เมนู

บ้านเล็กอารมณ์รีสอร์ท ความฝันที่สร้างได้

บ้านขนาดเล็ก

บ้านเล็กน่ารัก ให้ความรู้สึกสดชื่นทุกย่างก้าว

ต้นแบบของบ้านในฝันบางทีเราก็หาได้จากหลาย ๆ แห่ง และผู้เขียนเชื่อว่าใครที่เคยพักบ้านตากอากาศตามรีสอร์ท อาจจะมีความประทับใจในดีไซน์และบรรยากาศที่จัดได้แบบใกล้ชิดธรรมชาติ ดูอบอุ่น ขนาดพอเหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ จนนึกอยากจะใช้เป็นแบบในการทำบ้านสักหลัง บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปเก็บอีกหนึ่งแบบบ้านที่สร้างได้อย่างน่ารัก เป็นอาคารชั้นเดียวสีขาวทรงจั่ว ภายในโปร่ง ๆ รอบบ้านตกแต่งทางเดินด้วยคอนกรีต และแวดล้อมด้วยต้นไม้ มองไปทางไหนก็อิ่มใจกับความสดชื่นครับ

ที่มาla.curbed.com
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ที่นี่เป็นเหมือนรีสอร์ทเล็ก ๆ สร้างบนพื้นที่ขนาด 241.78 ตารางวา ในลอสแองเจลลิส สหรัฐอเมริกา ประกอบด้วยกระท่อมขนาดกระทัดรัดทั้งหมด 8 หลัง เดิมเป็นอาคารสไตล์โคโลเนียล เพิ่งผ่านการปรับปรุงให้ดูทันสมัยขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หน้าโครงการเปลี่ยนรั้วด้านหน้าเป็นเหล็กตัดด้วยไม้สีน้ำตาลหลากเฉดทำให้รู้สึกถึงความทันสมัยแต่อบอุ่น เลยประตูทางเข้าเป็นสเต็ปเข้าไปด้านในมีบ่อน้ำล้น ทางเดินคอนกรีตที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตสี่เหลี่ยม วงกลม ทำให้มีความน่าสนุก

เมื่อเข้ามาภายในจะเห็นกลุ่มบ้านชั้นเดียว 8 หลัง วางตัวล้อมสนามหญ้าและทางเดินรูปทรงสี่เหลี่ยมที่จัดไว้อย่างสวยงาม บ้านทุกหลังเป็นทรงคลาสสิคหลังคาหน้าจั่ว ทาผนังสีขาวล้วน ตัดกับกรอบไม้สีน้ำตาล ชุ่มฉ่ำกับสายน้ำและต้นไม้ดูสดชื่น ทุกหลังหันหน้าเข้าหาสวนจึงได้รับมุมมองของต้นไม้ได้เท่า ๆ กัน

ลานกรวดหน้าบ้านใช้กรวดสีอ่อน ๆ ขนาดเล็กที่ให้ความรู้สึกละเอียด ทำให้พื้นที่ดูไม่แคบและแข็งกระด้างเกินไป และยังป้องกันน้ำฝนที่อาจจะทำให้ดินกระเซ็นเลอะตัวบ้าน สีของกรวดเข้ากับสีสเต็ปคอนกรีตสีเทา ๆ รูปทรงกลมและสี่เหลี่ยมที่เชื่อมจากสวนเข้าสู่ตัวบ้าน

ความพิเศษของโครงการบ้านหลังนี้อีกจุดหนึ่งอยู่ที่ การจัดฟังก์ชั่นการใช้สอยนอกบ้าน ที่จัดให้มีจุดเดินเล่นผ่านทางเดินที่สามารถเข้าถึงกันได้หมด และเพิ่มจุดนั่งพักสายตาสบาย ๆ กินลมชมวิวพูดคุยกัน เป็นที่ว่างระหว่างอาคารปูพื้นด้วยไม้ล้อมรอบต้นไม้เอาไว้ดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ ทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งมุมโปรดที่ผู้เข้ามาพักชอบใช้

ในบ้านต่ละหลังจะแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่คล้าย ๆ กันคือ การเปิดเพดานสูงให้เห็นโครงสร้างหลังคา ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความสูงโปร่งให้บ้าน รอบบ้านเน้นใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อให้เกิดความประทับใจในความกว้างและสว่าง และที่ขาดไม่ได้เลยคือการติดช่องแสงขนาดใหญ่เอาไว้รอบตัวบ้าน นอกจากเปิดรับแสงเข้ามาสร้างความอบอุ่นภายใน เปิดวิสัยทัศน์ของตัวบ้านออกไปแล้ว ยังเพิ่มช่องแสง Skylight รับแสงจากด้านบนและเปิดวิวท้องฟ้าให้บ้านเข้าถึงธรรมชาติได้ทุกมุม

ห้องทานอาหารถูกคั่นพื้นที่แบ่งกับมุมนั่งเล่น ทำให้แสงจากช่องประตูหน้าต่างด้านหน้าและด้านข้างส่องเข้ามาไม่ถึง จึงต้องติดช่องแสงสกายไลท์เพื่อให้ห้องได้รับความสว่างจากด้านบน โดยแทบไม่ต้องเปิดไฟในช่วงเวลากลางวัน

บ้านทุกหลังมีคอนเซ็ปคล้าย ๆ กันคือ เป็นบ้านหลังเล็กขนาดกระทัดรัด ดังนั้นจึงต้องจัดพื้นที่แบบเปิดโล่งไม่ต้องมีผนังกั้น รวมหลากหลายการใช้งานเข้าไว้ในจุดเดียวกัน อย่างห้องนั่งเล่น ทานอาหาร ครัว เพื่อให้ประหยัดพืื้นที่ที่สุด

ครัวขนาดเล็ก แต่จัดสรรพื้นที่และฟังก์ชั่นการใช้งานได้อย่างครบครัน มีไอส์แลนด์เตรียมอาหารที่ใช้เป็นจุดรับประทานอาหารได้ด้วย เคาน์เตอร์ปรุงอาหาร เตาอบ ตู้เย็น ผนังกันเปื้อนเป็นแผ่นกระจกใสทำความสะอาดได้ง่ายและใช้งานได้นาน ด้านข้างติดกับประตูกระจกขนาดใหญ่คนที่อยู่ภายในจึงชมวิวได้แม้ในขณะปรุงอาหารอยู่หน้าเตา

ห้องนอนและห้องน้ำตกแต่งเรียบ ๆ เน้นความรู้สึกผ่อนคลาย ใกล้ชิดธรรมชาติผ่านช่องเปิดด้านต่าง ๆ เช่น หน้าต่าง ช่องแสงสกายไลท์ ทำให้ไม่ว่าจะจะทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ หรือพักผ่อนในห้องนอนก็สามารถชมวิว ดูดาวได้ทุกที่ เป็นบ้านเล็ก ๆ อารมณ์รีสอร์ทที่ให้ความรู้สึกสดชื่นทุกย่างก้าว ตอบโจทย์คนรักธรรมชาติได้อย่างแท้จริงครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด