เมนู

บ้านเมทัลชีทสีดำแบบตะวันตก ภายในกลิ่นอายจีนสไตล์ตะวันออก

บ้านยุโรป กลิ่นอายเอเชีย

บ้านตกแต่งสไตล์จีนประยุกต์

โลกเราเหมือนจะแคบลงไปทุกวัน เพราะการสื่อสารและการเดินทางที่ง่ายขึ้น เราจึงเห็นการอพยพหรือย้ายถิ่นฐานจะที่หนึ่งไปที่หนึ่งตอลดเวลา แต่หลายๆ คนก็ยังไม่หลงลืมรากเหง้า ทำให้บ้านที่อยู่อาศัยได้กลิ่นอายของชนชาติดั้งเดิมที่คิดถึง  อย่างโปรเจ็คนี้ของ BLA Design Group ภายนอกเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นสีดำสนิททันสมัยแบบนอร์ดิก แต่การภายในตกแต่งจะผสมผสานระหว่างตะวันตกและตะวันออก เชื่อมโยงวิถีชีวิตปัจจุบันของครอบครัวชาวจีนแคนาดาเข้ากับความทรงจำในอดีตได้อย่างลงตัว

ออกแบบ : BLA Design Group
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทสีดำและไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้ตั้งอยู่ในแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา มีรูปแบบหน้าจั่วไร้ชายคา โดดเด่นด้วยสีดำสลับไม้ตรงผนังด้านหน้า ตัวบ้านชั้นบนยื่นออกมาเหนือลานทางเข้าขนาดใหญ่ ทำให้ชั้นล่างดูเล็กกว่า บ้านจึงเหมือนกำลังลอยตัวอยู่ การเลือกวัสดุนั้นไม่เพียงแค่ตอบโจทย์ความสวย แต่เพื่อเป็นการตอบสนองโดยตรงต่อภูมิอากาศที่มีฝนตกค่อนข้างชุก จึงเลือกใช้ผนังและหลังคาเมทัลชีท seamless ที่ด้านนอกของบ้าน เป็นเกราะป้องกันอาคารจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ส่วนยื่นออกมาเกินด้านหน้าและด้านหลังอาคาร เพื่อป้องกันฝนและแสงแดดเพิ่มเติม

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิกเมทัลชีทสีดำ

ด้านหน้าและด้านหลังของบ้านหุ้มด้วยผนังไม้ซีดาร์ย้อมสีธรรมชาติเพื่อให้โทนสีคล้ายกับของป่าที่อยู่ใกล้บริเวณนี้ ชั้นล่างประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ด้านหลังบ้านเปิดออก เพื่อสร้างพื้นที่กว้างขวางและเชื่อมต่อถึงสวนนอกบ้านได้อย่างราบรื่น

ตกแต่งโถงทางเข้าบ้านด้วยไม้เชาะร่องเหลี่ยม

ไอส์แลนด์ครัวสีขาว

ในบ้านนี้จะมีหลายระดับ เนื่องจากพื้นที่ตั้งของไซต์ไม่ได้ราบเรียบ จึงมีส่วนของห้องใต้ดินที่อยู่ล่างสุดจัดเป็นบาร์ขนาดใหญ่บิลท์เคาน์เตอร์เรียงตัวอยู่ตามผนัง ในขณะที่ใช้ไอส์แลนด์ขนาดใหญ่เป็นที่นั่ง และมีบันไดนำทางขึ้นสู่ชั้นส่วนกลางที่ใช้ชวิตหลัก ซึ่งประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และลานบ้าน

โถงทางเดินเข้าบ้าน

ห้องทานข้าวโทนสีเทามีฉากไม้ระแนงบังตา

ภายใน Feng House ผสมผสานการใช้ชีวิตสมัยใหม่ของชายฝั่งตะวันตกเข้ากับองค์ประกอบการตกแต่งแบบจีนดั้งเดิม โดยประยุกต์วัฒนธรรมและรากฐานของครอบครัวผ่านเฟอร์นิเจอร์ รายละเอียดภายใน สีสัน และโทนสี ผนังไม้ระแนงล้อมรอบบริเวณทางเข้า โต๊ะทานข้าวเป็นกลม โคมไฟไม่ไผ่ รวมถึงงานศิลปะสั่งทำพิเศษของประติมากรรมภูมิประเทศของบ้านเกิดของเจ้าของที่หางโจว

ครัวโทนสีเทาขาว

ห้องนั่งเล่นโทนสีเทาสไตล์โมเดิร์น

พื้นที่ใช้สอยหลักมีผนังระแนงไม้ ซึ่งช่วยแบ่งพื้นที่ระหว่างพื้นที่โดยยังคงรักษาความต่อเนื่องและให้แสงธรรมชาติส่องผ่านจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้
ผนังระแนงเหล่านี้ตีความ “ปิงเฟิง” หรือฉากแบบดั้งเดิมของจีนใหม่ ซึ่งเป็นตัวแบ่งห้องสร้างฉากหลังอันเงียบสงบสำหรับบริเวณทางเข้า โต๊ะน้ำชา และพื้นที่รับประทานอาหาร

มุมนั่งดื่มชาสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

มุมนั่งเล่นมีโต๊ะกลางลายหินอ่อนวางแจกันและไม้ประดับไหวลู่เหมือนต้นหลิว ข้างๆ กันเป็นมุมนั่งดื่มชาสำหรับครอบครัวที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ระลึกถึงรากเหง้าวัฒนธรรมของชาวจีนได้เป็นอย่างดี

ห้องทำงานโทนสีขาวตกแต่งไม้

บ้านนี้จะมีโฮมออฟฟิศด้วย ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้นล่างไม่ไกลจากทางเข้า ภายในตกแต่ง Mood&Tone เรียบ อบอุ่น สบายตา มีโต๊ะที่ออกแบบเป็นพิเศษเป็นรูปตัว L ตามแนวผนัง ซึ่งล้อมด้วยกระจก ทำให้มองเห็นวิวนอกบ้านและรถราที่ผ่านไปมาหน้าบ้านได้ชัดเจน

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

ห้องนอนซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ชั้นบนของบ้าน แต่ละห้องมีโทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาว ครีม ผ้าฝ้ายธรรมชาติ และไม้ฝาผนังสีอ่อนสั่งทำพิเศษ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตาชวนให้พักผ่อน

ห้องน้ำในบ้านมี 3 ห้องตกแต่งในธีมใกล้เคียงกัน ห้องหลักตกแต่งด้วยกระเบื้องบุผนังสีเทา กระจกทรงกลมมีไฟซ่อนเปล่งแสงสวยยามค่ำ โต๊ะเครื่องแป้งไม้พร้อมชั้นวางแบบเปิด และอ่างอาบน้ำแบบลอยตัว นอกจากนี้ยังมีพื้นที่อาบน้ำฝักบัวแบบวอล์กอินกรุกระจกอีกด้วย ห้องน้ำรองมีลักษณะคล้ายกับห้องน้ำหลัก แต่มีโคมไฟที่กระจกทรงกลมทั้งสองด้าน ส่วนห้องน้ำห้องที่สามออกแบบขาวสว่างกว่าทั้งเคาน์เตอร์และช่องรับแสง เน้นสีดำให้องค์ประกอบที่ตัดกัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์โมเดิร์นแบบนอร์ดิก มักจะทำหลังคาจั่วแบบไม่มีชายคายื่นยาว ทำให้มักจะมีปัญหาผนังชื้นขึ้นราได้ง่ายเมื่อใช้ไปได้สักระยะ แนะนำว่าหากชายคาสั้นควรทำรางน้ำฝนให้ยื่นออกมาเล็กน้อย เพื่อป้องกันตัวบ้านจากฝน หรือเลือกวัสดุหลังคาและกรุผนังภายนอกที่มีคุณสมบัติต้านทานต่อสภาพอากาศทั้งร้อนและชื้นได้ดี เช่น เมทัลชีท หรือวัสดุไม้ฝาปิดทับภายนอกอีกชั้น ทำหน้าที่ปกป้องภายในจากความชื้น ความร้อน และช่วยให้ผนังสวยงามได้ยาวนานขึ้น

แปลนบ้าน

modern-house-floor-plan-01

modern-house-section

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด