เมนู

แต่งบ้านให้อบอุ่นผ่อนคลาย เก็บของสะสมได้เต็มพิกัด

ตกแต่งบ้าน

ตกแต่งบ้านให้อบอุ่นเหมือนบ้านยุคคุณแม่

บ้านที่โล่ง ๆ ก็ดูสะอาดตาดีนะครับ แต่บ้านที่รก ๆ หน่อยก็ดูอบอุ่นดี โดยเฉพาะบ้านแสนสบายหลังนี้ เป็นห้องชุดที่ออกแบบโดย The November และฝีมือการถ่ายภาพจาก Hey! Cheese Photography เป็นบ้านที่สวนกระแสการออกแบบยุคใหม่ ที่เต็มอิ่มด้วยเส้นสายสะอาดตาและตกแต่งน้อยชิ้น minimalism แต่บ้านหลังนี้จะพากลับไปสู่ความรู้สึกอุ่นใจด้วยเฟอร์นิเจอร์ยุค mid-century modern และล้อมรอบด้วยข้าวของที่สะสม อย่างเช่น หนังสือ เครื่องประดับเล็ก ๆ หรือแม้แต่แก้วกาแฟ ที่มาพร้อมพื้นที่จัดเก็บมากมายเพียงพอสำหรับใส่สมบัติที่รักทุกชิ้นของทุกคนในบ้าน และยังมีพื้นที่สำหรับเพื่อนขนยาวเจ้าแมวเหมียวหลายตัว ทำให้บรรยากาศบ้านเหมือนถูกห่อตัวด้วยผ้าห่มที่แสนอุ่น

ออกแบบThe November Design
ภาพถ่ายHey!Cheese
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ภาพรวมของการตกแต่งภายในใช้ไม้ธรรมชาติ ทั้งบริเวณพื้นและผนังบางส่วน เพื่อเติมความรู้สึกอบอุ่นในสไตล์คันทรี่ จุดที่เก๋ไก๋และเป็นส่วนที่น่าสนใจของบ้านมุมหนึ่งคือผนังที่บิวท์ชั้นวางของขนาดใหญ่ สำหรับเป็นมุมเอนเตอร์เมนท์ติดโทรทัศน์ไปในตัว มุมด้านล่างมีช่องประตูแมวให้เจ้าเพื่อนขนยาวสามารถเคลื่อนผ่านช่องต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย ชั้นนี้นอกจากใช้เก็บข้าวของคนแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมความบันเทิงของแมวด้วย

ชั้นไม้เจาะช่องกลม ๆ เอาไว้ให้แมวลอดเล่น

จากประตูหน้าบ้านเข้าสู่ภายใน สัมผัสของความอบอุ่นและความสดชื่นกระจายอยู่โดยรอบ

การออกแบบบ้านนี้นอกจากเน้นเรื่องพื้นที่จัดเก็บแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการสร้างความต่อเนื่องพื้นที่ภายในและภายนอก (Indoor-Outdoor) เพื่อให้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดได้รับบรรยากาศธรรมชาติได้ง่ายขึ้น โดยมีประตูกระจกบานใหญ่เชื่อมต่อพื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ ออกไปที่ระเบียง ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้และเป็นช่องแสงด้วย เมื่อแสงแดดอ่อน ๆ มารวมเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ชุดโต๊ะโซฟาหุ้มผ้าลายตาราง ยิ่งเพิ่มความรู้สึก Homey เหมือนมีคุณแม่อยู่ในบ้านตลอดเวลา

บ้านนี้แม้จะเป็นห้องชุดที่พื้นที่น้อยและมีข้าวของมาก แต่ไม่ดูรกตา เพราะนักออกแบบใช้ประโยชน์จากผนังที่ใช้กั้นส่วนใช้งานในบ้านอย่างเต็มประสทิธิภาพ ด้วยการบิวท์ผนังให้เป็นช่องเก็บของ เก็บหนังสือ และวางของสะสมได้ด้วย

มุมนั่งทำงานเล็ก ๆ ที่เชื่อมสายตาออกไปยังทุกส่วนของบ้านได้แบบไม่ถูกแยกส่วนตัดขาดออกจากกัน เพราะผนังถูกบิวท์ขึ้นมาที่ความสูงไม่มาก และต่อขึ้นไปเป็นกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่สูงถึงเพดาน ส่วนนี้จึงดูโปร่งแสงธรรมชาติส่องเข้าถึง ไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านอึดอัดคับแคบ

ในพื้นที่ซอกเล็กซอกน้อย ทีมงานออกแบบก็ไม่ปล่อยให้ว่างเปล่าประโยชน์ ถ้าสามารถใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานอะไรเข้าไปได้ก็เติมเข้าไป ให้ทุกตารางเมตรของบ้านคุ้มค่าที่สุด อย่างมุมผนังก่อนเข้าครัวพอมีพื้นที่ว่าง ยังสามารถทำชั้นวางหนังสือ วางต้นไม้ได้อีกหลายชั้น

โซนครัวสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติและความอบอุ่นผ่อนคลาย จากงานไม้และความเรียบง่ายของเฟอร์นิเอจร์ที่ใช้ เจ้าของบ้านนำกระถางต้อนไม้เล็ก ๆ วางตามจุดต่าง ๆ ทำให้พื้นที่ครัวสดชื่นมีชีวิตชีวา ช่วยเติมบรรยากาศดี ๆ ให้ทุกมื้ออาหาร

ห้องครัวขนาดกระทัดรัด ผนังและวัสดุตกแต่งใช้โทนสีขาวเป็นหลักช่วยพรางตาให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น และดูสะอาดตามีสุขอนามัยที่ดี ในส่วนนี้แม้จะแคบ ๆ แต่ก็มีส่วนอำนวยความสะดวกครบครัน มีช่องจัดเก็บบานปิดยาวตลอดแนวผนัง เก็บเครื่องครัว จานชามได้หมด ไม่ดูรกตา ส่วนของใช้ที่ต้องใช้งานบ่อยและเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทก็วางหรือห้อยไว้บริเวณชั้นติดผนัง

ห้องนอนบรรยากาศน่าพักผ่อน พื้นปูด้วยไม้เดินได้สบายเท้า ผนังทาสีฟ้าอมเทาความสูงครึ่งหนึ่งของผนัง ช่วยเติมความอ่อนหวานและเพิ่มความผ่อนคลาย ข้าง ๆ เตียงเป็นตู้ไม้ขนาดใหญ่เข้ากับโทนสีขาว-ฟ้าได้เป็นอย่างดี ชุดเครื่องนอนที่เติมมิติให้ห้องด้วยเส้นสายลายตารางที่คุมโทนสีให้เข้ากับภาพรวม ห้องนี้จึงหลากหลายแต่ผสมกันอย่างกลมกล่อมและละมุนตา

ตู้บานไม้ที่แตกต่างทั้งเรื่องสี เนื้อไม้ และลวดลาย เป็นเอกลักษณ์ที่ธรรมชาติมองให้ โดยที่ไม่ต้องแต่งเติม

ที่นี่เป็นห้องชุดพื้นที่ไม่กว้างมาก แต่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ครบทุกฟังก์ชั่นของบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ แม้จะเต็มไปด้วยของรักของสะสมก็ไม่รกตา เพราะจัดสัดส่วนให้แต่ละโซนในห้องให้เป็นระเบียบ ต่อเชื่อมพื้นที่อย่างลื่นไหล ทำให้ออกมาเป็นบ้านที่มีชีวิตมากกว่าเป็นห้องสี่เหลี่ยมธรรมดาครับ

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด