แสดงผลมากว่า 4.5 ล้านครั้ง/เดือน ติดต่อโฆษณา

ทาวน์เฮาส์หน้าแคบ ๆ แอบมีสวนกลางแจ้งข้างใน

  เมื่อ: September 24th, 2017 หมวด แบบบ้าน, แบบบ้านสองชั้น
จำนวนผู้เข้าชม 3,400 + ครั้ง

ทาวน์เฮาส์

ทาวน์เฮาส์เก่าผสมใหม่ ดูไม่แคบ มีลานกว้างน่าสบาย

ทาวน์เฮาส์หรือบ้านสไตล์วิคตอเรียในประเทศออสเตรเลีย ที่โดดเด่นด้วยลวดลายไม้แกะสลัก ซึ่งสะท้อนความงามของศิลปะวัฒนธรรมเมื่อหลายศตวรรษที่ผ่านมา ยังคงมีให้เห็นอยู่หลาย ๆ แห่ง และเป็นลักษณะทางสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าควรแก่การอนุรักษ์เอาไว้ ทาวน์เฮาส์หลังนี้ก็เช่นเดียวกัน แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน ความต้องการใช้งานของคนก็เปลี่ยนไป รูปแบบบ้านเดิม ๆ อาจจะไม่ตอบโจทย์ จึงทำการปรับปรุงให้ดูเฉียบคมขึ้น ด้วยการใส่ความสมดุลของปัจจุบันเข้าไปให้ดูทันสมัย ด้วยฝีมือของ Matt Gibson ทีมงานออกแบบตกแต่งทั้งภายในและภายนอก ทำให้บ้านยังคงความคลาสสิคผสมความเก๋แบบโมเดิร์น และมีพื้นที่ว่างสำหรับจัดสวน เติมลานกว้างให้บ้านได้หายใจด้วย

ออกแบบMatt Gibson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ขั้นตอนการปรับปรุงเริ่มที่ตัวบ้านทาสีใหม่เป็นสีขาว ตัดกับกรอบประตูหน้าต่างสีดำ ทำให้บ้านมีเส้นสายตาที่คมชัดให้ลุคโมเดิร์นขึ้น บริเวณพื้นที่ว่างก่อนเข้าตัวบานปูพื้นใหม่ด้วยแผ่นหินแกรนิตสีดำเพื่อให้เข้ากับตัวบ้าน ส่วนนี้ใช้เป็นลานเอนกประสงค์ที่จะเลี้ยงต้อนรับแขกหรือนั่งทานอาหารก็ได้ จึงจัดพื้นที่ให้เรียบง่ายไม่มีดินกรวด เพื่อให้ใช้พื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่น แล้วใช้วิธีเพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการจัดสวนสวนแนวตั้งด้านข้างแทน

พื้นที่ดินเป็นรูปร่างตะเกียบคือลึกยาวเข้าไป ทีมงานออกแบบแบ่งพื้นที่อาคารออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหน้าคงสไตล์วิคตอเรียนเอาไว้ ส่วนหลังทำเป็นอาคารแบบโมเดิร์น คั่นกลางระหว่างสองอาคารด้วยพื้นที่ลานกลางแจ้งเปิดออกสู่ท้องฟ้า เพื่อให้บ้านไม่ขาดจุดพักผ่อนนั่งเล่นโล่ง ๆ ในบ้านแบบเป็นส่วนตัว บนตัวอาคารโมเดิร์นผนังสีดำตีด้วยโครงลวด เพื่อให้ต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้เลื้อยไต่ขึ้นเต็มผืนผนัง ส่วนของพื้นลานตีทับด้วยไม้ทำให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ต้นไม้เติบโตเลื้อยขึ้นบนผนังและตัวอาคาร ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความสดชื่นของใบไม้เขียว ๆ เหมือนยกเอาป่าเข้ามาเก็บไว้ในตัวบ้าน

เข้ามาภายในอาคารจะเป็นห้องโถงโล่ง จัดเป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ผนังติดกระจกเพิ่มความโปร่ง เติมมุมมองแบบเปิดโล่ง และช่วยพรางตาลดความอึดอัด ช่วยให้บ้านหน้าแคบดูเหมือนมีพื้นที่มากขึ้น  ส่วนนี้เชื่อมพื้นที่ต่อเนื่องอย่างลื่นไหลมาจากลานนั่งเล่น ผ่านประตูบานเฟี้ยมติดกระจกขนาดใหญ่ที่พับเก็บด้านข้างได้ ทำให้พื้นที่กลางแจ้งและตัวบ้านมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ส่วนครัวดูเรียบง่ายแต่หรูหราด้วยการบิวท์ชุดเครื่องครัวด้วยวัสดุสีขาววาววับ เข้ากับไอซแลนด์เตรียมอาหารหินอ่อนที่มีริ้วลายสีเทาสวย ในมุมนี้โดดเด่นด้วยการจัดพื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์เอาไว้อีกหนึ่งจุด กั้นแบ่งพื้นที่ปิดเปิดด้วยผนังกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ จึงไม่ถูกตัดขาดจากพื้นที่อื่น ๆ ในบ้าน จุดนี้ใช้ติดตั้งปิ้งย่างเพื่อไม่ให้ควันและกลิ่นรบกวนภายใน เมื่อมีงานสังสรรค์ก็สามารถเปิดเชื่อมพื้นที่ให้แขกนั่งคุยกันตรงม้านั่งตัวยาวข้างนอกไปพร้อม ๆ กับทำครัวด้านใน

อีกจุดหนึ่งที่ตกแต่งได้อย่างหรูหราอลังการ คือมุมรับแขกในบ้าน คุมธีมการตกแต่งด้วยโทนสี ขาว- เทา-ดำ เรียบแต่น่าจับตามองในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นประตู ช่องแสง ชุดโต๊ะโซฟา หมอนอิง วอลล์เปเปอร์ และภาพวาดชิ้นใหญ่ที่ติดดึงดูดสายตาอยู่บนผนัง ทำให้บ้านเหมือนแกลเลอรี่สะสมงานศิลปะที่เต็มไปด้วยความมีรสนิยม

บทความโดย © : banidea.com

ชมไอเดีย  แบบบ้าน, แบบบ้านสองชั้น  ทั้งหมด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

คุณรู้สึกอย่างไรกับสิ่งนี้ แสดงความคิดเห็น

ติดต่อโฆษณา