เมนู

10 แบบครัวสวยด้วยอิฐ มีเสน่ห์จนน่าอิจฉา

ตกแต่งครัวสวย

เติมเสน่ห์ให้ครัวด้วยอิฐ วัสดุที่ใคร ๆ คุ้นเคย

หลายปีมานี้ ความนิยมในการใช้อิฐมาตกแต่งภายนอกและภายในบ้านไม่ลดลงแม้แต่น้อย คงเป็นเพราะเอกลักษณ์ประจำตัว ที่มีทั้งความเรียบง่าย ความดิบ และที่สำคัญมีความอบอุ่นอยู่ในตัว เป็นวัสดุที่เข้าถึงได้ง่าย เหมาะกับบ้านทุกระดับ ไม่ว่าจะหลังเล็กหรือหลังใหญ่ก็ตาม บทความนี้นำไอเดียตกแต่งห้องครัวด้วยอิฐมาฝาก ผู้อ่านท่านใดกำลังปรับปรุงครัวเก่า หรือตกแต่งครัวใหม่ ชมไว้นำไปประยุกต์รับรองสวยถูกใจแน่นอนครับ

ภาพประกอบบทความ : Houzz 
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ไอเดียแรก สีไม่เหมือน ยิ่งมีเสน่ห์ ไม่จำเป็นต้องฟิกซ์ตายตัวว่า อิฐแต่ละก้อนต้องมีสีที่มีเหมือนกัน บางก้อนอาจแดง บางก้อนอาจเหลือง และบางก้อนอาจคล้ำ แต่เมื่อนำมาก่อเรียงกันบนผนัง กลับสร้างมิติที่น่ามอง เป็นความงดงามในความแตกต่าง ทั้งยังช่วยลดความเครียดของเจ้าของบ้านในการเลือกใช้อิญอีกด้วย

หลายคนอาจคิดว่า อิฐน่าจะเหมาะกับบ้านสไตล์คอทเทจ คันทรี่ หรือลอฟท์เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงไม่ว่าบ้านสไตล์ไหน ก็สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัวกับอิฐ บ้านโมเดิร์น เมื่อเติมอิฐเข้าไปจะดูซอร์ฟขึ้น  บ้านทรอปิคอล เมื่อใช้อิฐในการตกแต่ง จะยิ่งดูเข้าถึงธรรมชาติ เป็นต้น

ต้องก่ออิฐทั่วห้องเลยใช่มั้ยถึงจะสวย ?? อิฐโชว์แนว แค่มุมใดมุมหนึ่งของผนังห้องก็เอาอยู่แล้ว สร้างบรรยากาศโดยรวมให้ดูมีมิติและน่าสนใจมากขึ้นได้ทันที

ภายในบ้านอาจจะมีบางส่วนที่ไม่โดนใจเจ้าของ ลดมุมที่ขัดตา ด้วยวัสดุบ้านบ้านอย่างอิฐ เช่น ตรงมุม หรือเสาของบ้าน เปลี่ยนจุดอ่อนให้กลายเป็นจุดเด่นที่น่าพึงพอใจกว่าเดิม

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าอิฐเข้ากันได้กับทุกวัสดุ เปรียบเสมือนตัวช่วยที่คอยเติมเต็มความสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็น งานไม้ งานคอนกรีต หรืองานเหล็ก สามารถนำมาตกแต่งคู่กับอิฐได้อย่างน่ามอง

บางคนชื่นชอบความเก่าของอิฐ เพราะบ่งบอกถึงเรื่องราวและความทรงจำบางอย่างให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ฉะนั้นเมื่อเวลาผ่านไปและพื้นที่ที่ตกแต่งด้วยอิฐดูเก่าขึ้น จึงนับเป็นข้อดีโดยอัตโนมัติ ทำให้บรรยากาศของบ้านเปลี่ยน โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลย

ขนาดไม่เท่ากัน สำคัญไฉน ก้อนเล็ก ก้อนใหญ่เรียงตัวกันสลับไปมา โดยไม่ต้องกังวลว่าขนาดที่แตกต่างกันจะทำให้ความสวยงามลดน้อยลงไป แต่กลับกันยิ่งดูมีเสน่ห์ แลดูผ่อนคลายด้วยความยืดหยุ่นในการตกแต่งอีกด้วย

ก้อนอิฐสีแดง ๆ อาจไม่เหมาะกับทุกห้อง สีสันที่อ่อนลงหรือเข้มขึ้น อาจจะเหมาะมากยิ่งกว่า หลายบ้านจึงเลือกทาสีทับลงไปตามตามต้องการ เพื่อให้เข้ากับองค์ประกอบรวมของห้อง ๆ นั้น

ก่ออิฐบนผนังอย่างเดียวเท่านั้นหรือ ใช้ตกแต่งส่วนอืนของบ้านได้หรือเปล่า แน่นอนว่าย่อมได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือเพดาน สามารถตกแต่งด้วยอิฐได้ทั้งนั้น อย่างเช่น แบบห้องครัวทั้งสองห้องนี้ ห้องแรก (ภาพบน) ใช้อิฐปูพื้น ทำให้ครัวในบ้านให้อารมณ์เหมือนครัวนอกบ้าน ส่วนอีกห้อง (ภายล่าง) ใช้อิฐแต่งเพดานโค้ง เส้นสายและสีสันของอิฐ เป็นลวดลายที่หาไม่ได้จากวัสดุอื่น ๆ เลย

ชมกันไปครบทั้ง 10 ห้องครัวแล้ว ไอเดียไหนที่พอจะนำไปใช้กับครัวของผู้อ่านได้บ้างครับ ลองนำไปประยุกต์ใช้ไม่เพียงแค่ห้องครัวเท่านั้น ห้องอื่น ๆ ของบ้าน รวมถึงพื้นที่ภายนอกก็สามารถใช้อิฐไปเพิ่มสีสันและชีวิตชีวาได้เช่นกัน เลือกใช้ให้เหมาะ แค่นี้บ้านก็จะถูกเติมเต็มด้วยความอบอุ่นแล้วล่ะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด