เมนู

โอเอซิสส่วนตัวในเมืองหลวง บ้านอิฐทรงกล่อง

บ้านอิฐในเมืองใหญ่

บ้านทรงกล่อง บรรจุสวนเขียว ๆ เอาไว้ข้างใน

บ้านที่สดชื่นคือบ้านที่ไม่ขาดสวน เพราะความเขียวขจี สีสันต่าง ๆ ของดอกไม้ใบหญ้านำความมีชีวิตชีวาเข้าสู่ภายใน ทั้งนี้สวนไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าบ้านหรือหลังบ้านเท่านั้น เพราะเราสามารถใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่านั้นได้อีก ด้วยการดึงสวนเข้ามาอยู่ใต้ชายคาเดียวกัน บทความนี้จะพาไปชมบ้านสองชั้นในกรุงฮานอย ที่มีข้อจำกัดในพื้นที่ ต้องต่อสู้กับมลพิษทางอากาศ เสียงของรถมอเตอร์ไซด์ที่สัญจรกันทั่วทั้งเมือง ด้วยการสร้างบ้านผนังก่ออิฐบนชั้น 2 ลักษณะเป็นเหมือนกล่องอิฐโปร่ง ๆ  3 กล่องวางเรียงกัน จัดคอร์ทยาร์ดเป็นจังหวะอยู่ภายใน นำพาแสงสว่างและอากาศบริสุทธิ์สู่บ้าน เป็นบ้านสวนเขียวขจีเหมือนมีโอเอซิสส่วนตัวในเขตเมือง

ออกแบบODDO Architects
ถ่ายภาพHoang Le Photography
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งอิฐ

บ้านสองชั้นฟาซาดอิฐ สดชื่นจากแสงและธรรมชาติ

สถาปนิก ODDO  ออกแบบ VH House ซึ่งเป็นบ้านร่วมสมัยสำหรับครอบครัวสมาชิก 4 คน ซึ่งมีความเขียวชอุ่มที่วางไว้อย่างมีกลยุทธ์ทั้งภายในและภายนอกอาคาร บ้านที่สร้างในเนื้อที่แคบ ๆ หน้ากว้าง 4 เมตร ยาว 16 เมตร แต่เดิมพื้นที่นี้เป็นสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ ผลไม้และผัก สถาปนิกต้องการที่จะโอบอุ้มองค์ประกอบอันเขียวขจีดั้งเดิมของบ้านเอาไว้ โดยผสมผสานการปลูกพืชเข้ากับการออกแบบ ให้บ้านในเมืองที่หนาแน่นของกรุงฮานอย ยังพอมีพื้นที่สีเขียวส่วนตัวให้หายใจ ทั้งนี้ concept ของดีไซน์  VH house คือ การสร้างกล่องโปร่ง ๆ 3 กล่องที่มีความต่อเนื่องกัน โดยแต่ละกล่องจะใส่พื้นที่ใช้ชีวิตที่ทำหน้าที่แตกต่างกันไป ระหว่างกล่องที่เป็นรูปทรงลูกบาศก์เหล่านี้ จะมีลานหรือสวนในร่มเติมพื้นที่สีเขียวและช่วยคั่นแยกโซนใช้งานภายใน

สวนแนวตั้งบนผนัง

ตัวบ้านใช้วัสดุที่แตกต่างกันเพื่อแบ่งแยกให้ชัดเจน ชั้นล่างเป็นคอนกรีตฉาบเรียบทาสีขาว ชั้นสองเป็นอิฐ (ช่วยลดงบประมาณในการก่อสร้างไปในตัว) ทำให้มองดูเหมือนเป็นกล่องอิฐ 3 กล่องยกตัววางพาดอยู่บนฐาน ซึ่งระหว่างชั้นที่ 1 และ 2 จะมีช่องว่างที่ทำหน้าที่เป็นทั้งช่องแสงและช่องลม ช่วยระบายอากาศตามกลไกธรรมชาติ

ใต้ถุนบ้านโปร่งโล่ง

ครัวปูนเปลือยตกแต่งอิฐโปร่ง ๆ

หลังคาโปร่งแสง มีสวนในบ้าน 

ด้วยรูปร่างของที่ดินและลักษณะภายนอกทำให้บ้านดูเหมือนจะแคบและปิด แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ภายในจะสัมผัสถึงความรู้สึกต่างไปอย่างสิ้นเชิง เพราะชั้นล่างจัดแบบ open plan เป็นห้องโปร่งโล่งสบาย ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร มาพร้อมหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ เปิดรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ ระหว่างรอยต่อของกล่องเชื่อมส่วนหลังคาด้วยช่องแสงสกายไลท์ทำจากวัสดุโปร่งใส ทำให้บ้านโปร่งและสว่างเหมือนใช้ชีวิตอยู่ในสวนกลางแจ้ง ความต่อเนื่องของพื้นที่ทำให้รู้สึกกว้างขวางขึ้นภายในบ้านเล็ก ๆ

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่ง

ห้องดูทีวี

การวางตำแน่งในการจัดสวน วางกระถางต้นไม้ หรือสวนแขวน ในส่วนนั่งเล่น เป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่สถาปนิกตั้งใจใส่เข้ามาเพื่อเติมชีวิตชีวา และช่วยในการแบ่งห้อง กำหนดพื้นที่ว่าง โดยไม่ต้องก่อผนังแบ่ง เห็นได้จากบริเวณตั้งแต่กำแพงบ้านที่เจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ จะมีพื้นที่สำหรับปลูกไม้ใบเขียวสูง ๆ เป็นกันชนเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านอีกชั้น บริเวณรอยต่อห้องนั่งเล่นและครัวไปจนสุดทาง เว้นตรงส่วนพื้นให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมปลูกต้นหมาก 2 จุด เพื่อขัดจังหวะให้รับรู้ถึงขอบเขตการใช้งานแทนการก่อกำแพงปิดทึบในแบบเดิม ๆ

ห้องครัวเปิดโปร่ง ๆ

บันไดขึ้นชั้น 2

ห้องนอนเจาะช่องแสงเล็ก ๆ

Rooftop Garden สวนบนดาดฟ้าปลูกไม้ดอกไม้ผล

บนชั้นที่สองของบ้านใช้วัสดุหลักเป็นก้อนอิฐที่ถูกจัดในรูปแบบที่วางเหลื่อมกัน สร้างพื้นที่ว่างเล็ก ๆ ให้เกิดความโปร่งเบา พร้อมๆ กับเพิ่มช่องทางรับลมในตัวบ้าน ช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศและการใช้พลังงานไฟฟ้าและยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาบุคคลภายนอกที่สัญจรผ่านไปมา

ฟาซาดอิฐบนชั้น 2

จากห้องนอนชั้นบน จะมีสะพานเชื่อมมายังกล่องอิฐอีก 2 กล่อง ซึ่งทุ่งหญ้าที่เขียวขจีปูพรมบนชั้นดาดฟ้าที่เจ้าของบ้านทำเป็นสวนผักและสวนเขตร้อน เป็นเหมือนโอเอซิสบนชั้น 2 ที่ไม่เพียงแต่เป็นเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนจากความเร่งรีบและคึกคักของกรุงฮานอย แต่ยังเป็นแหล่งอาหารปลอดสารพิษที่ปลูกเอาไว้ทานเองอีกด้วย

ภาพบ้านในมุมสูง

มุมมองอาคารจากด้านบน จะเห็นความต่างของบ้านหลังนี้ทำให้บ้านนี้เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวิตชีวา โชว์ดีไซน์ที่บ่งบอกไลฟ์สไตล์แบบที่ไม่เหมือนใคร

บ้านอิฐโมเดิร์น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด