เมนู

บ้าน "ข้างวัด" ประติมากรรมแห่งชุมชนไทย

บ้าน “ข้างวัด”

ออกแบบชุมชน ออกแบบที่อยู่อาศัย

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แอดมินได้ขับรถตระเวนเที่ยวตามชุมชนต่างๆในเมืองเชียงใหม่ และชุมชนวัดร่ำเปิงนับได้ว่าเป็นอีกชุมชนที่ขับรถมาวนเวียนแถวนี้บ่อยมาก เนื่องด้วยเป็นชุมชนในเมืองที่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่น่าสนใจ หากเทียบระยะห่างกับย่านถนนนิมมานเหมินทร์ซึ่งเป็นย่านท่องเที่ยวชื่อดังแบบคนเมืองระยะห่างกับวัดร่ำเปิงเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น ทำให้เกิดคำถามมากมายว่า อะไรที่ทำให้ความใกล้ถึงมีความแตกต่างอย่างชัดเจน และนี่คือเสน่ห์ของเมืองเชียงใหม่นั่นเอง

สถานที่ : บ้าน “ข้างวัด”
พิกัด GPS : 18.776918, 98.948253
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพอื่นๆ ทั้งหมด

ในช่วงที่ขับรถผ่าน สะดุดตากับโครงการก่อสร้างซึ่งออกแบบเป็นบ้านทรงไทยชนบท ตอนนั้นแอดมินเองก็ยังไม่ทราบว่าเจ้าของโครงการสร้างไว้เพื่อทำอะไร อาจเป็นรีสอร์ท บ้านให้เช่า หรือสร้างขาย แต่จะเป็นอะไรก็ไม่สำคัญแอบถูกใจไปแล้วหละ หลังจากนั้นก็ยังคงแวะๆ เวียนๆ แอบถ่ายภาพอยู่บ่อยครั้ง จนปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้เปิดตัวขึ้นแล้ว โดยใช้ชื่อว่า บ้าน “ข้างวัด”

บ้าน “ข้างวัด” ตั้งอยู่หลังวัดร่ำเปิง วัดแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายสำหรับผู้ที่สนใจการปฏิบัติธรรม โดยคุณบิ๊ก ผู้ริเริ่มแนวคิดและดูแลการออกแบบ การก่อสร้างทั้งหมดได้ให้สัมภาษณ์กับทีมงานไว้ว่า เหตุที่สนใจตั้งโครงการไว้ข้างวัด เนื่องจากพื้นที่ข้างวัดนั้นตามกฏหมายแล้วจะห้ามก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างขนาดสูงใหญ่เกินทางการกำหนด อีกทั้งพื้นที่ระแวกนี้ยังคงความเป็นเชียงใหม่อยู่มาก วิถีชีวิต สภาพสังคม คาดการณ์ว่าจะยังคงเป็นเช่นนี้ไปอีกนาน คุณบิ๊กเรียนจบด้านศิลปะ การก่อสร้างจึงไม่ได้มองว่าเป็นการออกแบบ แต่มองว่าเป็นผลงานประติมากรรม ซึ่งต้องการสร้างชุมชนที่มีความเป็นอยู่เรียบง่าย ใช้วัสดุที่หาได้จากชุมชน และที่สำคัญต้องเข้าถึงกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ให้ได้

ลักษณะการออกแบบบ้านทุกหลัง มุ่งเน้นการนำวิถีพื้นบ้านชนบทซึ่งมีอยู่เดิมแล้วกลับมาประยุกต์ใช้ใหม่ มีทั้งหมด 11 หลัง เป็นบ้านปูนขัดมันตกแต่งด้วยไม้ แต่ภายในจะเป็นผนังปูนทั้งหลัง บ้าน “ข้างวัด” จัดตั้งมาเพื่อให้เป็นชุมชนการท่องเที่ยว มุ่งเน้นงานศิลปะและกิจกรรมสานสัมพันธ์ โดยทั้ง 11 หลังจะมีกิจกรรมต่างๆที่หลากหลาย อาทิเช่น ห้องสมุด , งานเซรามิก , สอนศิลปะ , เย็บปัก, โฮมสเตย์, ร้านกาแฟ และสินค้าต่างๆ โดยเน้นเป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด หรืออาจจะเรียกได้ว่า เป็นตลาดเชิงสัมพันธ์ ซึ่งจะแตกต่างจากตลาดทั่วไปที่เน้นซื้อมาขายไป แต่ที่นี่จะเน้นความสัมพันธ์มากกว่าการค้าขาย ทั้งความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขายกับลูกค้า และความสัมพันธ์ของชุมชนระหว่างผู้ขายด้วยกัน อาจจะเรียกได้ว่าเปรียบเสมือนเป็นโฮมออฟฟิศนั่นเอง เพราะเกือบทุกหลังอาศัยใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ บริเวณรอบบ้านปลูกผัก ทำสวนด้วยตนเอง

หลังแรก มาหาสมุด ห้องสมุดที่เปิดพื้นที่ให้กับคนทั่วไป โดยคุณนัทและคุณแตงโมเพื่อนร่วมอุดมการณ์ได้ชักชวนมาเปิดธุรกิจร่วมกัน ร้านดังกล่าวนี้ขายเครื่องดื่มและของทานเล่น โดยมีจุดเด่นของร้านคือหนังสือ ผู้ที่มาใช้บริการไม่จำเป็นต้องสั่งอาหารในร้านก็สามารถเข้ามานั่งอ่านเล่นได้ เป็นการเปิดพื้นที่ให้มีโอกาสเข้าถึงหนังสือมากยิ่งขึ้น การตกแต่งจึงเน้นพื้นที่สำหรับจัดวางหนังสือปริมาณมาก โดยคุณนัทเคยทำงานด้านการออกแบบมาก่อน การตกแต่งภายในจึงออกแบบเองทั้งหมด ทั้งส่วนของชั้นหนังสือ มุมนั่งอ่านหนังสือ และชั้นลอยซึ่งสามารถนอนกลิ้งอ่านหนังสือได้อย่างชิลๆ

ได้สตูดิโอ บ้านหลังนี้เปิดเป็นพื้นที่สอนศิลปะให้กับบุคคลทั่วไป โดยน้องนกและน้องอิง สองสาวไฟแรงจบวิจิตรศิลป์ จาก ม.เชียงใหม่ คอนเซปของได้สตูดิโอ มุ่งเน้นให้ผู้มาร่วมกิจกรรมได้มาแชร์งานศิลปะกัน ซึ่งหากมาที่นี่คุณจะได้ผลงานที่ประดิษฐ์ด้วยฝีมือตนเองกลับบ้าน ขอแนะนำว่าให้เผื่อเวลาไว้ด้วยนะครับ โดยน้องนกและน้องอิง จะเป็นผู้ช่วยแนะนำในการทำชิ้นงาน ซึ่งชิ้นงานค่อนข้างหลากหลาย สามารถเลือกได้ทั้งงาน DIY วาดเขียน เย็บปัก เพ้นส์ หรืออื่นๆ โดยทางสตูดิโอมีอุปกรณ์เครื่องมือให้ใช้งานครบครัน หรือใครอยากจะมาร่วมแชร์ไอเดียงานศิลปะก็สามารถเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้

อีกหนึ่งหลังที่ขอแนะนำในเนื้อหาชุดนี้ ร้าน Orn The Rose เป็นร้านงานผ้าและงานเซรามิก เดิมทีคุณอรเจ้าของร้านรับทำกระเป๋าอยู่ที่บ้าน เน้นรับงานมาทำไม่ได้มีหน้าร้านมาก่อน เมื่อเห็นคอนเซปของบ้านข้างวัด ซึ่งมีรูปแบบหน้าร้านที่เสมือนอยู่กับบ้าน คุณอรจึงตัดสินใจมานั่งทำงานที่นี่เพราะสามารถเปิดร้านได้โดยไม่รู้สึกแตกต่างไปจากการรับงานมาทำที่บ้านนัก หากผู้อ่านท่านใดชื่นชอบงานผ้า งานเซรามิกสามารถแวะเข้ามาเยี่ยมชมได้ครับ มีทั้งเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า และของตกแต่งอื่นๆ สั่งทำได้ตามความต้องการ

ลานกิจกรรม ออกแบบเป็นหลุมโดยมีขั้นบันไดล้อมรอบ ด้านล่างใช้เป็นพื้นที่กิจกรรมต่างๆ ทั้งกิจกรรมภายในชุมชนและกิจกรรมพิเศษที่ทางบ้านข้างวัดจัดขึ้นมา ส่วนขั้นบันไดเป็นที่นั่งชมนั่งเองครับ บ้าน ข้างวัด ยังมีหลังอื่นๆ ให้ได้เยี่ยมชมกัน แต่ขออุบไว้เพียงเท่านี้ก่อน สำหรับท่านใดต้องการหาพื้นที่พักผ่อน พื้นที่กิจกรรม พื้นที่งานศิลปะ นั่งจิบกาแฟ หรือมีโอกาสมา จ.เชียงใหม่ บ้านไอเดียขอแนะนำ บ้าน “ข้างวัด” ไว้เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงสัมพันธ์ หากได้เข้ามาชม อาจจะรู้สึกเหมือนกับแอดมินได้ว่า แบบนี้ ยังมีอยู่อีกหรอ…

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพอื่นๆ ทั้งหมด

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพอื่นๆ ทั้งหมด

ปิดท้ายก่อนจบด้วยไอเดียเล็กๆ โคมไฟยี่เป็ง หากไม่สังเกตุให้ดีก็อาจจะคิดว่าเป็นโคมไฟประดับต้นไม้ทั่วไป โคมไฟดังกล่าวประดิษฐ์จากขวดน้ำเปล่าขนาด 5 ลิตร ที่นิยมใช้ตามบ้านเรือนนั่นเอง เป็นการนำของเก่าที่อาจชำรุดแล้ว กลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์ หรือหากหาขวดที่ชำรุดไม่ได้ ซื้อขวดเก่ามาราคาไม่ถึงร้อย ประหยัดไอเดียได้เยอะเลยครับ สำหรับรีวิวชุดนี้ต้องขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อน บ้าน “ข้างวัด” อยู่ใกล้กับบ้านแอดมินเอง เอาไว้จะถ่ายภาพมาให้ชมกันบ่อยๆนะครับ

ผู้ชมท่านใดมีบ้านออกแบบสวย หรือสถานที่สวยงามต้องการแนะนำให้ทีมงานถ่ายภาพรีวิว ร้านกาแฟ รีสอร์ท สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ แนะนำกันมาได้นะครับ ที่ banideapr@gmail.com หรือเฟสบุกแอดมินโดยตรง : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ http://credit-n.ru/ipoteka.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีวิวที่พัก รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด