เมนู

โรงผลิตน้ำดื่ม ที่ตั้งใจให้สวยเหมือนอยู่ในรีสอร์ท

บ้านโครงไม้ชั้นเดียว

อาคารผลิตน้ำดื่มโครงสร้างไม้ชั้นเดียว

ขยะพลาสติกน่าจะเป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาอย่างบ้านเราหรือเวียดนามก็เช่นเดียวกัน ขยะพลาสติกมาจากพฤติกรรมการบริโภคและต้นทุนการผลิตที่ถูก ดังนั้นการเปลี่ยนนิสัยจึงไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับพื้นที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ขยะจำนวนมากนี้ยังทำให้ภาพลักษณ์ดูไม่ดีอีกด้วย แล้วอาคารนี้เกี่ยวกับขยะอย่างไร เราจะบอกว่าที่นี่คือส่วนหนึ่งของรีสอร์ทที่ตั้งใจทำโรงผลิตน้ำดื่มที่นำขวดมารีไซเคิล เป็นการสร้างความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่ง แต่ก็ไม่ลืมที่จะตกแต่งให้สวยงามเพื่อให้เข้ากันได้กับภาพรวมโครงการครับ

ออกแบบ Chi.Arch
ภาพถ่าย : Thanh Pham Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แผ่นทางเดินหินมุมโค้ง

รีสอร์ทแห่งหนึ่งในอ่าว Ninh Van ประเทศเวียดนามได้พัฒนาโครงการขนาดเล็กเพื่อผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้มาเยือนและพนักงาน งานนี้เป็นโครงสร้างไม้แบบดั้งเดิมผสมกับนวัตกรรมเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความสดชื่นและสบายให้กับพื้นที่ใช้งาน อาคารนี้มีพื้นที่หลักสำหรับการผลิตน้ำบริสุทธิ์บรรจุขวด รายล้อมด้วยพื้นที่นั่งเล่น และธรรมชาติให้ผู้เข้าชมได้สัมผัส

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลานนั่งเล่นกลางแจ้ง

สิ่งก่อสร้างที่ถ่อมตัว เป็นมิตร แต่ก็สะดุดตาที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางแมกไม้ จากทางเดินแผ่นหินมุมนขนาดใหญ่ นำทางมายังอาคารได้รับการออกแบบให้มีกลิ่นอายชนบทโดยฝีมือช่างในท้องถิ่น วิธีการก่อสร้างดั้งเดิม พร้อมสัมผัสที่ทันสมัย วัสดุก่อสร้างเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คือ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับโครงการที่นี่ อาทิ โครงสร้างโครงไม้ หลังคามุงจาก พื้นคอนกรีต แกรนิตโต้ เป็นต้น

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

ภาพลักษณ์ของอาคารที่ไม่เสริมเติมแต่งมากมาย มีมุมนั่งเล่นวางเก้าอี้ไม้น่ารัก ๆ การใช้วัสดุรีไซเคิล เช่น ขวด เศษไม้นำทำเป็นโคมไฟ หรือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแบบง่าย ๆ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เป็นเจ้าของหวังว่าจะเชิญชวนให้ผู้คนหันมาอนุรักษ์ธรรมชาติได้อีกทาง

โถงนั่งเล่นโล่งๆ ในบ้าน

บริเวณล็อบบี้มีต้อนรับด้วยความเป็นกันเอง และมีจอทีวีขนาดใหญ่ติดตั้งบนผนังเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์และน้ำ โดยเฉพาะสำหรับเด็ก ๆ จะมีพนักงานมาให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับทรัพยากรระหว่างการพาทัศนาจรเล็ก ๆ ในพื้นที่ท่องเที่ยว

โถงนั่งเล่นโล่งๆ ในบ้าน

เฉลียงทางเดิน

อาคารตกแต่งไม้โชว์โครงสร้างหลังคา

ลืมภาพอาคารผลิตน้ำที่เต็มไปด้วยความชื้นและเต็มไปด้วยบรรยากาศของโรงงานอุตสาหกรรม เพราะที่นี่จัดพื้นที่การผลิตน้ำเหมือนวางอยู่ส่วนหนึ่งของบ้านที่มีบานประตูกรอบไม้ใส่กระจกโปร่งโล่ง ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้อง Subway สี่เหลี่ยมผืนผ้า กระบวนการผลิตถูกสุขลักษณะ ง่ายต่อการสังเกตสายการผลิตและเครื่องจักร

โรงผลิตน้ำตกแต่งกระเบื้อง subway

โรงผลิตน้ำตกแต่งกระเบื้อง subway

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้อง subway

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคามุงจาก หลังคามุงหญ้าคา เป็นวัสดุมุงตามบ้านชนบทเมื่อหลายสิบปีก่อน ส่วนใหญ่ก็จะใช้พืชตระกูลหญ้า อาทิ ต้นกก หญ้าคา ก้านมะพร้าว หรืออื่น ๆ ตามแต่จะหาได้ในท้องถิ่น ส่วนใหญ่จะมุงหลังคาให้หนา 6- 10 นิ้ว เพื่อให้ป้องกันน้ำซึมเข้ามาได้ดี และเป็นฉนวนกันความร้อนเข้าสู่อาคาร ที่ช่วยลดความร้อนในหน้าร้อนและเพิ่มความอุ่นในหน้าหนาว ในส่วนของอายุการใช้งานก็อยู่ได้หลายปี แต่จะต้องระมัดระวังเรื่องเพลิงไหม้ และการบำรุงรักษา ปัจจุบันจึงนิยมใช้เฉพาะในรีสอร์ทหรือที่พักตากอากาศตามธรรมชาติมากกว่าบ้านพักอาศัย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด