เมนู

เติมชีวาให้กับชีวิต ด้วยชานบ้านกว้างที่แสนอบอุ่น

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

บ้านมีชานกว้าง 

ภายนอกกับภายในอันไหนสำคัญกว่ากัน ? คำถามนี้ค่อนข้างตอบยาก เพราะความสำคัญของพื้นที่บ้านนั้นไม่ใช่ตัดสินเพียงเรื่องของการใช้ประโยชน์ แต่ขึ้นอยู่กับความชอบด้วย ยิ่งชื่นชอบก็จะยิ่งให้ความสำคัญตามไปด้วย จริง ๆ แล้วพื้นที่ใต้อาคารก็สำคัญในแง่ของความปลอดภัยและการใช้ชีวิตพื้นฐานประจำวัน ในขณะดียวกันพื้นที่กลางแจ้งนอกอาคารจะทำหน้าเติมเต็มชีวิตด้วยบรรยากาศ แสง ต้นไม้ ที่ให้ความปลอดโปร่ง จึงต้องมีทั้งสองส่วนนี้ควบคู่กันไป เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ไปพบกับบ้านหลังหนึ่งที่สร้างสมดุลระหว่างพื้นที่ทั้งสองส่วนได้ดีชวนให้อยู่อาศัยมาก ๆ ครับ

ออกแบบAltereco Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โคโลเนียล

ต่อเติมบ้านใหม่อย่างเคารพบ้านเก่า

บ้านหลังนี้เป็นบ้านเดี่ยวสไตล์วิคตอเรียนอิฐที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งอยู่ใน Northcote ประเทศออสเตรเลีย โครงการนี้เป็นการต่อเติมบ้านชื่อ Beavers House เมื่อจะเริ่มทำงานสถาปนิกก็ได้พิจารณาอย่างรอบคอบถึงลักษณะเด่นของมรดกทางสถาปัตยกรรมแบบ Victorian ที่อ่อนช้อยสวยงาม เพื่อสร้างสรรค์พื้นที่ใหม่ที่เข้ากันได้กับอาคารเดิม หลังจากตกผลึกทางความคิดแล้วทีมงานก็ภูมิใจนำเสนออาคารชั้นเดียวที่ตกแต่งแบบร่วมสมัยดูถ่อมตัวด้านหน้า ซึ่งขยายไปสู่พื้นที่นั่งเล่น / รับประทานอาหาร ชานกว้างที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติและใช้งานได้จริงที่ด้านหลังของที่อยู่อาศัย

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมเชื่อมสวน

ใส่ที่ว่างจัดสวนตรงกลางรับแสงและลม

ที่ดินมีที่ว่างหน้ากว้างไม่กี่เมตร แต่เป็นแนวเป็นยาวที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งพื้นที่ตรงนี้จะติดกับกำแพงอิฐของบ้านเก่าที่ยาวลึกเข้าไปด้วยเช่นกัน ในอาคารเดิมที่ลึกยาวจะมีปัญหาขาดการเชื่อมต่อกับสนามหญ้า ไม่มีพื้นที่รับแสง และผนังรับความร้อนได้มากในฤดูร้อน สถาปนิกจึงต่อเติมบ้านออกมาด้านข้างโดยต้องหาวิธีลบข้อด้อยที่เคยพบในบ้านเดิม

ห้องนอนประตูสไลด์เปิดเชื่อมธรรมชาติ

วิธีแก้ปัญหาที่สถาปนิกใช้คือ การแบ่งส่วนพื้นที่ใช้งานออกจากกันเป็นเหมือนกล่องใหญ่ ๆ 2 กล่อง กล่องแรกเป็นส่วนของห้องนอนที่มีพื้นที่ทำงานเล็ก ๆ และห้องน้ำ ด้านหนึ่งของผนังเป็นประตูสไลด์ติดกระจกใสเชื่อมต่อที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) จัดเป็นสวนคั่นตรงกลาง

หน้าต่างบานเฟี้ยมขนาดใหญ่

กล่องถัดไปทางด้านหลังจะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวมที่มีผนังกระจกหันหน้าเข้าหากัน ทำให้หมดปัญหาเรื่องแสง การระบายอากาศ และการเชื่อมต่อกับสวนในคราวเดียว

ม้านั่งยาวบิลท์ริมหน้าต่าง

ห้องนั่งเล่นมีเบย์วินโดว์

ห้องนั่งเล่นสัมผัสธรรมชาติได้ทุกวัน

ภายในห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยแสงสว่างธรรมชาติที่ทะลุผ่านกระจกเข้ามา จากมุมนี้จะสังเกตธรรมชาติที่เปลี่ยนไปในสวนได้อย่างใกล้ชิดทุก ๆ วัน มองเห็นท้องฟ้าตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ในบางวันอาจจะได้พบกับนกที่บินโฉบเข้ามาเกาะกิ่งไม้เล่น จากบ้านที่ปิดล้อมทุกด้านดูอับทึบกลายเป็นบ้านที่มีชีวิตชีวา การสร้างความต่อเชื่อมแบบไร้รอยต่อระหว่างสิ่งที่มีอยู่และสิ่งใหม่ โดยพยายามที่จัดพื้นที่แต่ละส่วนให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย และนำเสนอโซลูชันอย่างมีประสิทธิภาพที่ตอบสนองต่อองค์ประกอบภายนอก เมื่อมารวมกับการตกแต่งภายในที่โปร่ง สว่าง สะดวกสบาย ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพดีที่ดีขึ้น

ครัวและพื้นที่ทานข้าว

ครัวโมเดิร์นมีช่องแสงด้านบนและประตูบานเลื่อน

ถัดจากมุมนั่งเล่นจะต่อเนื่องมาถึงครัวและห้องทานอาคาร ทุกส่วนทั้งหมดนี้ไม่มีผนังแบ่งกันห้อง สมาชิกในบ้านสามารถใช้งานฟังก์ชันที่แตกต่างได้พร้มกัน และมองเห็นทะลุถึงกันหมดแบบไม่มีอุปสรรค

ชานไม้นอกบ้าน

ชานกว้าง ๆ ปูไม้อบอุ่นและมีชีวิตชีวา

หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศในการรับประทานอาหารก็เพียงแค่เลื่อนประตูบานกระจกขนาดใหญ่ออก ยกโต๊ะออกมานั่งรับลมชิล ๆ ที่ชานกว้างนอกบ้าน หรือจะนั่งทานอาหารเก๋ ๆ ตรงเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ ที่ทำต่อเนื่องออกมาตรงช่องหน้าต่าง ทำให้บ้านน่าสนุกขึ้นและรองรับการต้อนรับแขกที่จะมาปาร์ตี้ในโอกาสพิเศษได้จำนวนมาก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ปัญหาบ้านที่มีหน้าลึกยาวที่มักจะเหมือน ๆ กันคือ ช่วงอาคารที่ยาวทำให้ขาดพื้นที่รับแสงตรงกลางบ้าน ยิ่งถ้ามีอาคารขนาบด้านข้างอย่างตึกแถวหรือทาวน์เฮาส์จะมีปัญหาขาดช่องแสงเข้ามาด้วย ทำให้บ้านมีความชื้น อับ และทึบ ไม่มีสุขอนามัยที่ดี วิธีการแก้ปัญหาสามารถทำได้หลายอย่าง แต่ถ้าเลือกแบบที่สถาปนิกท่านนี้ทำคือ แยกอาคารออกเป็นสองส่วน แล้วใส่พื้นที่ว่างจัดเป็นสวนตรงกลาง จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการขาดแสง เพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับธรรมชาติ และยังมีพื้นที่ดักลมให้บ้านได้ในคราวเดียว 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด