เมนู

ร่ายมนต์ให้ห้องพักเก่า กลายเป็น Apartment ลุคเท่

รีโนเวทอพาร์ทเม้นท์

รีโนเวทห้องพักเก่า ให้เป็นอพาร์ทเม้นท์โมเดิร์น

หากใครเคยผ่านย่านที่เต็มไปด้วยห้องพักคนงานเก่า ๆ ที่ถูกทิ้งร้าง คงสัมผัสได้ถึงอาคารที่ไร้ชีวิตชีวา และนึกภาพไม่ออกว่าถ้าอยากจะเปลี่ยนหน้าตาให้ออกมาดูดีต้องทำอย่างไร ต้องใช้วัสดุอะไร หรือคาดการณ์ไว้ก่อนว่างบประมาณในการรีโนเวทต้องแพงแน่นอน ซึ่งต้องบอกว่าไม่จริงเสมอไป บ้านไอเดียอยากให้ลองมาชมไอเดียการปรับปรุงบ้านพักคนงานในย่านฝั่งธน ซอยสุขสวัสดิ์ 40 ให้มีชีวิตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยใส่บุคลิกเรียบง่าย  ในงบประมาณที่น้อยที่สุด โดยทีมงาน KIRIN design&living ได้ออกแบบปรับปรุงโครงสร้างเพียงบางส่วนให้ยังคงรูปลักษณ์ของทรงอาคารเก่าที่ยังใช้ได้ แล้วใส่วิธีคิดใหม่ ๆ เข้าไปในรายละเอียดให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด อย่างเช่น การปรับทิศด้านหน้าอาคารใหม่ การเลือกใช้วัสดุที่หาง่าย และการคุมโทนสี ที่จะรวมกันเป็นเรื่องเล่าบทใหม่ในอาคารเดิมแบบไม่ต้องจ่ายแพง

ออกแบบKIRIN design&living
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวท Apartment

ปรับลุคเปลี่ยนสไตล์ จากอาคารร้างเป็นอพาร์ทเม้นท์สุด chic

KK2 Apartment เป็นอาคารขนาด 10 ห้อง ที่พลิกโฉมของห้องพักเก่าคร่ำคร่าให้เป็นอพาร์ทเม้นท์ขนาดเล็กลุคเท่ทันสมัยกลิ่นอาย Industrial เล็ก ๆ ด้วยผนังที่ฉาบปูนเปลือย ตกแต่งด้วยไม้ระแนงและแผงเหล็กสีดำ แค่วัสดุหลักง่าย ๆ 2-3 อย่างก็ทำให้อารมณ์ของอาคารเปลี่ยนไปทันที ตอบโจทย์เจ้าของต้องการให้งานออกมาครบฟังก์ชัน สวยงาม ในงบประมาณที่ไม่สูง เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการผู้เข้าพักรุ่นใหม่ที่หลงใหลในความโมเดิร์นแบบน้อยแต่เก๋มาก

ระหว่างการปรับปรุง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ปรับปรุงตึกเก่าเป็นอพาร์ทเมนท์

ก่อนปรับปรุงจะเห็นว่าโครงสร้างโดยรวมของอาคารยังดีอยู่ จึงแทบไม่ต้องแตะในส่วนนี้ ผนังภายนอกฉาบปูนธรรมดาที่เต็มไปด้วยร่องรอยของกาลเวลา ด้านหลังห้องมีช่องหน้าต่างติดเหล็กดัด และส่วนของห้องน้ำใส่อิฐช่องลม ซึ่งจากที่นักออกแบบศึกษาดูรอบ ๆ แล้วพบว่าด้านนี้มีพื้นที่ว่างที่จะทำอะไรได้มากกว่า จึงมีแนวคิดในการปรับปรุงด้วยการกลับด้านอาคาร เปลี่ยนจากด้านหลังให้กลายเป็นด้านหน้าแทน ซึ่งทำให้เกิดพื้นที่ว่างใช้งานส่วนตัวมากขึ้น จากนั้นจึงเจาะประตูและหน้าต่างใหม่ ฉาบพื้นผิวด้วยปูนเปลือย ใส่ประตูไม้ลดทอนความดิบของคอนกรีต และแบ่งห้องด้วยพาร์ทิชั่นไม้ระแนงเพิ่มความเป็นส่วนตัว ตัดเส้นสายตาให้ชัดขึ้นด้วยเหล็กสีดำ เพิ่มบันไดขึ้นจากด้าข้าง ระเบียงทางเดินบนชั้น 2 และกันสาดแบบโมเดิร์น

ผนังคอนกรีตตกแต่งไม้ระแนง

ไม้ คอนกรีต เหล็ก เติมความ cool ให้อาคาร

ความงามของโครงการที่สัมผัสได้ โดยไม่ต้องลุกขึ้นมาปรุงแต่งมากมายให้เกินความจำเป็น หรือต้องเสาะหาวัสดุที่แปลกหรือแพง หากมีมุมมองที่แตกต่างเลือกจับคู่ได้เหมาะสม สิ่งที่เราเห็นเป็นประจำหรือวัสดุบ้าน ๆ ก็ชวนให้สะดุดตาได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น

ระแนงไม้แบ่งห้องให้เป็นส่วนตัว

พื้นที่ว่างหน้าห้องกว้างๆ

จากหน้าห้องปูพื้นกระเบื้องยาวออกมาอีกหลายเมตร ล้อมกรอบด้วยรั้วเหล็กโปร่งเตี้ย ๆ ดูเป็นมิตร เป็นการเพิ่มสเปซสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ด้านหน้าห้อง จะจอดรถ จัดมุมนั่งเล่น ทำสวนเล็ก ๆ ก็ลงมือได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

หอพักสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ตกแต่งห้องสไตล์โมเดิร์น

แต่งห้องโมเดิร์นมินิมอลสีดำขาว โดนใจคนรุ่นใหม่

ลืมบรรยากาศห้องพักแบบเดิม ๆ ไปได้เลย เพราะที่นี่โดดเด่นที่ความเรียบแต่หรูสไตล์โมเดิร์น minimalism ด้วยโทนสีเพียง 2 สี คือขาวและดำ แสดงความเรียบง่ายลดความรุนแรงของเส้นสี ให้ความรู้สึกเป็นกลางที่ใช้ได้กับผู้เข้าอยู่ทั้งเพศหญิงและชาย ใส่ความโล่ง สว่าง สบายตาด้วยการสาดสีขาวในพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้อง สลับกับเส้นสายสีดำเพิ่มความเข้มข้นและเส้นสายตาที่ชัดเจนตัดกับความเรียบนิ่งของสีขาว ทำให้ภายในดูทันสมัยและมีเสน่ห์ขึ้นมาทันที

การตกแต่งห้องโทนสีดำขาว

จัดสวนเล็ก ๆ ในห้อง

พื้นที่เล็ก ๆ สำหรับทำอาหารไทยและซักรีดหลังห้อง ตกแต่งมุมซักล้างให้มีความอบอุ่นและเติมบรรยากาศให้ดูคล้ายบ้านในต่างประเทศ ด้วยสวนกระถางใส่ในวัสดุธรรมชาติเล็ก ๆ วางม้านั่งไม้สีธรรมชาติลงไปสักตัว เพียงเท่านี้ก็เติมเต็มคุณภาพชีวิตในอะพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ ให้เต็มไปด้วยชีวิตชีวาได้เหมือนอยู่บ้านหลังใหญ่ได้เช่นกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด