดคอร์ทโล่งข้างใน

คอร์ทกลางบ้าน

เพิ่มพื้นที่หายใจ ระบายอากาศ รับลมด้วยคอร์ทกลางบ้าน

พื้นที่ว่างในบ้านหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าทำไมต้องมี ใช้ประโยชน์พื้นที่ให้เต็มทุกตารางเมตรไปเลยไม่ดีกว่าหรือ แต่ถ้าลองนึกภาพดูว่าการต้องอยู่ในบ้านที่เป็นกล้องสี่หลี่ยมแล้วอัดเต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ สิ่งอำนวยความสะดวกและห้องอีกหลาย ๆ ห้อง เวลาหันไปทางไหนก็คงจะอึดอัดน่าดูนะครับ บ้านในยุคใหม่นี้จึงออกแบบมาโดยให้ความสำคัญกับพื้นที่ว่างค่อนข้างมาก เพราะนอกจากจะทำให้บ้านโปร่งโล่งระบายอากาศได้สะดวกแล้ว ยังมีผลต่อการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยโดยตรงด้วย ดูตัวอย่างได้จากบ้านหลังนี้ในประเทศเม็กซิโกที่ยอมเสียพื้นที่ใช้งานไปกับการเปิดเป็นสวนอยู่ภายใน แต่สิ่งที่ได้กลับมามีมากกว่า คือได้บ้านที่อยู่ได้สบายและใกล้ชิดกับธรรมชาติ เป็นบ้านที่น่าอยู่มาก ๆ ครับ

ออกแบบmunozarquitectos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตปิดด้านนอกเปิดด้านใน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ที่ตั้งของบ้านค่อนข้างแออัดและขนาบด้วยอาคารทั้งสองด้าน

บ้านโมเดิร์นสร้างด้วยคอนกรีตปิดทึบด้านบน ด้านล่างโปร่งด้วยเหล็กซี่แนวนอนสีดำที่เห็นอยู่นี้ สร้างบนพื้นที่ขนาดหน้ากว้าง 8 เมตร ลึก 30 เมตร ใน Yucatan ประเทศ Mexico ด้วยลักษณะของพื้นที่ที่ลึกเข้าไปและแออัด เพราะถูกขนาบข้างด้วยอาคารติดทั้งสองด้านแบบไม่ต้องพูดถึงระยะร่น การที่จะสร้างตัวอาคารให้ขยับร่นเข้ามาอีกเพื่อจะได้ทำช่องแสงเป็นหน้าต่างบนตัวอาคารยิ่งทำให้เนื้อที่บ้านแคบลง ทึบ อึดอัด และไม่มีทางระบายอากาศอย่างแน่นอน ทางเดียวที่เป็นทางออกที่ดีนั่นคือ เปิดที่ว่างในบ้านออกสู่ท้องฟ้าให้มีช่องทางให้บ้านได้หายใจ

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านโมเดิร์นมีคอร์ทกลางบ้านสองจุด

นักออกแบบจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานตัวบ้านออกเป็นส่วน ๆ ส่วนด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งแต่ละส่วนจะทำให้ดูโปร่ง สบาย เหมือนไร้ผนังสามารถทะลุเข้าถึงกันได้หมด และจะเว้นวรรคให้บ้านด้วยพื้นที่ว่างจัดเป็นสวนกลางแจ้ง (Courtyard) ขนาดใหญ่ตรงกลางบ้าน สร้างพื้นที่ใช้ชีวิตทำกิจกรรมส่วนตัวภายใน รอบ ๆ สวนเป็นห้องกระจกที่สามารถเลื่อนเปิด-ปิด ได้ บ้านและสวนจึงเชื่อมต่อการใช้งานไปส่วนอื่น ๆ ของบ้านอย่างลื่นไหล

คอร์ทกลางบ้าน

พื้นที่ว่างกลางบ้านดูโล่ง ๆ แต่ไม่เปล่าประโยชน์ การจัดวางผังให้สวนอยู่บริเวณนี้เป็นเทคนิคที่ช่วยให้เกิดการเชื่อมต่อของเส้นทางลม ทำให้การไหลเวียนของลมระหว่างช่องว่างอาคารด้วยวิถีธรรมชาติได้ดีขึ้น อุณหภูมิภายในบ้านจะลดลงแล้วยังช่วยสร้างบรรยากาศของการอยู่อาศัยให้น่าอยู่ด้วย

ห้องกระจกล้อมคอร์ทกลางบ้าน

บริเวณคอร์ทถูกลดระดับพื้นที่ให้ต่ำลงกว่าพื้นบ้านจุดอื่น ๆ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำเจิ่งท่วมเข้าไปในตัวบ้าน พื้นปูกระเบื้องลายไม้ดูเป็นธรรมชาติเข้ากันได้ดีกับต้นไม้ที่ปลูกอยู่ใกล้ ๆ จากจุดนี้สามารถเดินไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ทุกทาง มีทางเดินเชื่อมไปได้รอบ ๆ บริเวณเพดานเหนือทางเดินเจาะช่องแสง Skylight ทำให้บ้านมีช่องทางรับแสงธรรมชาติเพิ่มขึ้นอีก โดยไม่ต้องพึ่งแสงไฟส่องสว่างในช่วงกลางวัน

ครัวเปิดโล่งเก็บบรรยากาศสวน

บ้านโมเดิร์นเปิดพื้นที่ว่างกลางบ้าน

บริเวณชั้นล่างเป็นส่วนใช้ชีวิตร่วมกันมีทั้งห้องนั่งเล่น สวน ห้องทานอาหาร และครัว ซึ่งจะมีผนังกระจกที่เปิดได้กว้างเป็นตัวกลางในการลบขอบเขตพื้นที่การใช้งานให้ต่อเชื่อมกันได้สนิท อย่างบริเวณครัวก็เปิดได้เต็มพื้นที่จนดูเหมือนไร้ผนัง ในขณะรับประทานอาหารหรือทำอาหารก็มองเห็นส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ผนังที่เปิดกว้างรับแสงรับลมเข้าสู่ภายใน และเปิดมุมมองให้ห้องซึมซับบรรยากาศดี ๆ เข้าไปทำให้การใช้งานครัวมีความสุนทรีย์ยิ่งขึ้น

คอร์ทกลางแจ้งในบ้าน

คอร์ทอีกจุดหนึ่งอยู่ด้านในสุดของบ้าน วางเก้าอี้นั่งสำหรับพักผ่อน ดื่มกาแฟ ทานอาหารเบา ๆ รับลมเอื่อย ๆ พร้อมกับมองท้องฟ้าไป ทำให้บ้านนี้มีพื้นที่สบายไม่อึดอัด เป็นการจัดวางจังหวะให้บ้านได้มีความสมดุลย์ระหว่างพื้นที่ใช้ชีวิตในอาคารกับพื้นที่กลางแจ้ง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด