เมนู

บ้านกล่องใส่บล็อคช่องลม นิ่งแต่มีมิติน่ามอง

แบบบ้าน

ผนังบล็อคช่องลม กันแสง กันสายตา สร้างมิติให้บ้าน

บ้านที่ดีคือบ้านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัย เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ และการใช้งานที่มีสัดส่วนเหมาะสม ให้ผู้ที่ต้องใช้งานทุก ๆ วัน อยู่แล้วสบายที่สุด ใช้พื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพ โดยไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุที่เป็นนวัตกรรมใหม่มากมาย เพียงแค่คอนกรีตผิวหยาบขรุขระ อิฐบล็อคช่องลมก้อนละ 10 บาท ก็สร้างสรรค์อาคารที่รับมือสภาพอากาศได้ เหมือนบ้านปูนเปลือยปนไม้ที่โดดเด่นด้วยแผงบล็อคช่องลมขนาดใหญ่หลังนี้ครับ

ออกแบบ Studio Mk27
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

เมื่อก้าวเข้าสู่บริเวณบ้านจะเห็นอาคารสี่เหลี่ยม ซึ่งภายนอกดูธรรมดา ๆ สร้างวัสดุคอนกรีตดิบ ๆ และไม้ แต่ที่ทำให้สะดุดตาคือ แผงช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ทำจากบล็อคช่องลมด้านข้างอาคาร ที่ช่วยทำหน้าที่กั้นกรองแสงและปิดบังภายในให้มิดชิดจากสายตาคนภายนอก ในขณะที่ไม่ได้กีดขวางช่องทางในการรับลม และเป็นปราการให้อาคารในวันที่อากาศแปรปรวน

ส่ิ่งที่บล็อคช่องลมที่มีช่องว่างตรงกลางเป็นรูปวงกลมบ้านสี่เหลี่ยมบ้านทำได้ ไม่ใช่เพียงที่กล่าวมาข้างต้น เพราะเมื่อเดินมาถึงทางลาดเพื่อเข้าสู่ตัวอาคาร จะเห็นมิติของแสงและเงาที่ส่องลอดตกกระทบพื้นและผนัง สร้างความรู้สึกเซอร์ไพรส์ให้บ้านเรียบ ๆ ดูมีความน่าพิศวง

บ้านโปร่งสบายสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ที่ใช้คอนกรีตเป็นวัสดุหลัก ผนังบ้านเปิดออกได้ตลอดแนวจนดูเหมือนไม่มีผนัง เปิดวิสัยทัศน์รับวิวและลมให้เข้ามาเคลื่อนไหวภายในได้เต็มที่ จัดพื้นที่ทางสังคมแบบเปิด open plan เป็นห้องโล่ง ๆ รวมฟังก์ชั่นหลากหลายในพื้นที่เดียว เช่น ห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร โดยมีประตูบานเลื่อนขนาด 3.5 เมตร เปิดเชื่อมต่อครัว

ริ้วลวดลายของผนังปูนเปลือยหล่อในที่ซึ่งวางแนวสลับกับเพดาน เมื่อเปิดไฟส่องสว่างบริเวณรอยเชื่อมต่อจึงทำให้ดูราวกับว่าเพดานมีเส้นรัศมีพุ่งกระจายออกมา

โดยธรรมชาติของเนื้อคอนกรีตจะเป็นสีเทาให้ความรู้สึก นิ่ง เรียบ เย็น ดิบ ๆ ดูสงบ แต่หากมีมากเกินไปบ้านจะดูเป็นโมโนโทนไม่มีชีวิตชีวา การเพิ่มพรมลายลูกฟูกสีเทาปนน้ำตาล ตู้ไม้ลอยตัว ชุดโต๊ะเก้าอี้บุผ้า เบาะรองนั่งทรงกลมไฟโทนสี warmwhite จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นละมุนตา ลดทอนความดิบกระด้างของวัสดุได้ดี

การจัดองค์ประกอบของวัสดุและสีมีส่วนกับความรู้สึกของผู้อยู่ภายใน สถาปนิกจึงไม่ลืมที่จะใส่รายละเอียดของตกแต่งที่มีสีสันในบางจุด เช่น เบาะรองนั่งสีชมพูกลีบบัว หมอนอิงสีเขียวตองอ่อน เข้าไป ทำให้ห้องดูสดใสขึ้นแต่ไม่โดดออกมาจากโทน

ในห้องนอนเป็นจุดที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากที่สุด แต่ทั้งนี้ก็ยังเหลือพื้นที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้มีช่องว่างติดต่อกับสวนภายนอก นักออกแบบจึงติดตั้งผนังเป็นฟาซาดไม้ระแนงที่พับเปิดออกได้ ในยามที่ต้องการชมวิวสูดอากาศบริสุทธิ์ก็เปิดออก และปิดในยามต้องการความสงบหรือความปลอดภัย

แสง สี สวน สร้างบรรยากาศที่น่ารื่นรมย์ไปรอบ ๆ บ้านทั้งกลางวันและกลางคืน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด