เมนู

ผนังอิฐแต่งบ้าน เติมศิลป์ให้บ้านสวย ด้วยเสน่ห์ของวันวาน

Brick wall

แนวคิดในการสร้างบ้านในหลายประเทศ ณ ปัจจุบัน (เลยไปถึงอนาคต) มีเทคโนโลยีการก่อสร้างและวัสดุที่สร้างสรรค์ขึ้นมามากหน้าหลากคุณสมบัติจนคนจะสร้างบ้านบางทีก็เลือกไม่ถูกว่าอะไรเหมาะสมที่สุด ในมุมที่สถาปัตยกรรมสมัยใหม่โตขึ้นเรื่อย ๆ สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่แต่ “เก่า” ไปแล้วต้องปรับตัวเพื่อให้ “อยู่รอด” โดยไม่ยึดติดกับรูปแบบในอดีตมากเกินไป โดยลดทอนจากรูปร่างหน้าตาแบบพื้นถิ่นมาเป็นการใช้วัสดุที่หาได้จากท้องถิ่นเป็นวัสดุหลักแทนโดยไม่สูญเสียความเป็นตัวตน วันนี้เราเลยลองพากันไป back to basic ถึงรากวัสดุที่ใช้สร้างบ้านแต่ดั้งแต่เดิม คืออิฐแดง ที่ยังอยู่ยงในวงการสร้างบ้าน เพียงแต่ฟังก์ชั่นการใช้งานและภาพที่นำเสนอถูกใส่ไอเดียให้เข้ากับยุคสมัยได้แบบเท่ ๆ

ออกแบบNatura Futura Architectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

แบบบ้าน 2 ชั้นตกแต่งอิฐ

บ้าน 2 ชั้นสไตล์ Industrial loft บนพื้นที่ 25 ตารางวา เป็นความพยายามของ Natura Futura Architectura กลุ่มสถาปนิกที่นำเสนอสิ่งใหม่ให้กับท้องถิ่นที่เป็นเขตเกษตรกรรมแถบ Babahoyo ประเทศเอกวาดอร์  ที่ต้องการนำเสนอตัวตนที่แสดงออกถึงรากเหง้าของตนเอง โดยนำวัสดุพื้นถิ่นอย่างอิฐ มาหาจุดร่วมกับความเป็น Modern นำเสนออกมาเป็นบ้านที่ “ลดทอน” ส่วนที่ไม่จำเป็นออก เหลือเฉพาะส่วนที่ใช้งานจริงๆ  ในขณะที่ดูเรียบง่ายแต่ก็แฝงด้วยสุนทรียของงานศิลปะไว้ในตัวบ้าน

พื้นที่นั่งเล่น Out door

การก่ออิฐตกแต่ง texture ให้ผนัง

กลิ่นอายความคลาสสิกของผิวสัมผัสแบบดิบ ๆ ของอิฐที่แต่งเติมเรื่องราวให้บ้านสไตล์ลอฟท์ที่แม้จะเป็นของที่ทำขึ้นจากธรรมชาติที่ธรรมดาที่สุดแต่ให้ผลไม่ธรรมดา เพียงแค่ปรับวิธีการนำเสนอจากการเรียงเรียบ ๆ มาลองวางก้อนอิฐให้เหลื่อมล้ำกันเป็นเต็มแผงผนัง จะเกิด Texture และลวดลายที่น่าสนใจ ในความ “ไม่เรียบ” นี้แม้จะทำให้รู้สึกไม่เนี๊ยบแต่กลับให้อารมณ์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ถึงมิติที่บ้านนำเสนอ

DSC_0012

พื้นที่ชั้นล่างเปิดต่อเนื่องจากสนามหน้าบ้านเชื่อมเข้าสู่ภายในได้โดยไม่รู้สึกว่าถูกปิดกั้นจากส่วน Outdoor ด้วยการกรุส่วนหน้าบ้านด้วยกระจก ความยากของงานนี้อยู่ที่พื้นที่บ้านหน้าแคบแต่ลึกยาว สถาปนิกจึงต้องหาจุดกึ่งกลางระหว่างการใช้พื้นที่ภายนอกภายในให้สมดุลย์ รวมถึงการตีโจทย์การใช้วัสดุที่ต้องเสริมกันทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นส่วนที่หนักกับโปร่งเบา ดิบและพิถีพิถันมันเงาเพื่อให้บ้านลงตัวที่สุด

ใช้โปรเจคเตอร์ฉายภาพขนาดใหญ่บนกำแพงบ้าน

นอกจากดีไซน์จะดูดีแล้วฟังก์ชั่นการใช้งานยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ อย่างการเสกสรรค์ให้ผนังบ้านธรรมดากลายเป็นจอโปรเจ็คเตอร์เครื่องใหญ่ที่ทำให้ทุกคนในบ้านได้ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกันแบบ Full HD

สายไฟสไลต์ลอฟท์

ดิบ เปลือย ง่ายแบบบ้าน ๆ  แต่สนุกในอารมณ์ Folk and Fun คือการนำเสนอทุกจนในพื้นที่บ้านหลังนี้

บันไดปูนเปลือยไม่มีราวจับสไตล์ Loft

ผนังโชว์อิฐสไตล์ loft

กำแพงห้องตกแต่งอิฐเปลือย

ความโดดเด่นของกำแพงห้องอิฐเปลือย

เพดานห้องปูนเปลือย

ผนังและบันไดคอนกรีตสีเทาตัดกับอิฐแดงได้อย่างลงตัว เพิ่มกลิ่นอายแบบ Industrial ด้วยเพดานเปลือย โครงสร้างเหล็กที่แสดงให้เห็นเส้นสายและความงามเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ของวัสดุแต่ละชนิด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านสองชั้น


โพสต์ล่าสุด