เมนู

บ้านทรงกล่อง เผยมุมมองที่รับรู้ ถึงฤดูกาลทั้ง 4

บ้านเกาหลีบนเนินลาด

สร้างบ้านบนเนินมีสวนลอยฟ้าแบบส่วนตัว

“เราต้องการแสดงให้เห็นว่าสถาปัตยกรรมมีความสำคัญอย่างไร ในการทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขและแก้ไขข้อจำกัดที่อาจต้องเจอทั้งหมด” นี่คือแนวคิดของสถาปนิกที่ออกแบบอาคารนี้ในเกาหลีใต้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทีมงานในทุกขั้นตอนรายละเอียดตั้งแต่ฐานรากถึงหลังคา รวมไปถึงความต้องการของผู้อยู่อาศัย  บริบทแวดล้อม ภูมิประเทศ ข้อดีข้อเสียของที่ตั้งที่ต้องตีโจทย์ให้แตก อย่างบ้านนี้ในเกาหลีใต้ก็เช่นกัน ถ้ามองจากภาพรวมทุกอย่างดูดี มีสวน มีดีไซน์ ใช้งานสบายๆ แต่กว่าจะเป็นอย่างที่เห็นต้องบอกว่าไม่ง่ายเลยครับ

ออกแบบ : Hyunjoon Yoo Architects
ถ่ายภาพ : Kyungsub Shin
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นชายคากว้างช่องเปิดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ที่อยู่อาศัยขนาด 429 ตารางเมตรหลังนี้ ชื่อโปรเจ็ค Multi Terrace House อยู่ใน Unjung-dong ซึ่งไม่ค่อยมีพื้นที่ราบเท่าไหร่ ดูแล้วน่าจะออกแบบพื้นที่ใช้งานได้ยาก แต่สถาปนิกกลับใช้พื้นที่ลาดเอียงให้เป็นประโยชน์  โดยเฉพาะในส่วนของพื้นที่กลางแจ้งที่ไม่ได้อยู่ในระดับชั้นล่างเหมือนบ้านหลังอื่น ๆ เพราะทีมงานจะใช้ความแตกต่างของระดับระหว่างถนนกับชั้น 1 ทำให้เกิดลานหน้าบ้านส่วนตัวโดยธรรมชาติ มองจากข้างนอกจะเห็นอาคารผนังสีขาวที่มีต้นไม้ใหญ่โผล่ขึ้นมาแบบไม่เหมือนใคร

บันไดสีขาวแผงกันตกกระจก

บ้านสุนัขสไตล์โมเดิร์น

ด้วยข้อจำกัดของที่ดินที่ลาดเอียง แต่เมื่อใส่มุมมองใหม่ๆ เข้าไป มองหาวิธีแก้ไขที่เป็นไปได้ จากเนินที่ดูจะปรับใช้ยาก กลับทำให้เกิดลานกว้างเหนือโรงรถ จัดให้กลายเป็นสนามหญ้าที่เหมือนลอยตัวอยู่เหนือพื้น พื้นที่กลางแจ้งที่เป็นส่วนตัวเท่าไหร่ การใช้ประโยชน์ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ไม่เฉพาะสำหรับเจ้าของและเด็ก ๆ ที่ชื่นชอบสวนนี้ แต่สุนัขที่เลี้ยงไว้ก็สามารถวิ่งไปมาในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย (แถมบ้านน้องหมายังดีไซน์ล้อไปกับบ้านใหญ่ด้วย)

ตกแต่งเพดาน

บ้านโถงสูง double space หรูหรา

อาคารถูกวางไว้ทางด้านทิศเหนือของพื้นที่เพื่อสร้างลานขนาดใหญ่ที่หันไปทางทิศใต้ โดยมีผนังกั้นรอบบ้านแบบที่เรียกว่า perimeter block housing เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว ทำให้ผู้ใช้รู้สึกโล่งแต่เป็นส่วนตัว ราวกับถูกปิดล้อมแม้จะอยู่ข้างนอกบ้าน ในบ้านยังมีประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้สวนหลังบ้าน ห้องนั่งเล่น ระเบียง และสนามหน้าบ้านสามารถเชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกันได้ เผยให้เห็นมุมมองที่รับรู้ถึงฤดูกาลทั้งสี่ได้ตลอดเวลา

ระเบียงทางเดินที่ชั้นบน

บ้านโถงสูงตกแต่งโทนสีขาว

สำหรับการตกแต่งภายในเน้นสีกลางๆ อย่างสีขาวเป็นพื้นหลัง ขับเน้นให้ชุดเฟอร์นิเจอร์สีเทาและงานไม้ดูโดดเด่นขึ้นมา สีโทนอ่อนทำให้สบายตา รับรู้ได้ถึงความผ่อนคลาย ทันสมัย แทรกด้วยความหรูหราระยิบระยับด้วยแสงไฟและโคมไฟตกแต่ง ในส่วนของฟังก์ชันชั้นสองนี้จะรวมเอาพื้นที่ใช้ชีวิตหลัก ๆ วางไว้ด้วยกัน คือ ครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่น ทุกคนในครอบครัวจึงมีเวลาคุณภาพด้วยกันในบางช่วงของแต่ละวัน

ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว

เหนือมุมนั่งเล่นจะทำพื้นที่ว่างโถงสูง Double Space ที่สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อชั้นนี้กับห้องพักผ่อนสำหรับครอบครัวที่อยู่ชั้นบนสุดได้ ไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนก็ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์

บันไดไม้ไม่มีลูกตั้งผนังกระจก

ห้องนอนโทนสีขาวตกแต่งไม้

ชั้นบนสุดเป็นห้องนอน มีห้องสำหรับลูกชายและลูกสาวแยกเป็นสัดส่วน ทำให้แต่ละคนมีพื้นที่ส่วนตัวรักษาระยะห่างระหว่างกันได้เมื่อต้องการ แต่ห้องทั้งสองจะหันหน้าเข้าหากันโดยมีหน้าต่างภายในที่มองออกไปเห็นกันได้ และมองจากห้องนอนลงไปยังห้องนั่งเล่น เท่านี้ยังไม่พอยังมีระเบียงยื่นออกมาทำเป็นห้องกระจกเชื่อมต่อสายตากับสนามด้วย

ระเบียงมีหลังคาสกายไลท์

ระเบียงมีสวนและห้องกระจก

ในขณะที่เคารพระยะห่างระหว่างกัน โดยที่แต่ละห้องจะมีระเบียงส่วนตัวที่เป็นกล่องกระจกยื่นออกมาให้ชมวิวได้แบบไม่ต้องกลัวแดด ฝน แต่ก็ยังสามารถมองเห็นและสื่อสารกันได้อย่างชิดใกล้ หรือจะออกมาใช้เวลาด้วยกันตรงระเบียงรวมด้านล่างที่ตกแต่งด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มคมชัด เป็นส่วนพื้นที่ที่เรียกว่า โทเอนมารุ (toenmaru) หรือระเบียงทางเดินรอบบ้านที่มักจะมีในบ้านเกาหลีโบราณที่เรียกว่าฮันอก (Hanok)

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นชายคากว้างช่องเปิดใหญ่

บทสรุปของบ้านที่สถาปนิกต้องการสื่อให้เห็นว่า บ้านเป็นพื้นที่แสดงกรอบของชีวิตที่จะเห็นได้จากกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่นี้ ดูไปแล้วคล้ายกับทีวีจอใหญ่ที่มีตัวละคนโลดแล่นอยู่ในทุกระดับชั้น พร้อมกับทำให้มองเห็นปรัชญาทางสถาปัตยกรรม ที่เคารพพื้นที่ส่วนตัวและแสวงหาการสื่อสารระหว่างครอบครัวด้วยการเปิด Space ให้เชื่อมต่อกันอย่างไร้รอยต่อ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่สร้างอยู่บนที่เนิน อาจจะดูเหมือนมีอุปสรรคในการก่อสร้าง เพราะที่ราบสำหรับจัดสรรเป็นที่อยู่อาศัยมีจำกัด ต้องทำการปรับหน้าดินให้ราบเรียบเท่ากัน ซึ่งจะใช้งบประมาณมากและบางแห่งไม่สามารถทำได้เนื่องจากลักษณะทางภูมิประเทศไม่อำนวย ก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งานในแต่ละระดับให้มีฟังก์ชันต่างกัน แล้วทำทางเดินหรือบันไดเชื่อมต่อระหว่างกันเหมือนบ้านเล่นระดับ หรือจะใช้วิธีทำเสารองรับตัวบ้านในส่วนเป็นทางลาดที่ต่ำกว่า เพื่อยกอาคารขึ้นให้อยู่ในระดับเดียวกันทั้งหมด วิธีนี้จะทำให้เกิดพื้นที่ใต้ถุนให้ลมผ่านได้ด้วย ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด