เมนู

บ้านสวนพอเพียง ปลูกผัก ทำนาข้าว วิถีเกษตรกร

แบบบ้านโมเดิร์นในสวน

บ้านสวนพอเพียง

บ้านทันสมัย วิถีชีวิตชาวสวน ชาวนา

ญี่ปุ่น ในมุมมองจากคนทั่วไป คือประเทศแห่งเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม แต่ในบางภูมิภาค ญี่ปุ่นก็เป็นพื้นที่เกษตร ทุ่งนาข้าว สวนผัก สวนผลไม้ เช่นกัน และนี่เป็นอีกบ้านตัวอย่างกับการใช้ชีวิตเกษตรกรเต็มตัว ปลูกผักและข้าวเพื่อการจำหน่าย การออกแบบบ้านหลังนี้ ไม่ได้เน้นการอาศัยอยู่ในตัวบ้านอย่างเดียว แต่เน้นอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมของตัวบ้าน โครงสร้างบ้าน ใช้โครงสร้างเหล็ก ออกแบบอย่างง่าย ผนังกระจก และแผ่นไม้ หลังคาบ้าน ติดตั้งฉนวนกันความร้อน ทำให้บ้านชั้นเดียว ไม่ทำให้รู้สึกร้อนจนเกินไป อีกทั้งการออกแบบที่เน้นความโปร่ง จะช่วยถ่ายเทอากาศเสียได้ดี

สถาปนิก Kimura Matsumoto
เรียบเรียง : banidea.com

บ้านและสวนผัก

บ้านชั้นเดียว สร้างไว้ทุ่งนา

ประตูกระจก อะลูมิเนียม

แบบบ้านในไร่นา

บ้านชั้นเดียว โล่งๆ

หลังคาบ้านกันความร้อน

ห้องครัวปูน เคาน์เตอร์ขัดมัน

ภายในบ้าน พื้นบ้านปูนขัดมันวาว โต๊ะ เก้า อี้ เลือกใช้วัสดุไม้ เพื่อความเป็นอยู่อย่างยั่งยืน ส่วนของห้องครัว เป็นครัวเปิด สามารถทำอาหารเมนูหนักๆ ได้ เคาน์เตอร์ปูน ที่สร้างมาพร้อมกับตัวบ้าน เปิดช่องหลังคาตรงตำแหน่งซิ้งค์ล้างจาน เพื่อให้แสงแดด ช่วยป้องกันความอับชื้นและกลิ่นอับ ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัยได้

ตัวอย่างบ้านปูนขัดมัน

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ห้องทำงาน บ้านชั้นเดียว

อย่างที่บอกไว้ตอนต้น บ้านหลังนี้ เน้นความเป็นอยู่ของสิ่งแวดล้อมรอบบ้าน มากกว่าความเป็นอยู่ในตัวบ้าน การออกแบบที่เน้นผนังกระจก จึงตอบโจทย์ได้ดี ห้องต่างๆ จะมีส่วนของกระจก ไว้ชมบรรยากาศภายนอกอยู่เสมอ แต่เพื่อความเป็นส่วนตัวในบางเวลา สถาปนิกได้ออกแบบผ้าม่าน ซ้อนไว้อีกหนึ่งชั้น สามารถปิดได้รอบตัวบ้าน

ผ้าม่าน บ้านกระจก

ติดตั้งแอร์ ห้องนอน

บ้านไร่นา ปลูกผักขาย

ห้องน้ำ ไม่อับชื้น

ห้องน้ำ ออกแบบเน้นความกว้าง เคาน์เตอร์ล้างหน้าแบบโต๊ะ สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ ส่วนของหลังคาชั้นบน เป็นกระจก เพื่อการรับแสงเข้าภายใน และกระจกอีกชั้น เพื่อการป้องกันความร้อน ทำให้ห้องน้ำดังกล่าว ไม่อุดอู้ ได้แสง แต่ไม่ได้ความร้อนเข้ามา เป็นการออกแบบบ้านหลังเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยไอเดียที่น่าสนใจ เหมาะกับบ้านของเกษตรยุคใหม่ ได้อย่างลงตัว

แบบบ้านสวย สร้างบ้านในสวนผัก

แบบบ้าน กลางทุ่งนา

แบบสร้างบ้าน สร้างในสวน ไร่นา

แบบบ้านชาวนา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน Eco


โพสต์ล่าสุด