เมนู

บ้านหลังคาปั้นหยา สุนทรียะร่วมสมัย สวยในทุกยุค

บ้านหลังคาปั้นหยา

บ้านหลังคาปั้นหยาร่วมสมัย

บางครั้งชีวิตก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่า การได้นอนเล่นอยู่ที่บ้าน ที่ล้อมด้วยตนไม้ให้ร่มเงา รับลมเย็น ๆ ที่ไหลพาดผ่านจากสวนให้ลืมความวุ่นวายเหนื่อยล้าก็พอแล้ว i2a Architects Studio ก็มีจุดมุ่งหมายในการออกแบบบ้านหลังนี้เพื่อย้อนกลับไปสู่รูปแบบการใช้ชีวิตที่รวบรวมเฉพาะสาระสำคัญ ๆ เอาไว้ ในบ้านที่เชื่อมโยงกับรากเหง้าและภูมิทัศน์ธรรมชาติ ผสานรวมเข้ากับกิจกรรมภายในพื้นที่ให้รู้สึกได้ถึงความสบาย โดยไม่ต้องดีไซน์หวือหวาหรือเลือกวัสดุที่แปลกตา เป็นความธรรมดาที่อยู่อาศัยได้จริง

ออกแบบ : i2a Architects Studio
ภาพถ่าย : Running Studios
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยหลังคาปั้นหยา

ความนิ่งสงบภายในงดูดความสนใจจากที่ไกลด้วยหลังคาลาดเอียงทรงปั้นหยา ซึ่งคล้ายหลังคาแบบดั้งเดิมที่ระดับความสูงต่างกัน  แทรกด้วยฉากหลังที่สวยงามของกระเบื้องจาลีและดินเผาที่จัดวางอย่างระมัดระวัง นำเสนอรูปแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมอันเป็นเอกลักษณ์ในบริบทชนบทของเกรละ พร้อมกลิ่นอายของความทันสมัยที่กระตุ้นความรู้สึกของความแปลกใหม่และความดิบแบบบ้านๆ ตอกย้ำถึงพลังแห่งธรรมชาติและสถาปัตยกรรมที่ทำงานร่วมกันได้

บ้านร่วมสมัยหลังคาปั้นหยา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่หลังคาปั้นหยากระเบื้องสีส้มอมแดง

มองจากด้านหน้าอาจไม่เห็นภาพลานกลางบ้านที่ชัดเจนนัก แต่เมื่อดูจาก Bird’s eye view จะเห็นว่าแปลนได้รับการออกแบบมาให้มี Pocket gargen หรือสวนสีเขียวเล็กๆ ในหลายจุด พร้อมลานขนาดใหญ่ตรงกลาง เพื่อให้มั่นใจว่าทุกจุดของบ้านจะเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้อย่างแท้จริง ส่วนหลังคาปั้นหยานั้นจะมีข้อเสียที่หากไม่มีการระบายความร้อนออกจากโถงหลังคาที่ค่อนข้างใหญ่ ความร้อนจะถ่ายเทลงสู่ตัวบ้านทำให้บ้านร้อนในตอนกลางวัน จึงมีช่องสำหรับระบายอากาศอยู่รอบๆ หลังคา ทำให้ดูเหมือนหลังคาถูกยกให้ลอยตัวขึ้นจากผนังเล็กน้อย

ประตูรั้วหน้าบ้านและโรงรถ

มุมนั่งเล่นที่เฉลียงหน้าบ้าน

แนวความคิดในภาพรวมของบ้านนี้เริ่มต้นคือการวางลานเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าตรงกลางเป็น ‘จิตวิญญาณ’ ของบ้านที่เชื่อมส่วนที่เหลือของบ้าน ในขณะเดียวกันก็มีสเปซธรรมชาติแทรกตัวอยู่ทุกพื้นที่ตั้งแต่โรงรถ เฉลียงหน้าบ้าน พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งและในบ้านมีภูมิทัศน์ที่แตกต่างกัน

เฉลียงหน้าบ้าน

กำแพงอิฐคั่นคอร์ทยาร์ด

ความงามที่เรียบง่ายแต่โดดเด่นที่มองเห็นได้จากระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นหลังคากระเบื้องดินเผาเป็นคลื่นหยักสีส้มอมแดง เฉดสีเบจบนผนังด้านนอก ที่เป็นเสมือนฉากหลังช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับความเขียวขจี การหุ้มด้วยดินเผาบนพื้นผิวและอิฐช่องลมช่วยเพิ่มรูปลักษณ์โดยรวมของบ้านให้มีเสน่ห์  เพิ่มความน่าดึงดูดด้านสุนทรียะแบบร่วมสมัยและยังคงทรงคุณค่าเมื่อเวลาผ่านไปอย่างสง่างาม

ผนังกระจกและบล็อกช่องลม

เมื่อเข้าไปในบ้านแล้ว จะพบกับพื้นที่สำหรับนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวในบรรยากาศเป็นกันเอง ทั้งหมดจะเรียงเป็นแถวกันในแผนผังเปิด open plan  สร้างการเคลื่อนไหวที่เปิดโล่งและไหลลื่นภายใน ดังนั้นแกนหลักของบ้านจึงยังคงเชื่อมต่อถึงกันในแนวนอน หน้าต่างบานใหญ่ให้ทัศนียภาพกว้างไกลของลานภายใน ทำให้บ้านเปิดออกสู่ลานได้ตลอดเวลา เหนือทางเดินที่ตรงกับผนังช่องลมอิฐแดงให้ความเป็นส่วนตัวพร้อมทั้งกรองแสงและลม ส่วนนี้ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายโบราณพื้นถิ่น เพดานเจาะเป็นโถงสูง เชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยและห้องนอน 2 ห้องในชั้น 1 ให้รู้สึกชิดใกล้ปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายขึ้น และยังช่วยให้มวลอากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวอาคารได้ดีด้วย

ห้องนั่งเล่นตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ไม้

การตกแต่งภายในเป็นแบบมินิมอลสไตล์ดูใหม่ไม่รกตา เฟอร์นิเจอร์โดยการเพิ่มโทนสีอบอุ่นของไม้สัก ทุกองค์ประกอบได้รับการปรับแต่งให้ประสานกัน ในบรรยากาศของความเป็นมิตร สเปซกว้างขวางเต็มไปด้วยแสง  รับรู้ถึงความเย็น สบาย ในทุก ๆ พื้นที่ ในขณะที่ยังมีทั้งความทรงจำของบ้านแบบร่วมสมัย ความเป็นท้องถิ่น อารมณ์บ้านเขตร้อน ที่ถูกปรับให้ทันสมัยและใช้งานง่ายขึ้น

ห้องนอนตกแต่งโทนสีขาว-ไม้สีส้ม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แบบบ้านทรงปั้นหยา เป็นหลังคาสไตล์ร่วมสมัย ดูสวยแบบคลาสสิคและใช้งานได้ดีในเขตร้อนชื้น เพราะหลังคาคลุมทีั้ง 4 ด้านช่วยปกป้องอาคารจากแดด ฝน ลม ทนต่อการปะทะของแรงลมได้ดี แต่ข้อด้อยคือ ไม่มีหน้าจั่วเพื่อระบายอากาศร้อน จึงต้องระบายทางพื้นชายคาแทน แต่ก็จะไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร เนื่องจากอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง  หากมีช่องทางระบายอากาศออกจากโถงใต้หลังคา ให้สามารถระบายความร้อนได้ดีก็จะช่วยลดความร้อนที่จะลงสู่บ้านได้มาก  ยิ่งถ้าติดตั้งวัสดุระบายความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนในโถงใต้หลังคาเพิ่ม ก็จะช่วยลดความร้อนได้ดียิ่งขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด