เมนู

บ้านคอนกรีต ความเท่ที่ไม่เคยจางหาย

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีต ความงามที่สื่อสารอย่างตรงไปตรงมา

ในช่วงเวลาหลายปีมานี้ แบบบ้านที่เต็มไปด้วยความเรียบง่าย สื่อสารผ่านดีไซน์และวัสดุอย่างตรงไปตรงมา อย่างบ้านคอนกรีตดิบ ๆ สร้างความประทับใจให้เจ้าของบ้านหลายต่อหลายคน แม้จะไม่หรูหราแต่ก็ดูดีได้นานและมีความแข็งแรงคงทน ทำให้บ้านสไตล์นี้ยังอยู่ในความสนใจอย่างต่อเนื่อง เหมือนเช่นบ้านคอนกรีตหลังนี้ในอาร์เจนติน่า ที่สร้างมาจากวัสดุง่าย ๆ เพียงไม่กี่อย่าง แต่อาศัยการออกแบบที่เน้นสภาวะสบาย ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติมารวมเข้ากับตัวอาคารให้มากที่สุด จึงเกิดบ้านที่สุขแบบง่าย ๆ ขึ้นที่นี่

ออกแบบLuciano Kruk
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นตกแต่งไม้

บ้านคอนกรีต เรียบง่ายกลมกลืนไปกับธรรมชาติ

สถาปนิกชาวอาร์เจนตินา luciano kruk สร้างบ้านพักตากอากาศขนาด 150 ตารางเมตรหลังนี้ ใน La Esmeralda ประเทศอาร์เจนติน่า ดีไซน์ของบ้านไม่มีความซับซ้อนใด ๆ เป็นกล่องคอนกรีตสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว ๆ สองกล่องวางซ้อนขึ้นในลักษณะตั้งฉากกันเป็นรูปร่างตัว ‘L’ วัสดุที่ใช้เน้นความเรียบง่ายของคอนกรีต ไม้ และกระจก เพื่อแสดงความเคารพต่อสภาพแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์ ในเวลาเดียวกันก็ฟังก์ชั่นที่จำเป็นของบ้านได้อย่างครบถ้วน

ฟาซาดระแนงไม้ดิบ ๆ

บ้านคอนกรีตตกแต่งกระจกและไม้

ลักษณะของพื้นที่ที่ไม่ได้เรียบเท่ากันทั้งหมด มีบางส่วนที่มีความลาดเอียง สถาปนิกไม่ได้ใช้วิธีปรับหน้าดินให้เท่ากัน เพราะค่าใช้จ่ายสูงกว่า แต่ใช้วิธีทำฐานรากยกตัวบ้านขึ้นให้อยู่ในระดับเดียวกัน แล้ววางแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่เป็นพื้นบ้าน ด้วยขั้นตอนนี้บางส่วนของบ้านจึงติดกับที่ดินแต่บางส่วนจะเหมือนถูกยกตัวสูงขึ้น ทีมงานจึงทำสเต็ปทางเดินเลียบข้างอาคารไต่ตามระดับความลาดเอียงเข้าสู่ตัวบ้าน เพื่อให้เดินได้ง่ายขึ้น

ฟาซาดระแนงไม้ดิบ ๆ

บ้านปูนเปลือยผนังกระจก

บ้านคอนกรีต ไม้ กระจก สามประสานที่แตกต่างแต่ลงตัว

เปลือกอาคารใช้วัสดุที่แตกต่างกันหลัก ๆ เพียง 3 ชนิด คือผนังคอนกรีตที่ดูดิบและหนักแน่น เป็นโครงกรอบของบ้าน ใส่กระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดานตลอดแนวอาคารเกือบทั้งหมด เพื่อเติมความโปร่งเบาให้บ้าน ผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้างช่วยระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน และดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในเพื่อสร้างสภาวะน่าสบาย ทำให้รู้สึกว่าบ้านมีอิสระไร้ขอบเขต แม้จะอยู่พื้นที่ภายในบ้านแต่เหมือนเป็นส่วนเดียวกับด้านนอก เปิดวิสัยทัศน์ให้เพลิดเพลินไปกับการรับทิวทัศน์และพืชพันธุ์โดยรอบ วัสดุอย่างสุดท้ายคือ แผ่นไม้แนวแนวตั้งที่เหมือนโอบกอดตัวบ้านไว้ ซึ่งเข้ามาเสริมทัพให้อาคารที่โปร่งใสมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ช่วยกรองแสงในทิศทางที่บ้านต้องการการปกป้องจากแสงแดดยามบ่าย ในขณะที่ไม่ทำให้มุมมองหรือความรู้สึกเปิดกว้างลดลง

ผนังและบันไดคอนกรีต

บันไดทางเดินนอกบ้านขึ้นสู่ชั้นสอง เป็นการเพิ่มทางเลือกในการเข้าสู่ห้องพักผ่อน โดยไม่ต้องทะลุผ่านเข้าไปตรงบันไดชั้น 1

ห้องนั่งเล่นโปร่งโล่ง

ครัวคอนกรีตเปิดผนังโล่ง

บ้านคอนกรีตผนังกระจก ใส่ความโปร่งเบาและแสงเท่าที่บ้านต้องการ

ห้องชั้นล่างเป็นเหมือนกล่องแก้วโปร่ง ๆ ยาว ๆ เต็มไปด้วยความโล่งเบาสบายตา ประกอบด้วยพื้นที่ใช้ชีวิตร่วมกัน อาทิ ห้องนั่งเล่นผิงไฟ ครัว ห้องรับประทานอาหาร ซึ่งมีเพียงผนังคอนกรีตกั้นอยู่เล็กน้อย ไม่ได้ปิดทึบเต็มพื้นที่ ทำให้สัญจรไปมาได้สะดวก ใช้งานลื่นไหล และมีความยืดหยุ่นในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานในอนาคตได้ง่าย ทุกส่วนของบ้านสามารถมองเห็นกันได้ชัดเจน และออกแบบโดยเน้นการพึ่งพาใช้ประโยชน์จากธรรมชาติให้มากที่สุด

แสงส่องลอดระแนงไม้

โต๊ะทานข้าวคอนกรีต

มุมทานอาหารที่เชื่อมต่อกับผนังเตาผิง สร้างง่าย ๆ ด้วยการก่อโต๊ะคอนกรีตขัดมัน วางเก้าอี้ไม้ครบจำนวนสมาชิก เท่านี้ก็พร้อมใช้งานได้มิติของแสงเงาในบ้าน

ระแนงไม้กั้นกรองแสง เติมความส่วนตัว เพิ่มมิติให้บ้าน

ระแนงไม้ดิบ ๆ ที่วางเรียงตัวยาวตลอดแนวผนัง นอกจากจะใช้ประโยชน์ในการกั้นกรองแสง หมุนปิดเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านแล้ว ยังช่วยเติมความรู้สึกอบอุ่นลดความแข็งกระด้างของคอนกรีต และสร้างผลพลอยได้เป็นมิติของแสงเงาสวย ๆ บนพื้นและผนัง ที่เกิดจากการเดินทางของแสงที่ส่องลอดระหว่างซี่ไม้ลงมาตกกระทบ

บ้านคอนกรีตเปลือยยามค่ำ

บ้านปูนเปลือยผนังกระจก

อาคารคอนกรีตโปร่งเบาแต่หนักแน่นในยามกลางวัน เมื่อยามค่ำมาเยือนแสงไฟส่องสว่างทำให้บ้านดูเหมือนตะเกียงดวงใหญ่สว่างไสวอยู่กลางธรรมชาติ ห้องด้านล่างเชื่อมต่อระหว่างบ้าน คน และบริบทแวดล้อมได้อย่างใกล้ชิด  ห้องนอนส่วนตัวชั้นบนก็เปิดให้เพลิดเพลินกับมุมมองที่ของขอบฟ้าที่กว้างไกลออกไป

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด