เมนู

ชวนออกจากบ้านที่อึดอัด มาอยู่บ้านเปิดผนังโล่ง

บ้านไซส์มินิ

รวมฟังก์ชันที่ทุกคนในครอบครัวใช้ด้วยกัน

ผู้เขียนเชื่อว่าใคร ๆ ก็คงไม่อยากอยู่ในท่ามกลางสถานการณ์ที่ชวนให้อึดอัด และอยากออกไปจากจุดนั้นเร็วๆ  บ้านก็เช่นเดียวกัน หากใช้ชีวิตกับผนังปิด 4 ด้าน ที่มีเพียงช่องว่างเพียงแค่หน้าต่างประตูเล็กน้อยก็คงอุดอู้และไม่เอื้อต่อการใช้ชีวิตมากเท่าที่ควรจะเป็น การออกแบบบ้าน (โดยเฉพาะบ้านเขตร้อน) จึงควรเป็นพื้นที่ที่อยู่แล้วหายใจได้คล่อง มองไปทางไหนก็โปร่งโล่งสบาย เต็มไปด้วยความสดชื่น เหมือนได้ปลดปล่อยตัวเอง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาชมแบบบ้านที่ตอบโจทย์ทั้งการใช้ชีวิต สภาพอากาศ และบรรยากาศ สำหรับให้สมาชิกครอบครัวได้ใช้งานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นตัวของตัวเอง และเต็มไปด้วยอิสระมาฝากกันครับ

ออกแบบMacmanus Lew Architect
ภาพถ่ายCaitlin mills photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ที่นั่งเล่นกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องแฟมิลี่ที่ทุกคนอยากมาอยู่ร่วมกัน

โครงการนี้เป็นการปรับปรุงใหม่จากบ้านพักแบบวิคตอเรียด้านหน้า ซึ่งเป็นบ้านสองชั้นสองห้องนอนที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก (120 ตารางเมตร) ใน St Kilda  ประเทศออสเตรเลีย จึงต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิตที่สามารถทำกิจกรรมได้สบาย ท่ามกลางบรรยากาศของบ้านที่เปิดกว้าง โดยสถาปนิก Michael McManus จาก McManus Lew Architects การปรับปรุงประกอบด้วยการขยายพื้นที่ของบ้านสร้างห้องแฟมิลี่ที่มาพร้อมหน้าต่างและสกายไลท์ใหม่ ประตูกระจกที่เปิดได้กว้างถูกออกแบบมาเพื่อให้เผยให้เห็นห้องนั่งเล่นแสนอบอุ่น ห้องครัวที่หรูหรา งานไม้ที่เข้ากันได้กับธรรมชาติรอบด้าน สามารถเพลิดเพลินกับสวนสวยได้จากภายใน บ้านนี้จึงเป็นนิยามของคำว่า “สว่าง สดใส และสง่างาม”

ห้องแฟมิลี่เปิดเชื่อมต่อสวน

ชานบ้านกว้าง ๆ กลางแจ้ง เก็บความรู้สึกของสวนให้ใกล้ชิดกับผู้อยู่อาศัย ขยายความรู้สึกของความกว้างขวางจนเป็นพื้นที่เดียวกัน

ครัวเล็ก ๆ

นอกจากประตูบ้านที่เปิดได้จนสุดผนังที่เปิดมุมมองออกสู่สวนในแนวนอนแล้ว หลังคาที่เฉียงสูงและใส่ช่องแสงใสวัสดุโปร่งใส ยังรับแสงในมุมบนสร้างมุมมองที่กว้างขึ้นของท้องฟ้าและช่วยให้การระบายอากาศได้ดีขึ้น

ปูพื้นไม้ด้วยแพทเทิร์น herringbone

บ้านประตูกว้างเปิดมุมมองเห็นถึงขอบฟ้า

การปรับปรุงภายในเน้นหลักการรองรับบุคลิกและวัตถุของผู้อยู่ ที่พวกเขาต้องการสร้างบ้านที่เต็มไปด้วยสเปซ ไม่รู้สึกอึดอัด มีครบฟังก์ชันที่ครอบครัวมาใช้งานร่วมกันได้ อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ที่ต่อเชื่อมกับสนามกลางแจ้งได้ และโจทย์สำคัญคือ ต้องสามารถจัดวางผลงานออกแบบของตกแต่งและของสะสมที่เจ้าของบ้านทำขึ้นมาเอง นักออกแบบจึงพยายามเปิดพื้นที่ภายในให้โปร่ง และใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขตการใช้งานของแต่ละฟังก์ชัน เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการใช้งานมากที่สุด บนผนังที่อยู่ติดกันบริเวณรับประทานอาหารติดตั้งชั้นวางเหล็กบาง ๆ ที่สั่งทำให้พอดีกับพื้นที่ สร้างบ้านที่นำเสนอสำหรับคอลเลกชันของพวกเขาได้อย่างน่ามอง

ชั้นวางของ

ปูพื้นเคาน์เตอร์ครัวลายก้างปลา

แต่งบ้านตามใจ ธรรมชาติก็มีหรูหราก็มา

รอบบ้านภายในภายนอกที่เต็มไปด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ ทำให้บ้านมีออร่าของความเป็นมิตรและอบอุ่น “ไม้” ก็เป็นสิ่งที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นออสเตรเลียเช่นกัน สำหรับบางคนอาจจะรู้สึกว่าการต่งบ้านด้วยไม้ค่อนข้างเชย แต่หากเรานำเสนอในแนวคิดใหม่ ๆ ก็สร้างบรรยากาศที่แตกต่างออกไป อย่างเช่นในบ้านนี้จะใส่ลูกเล่นงานไม้เป็นเส้นสายเรขาคณิต ไม่ว่าจะเป็นการนำมาตีในแนวตั้ง หรือการใช้ปูพื้นด้วยการวางแพทเทิร์นแบบก้างปลา ตีแบบชิดบ้างหรือวางห่างเป็นนระแนงบ้าง ทำห้งานไม้ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

ตกแต่งครัวโทนสีชมพู-ทอง

จุดที่หรูหราที่สุดตัดกับภาพความเรียบง่ายดูเป็นธรรมชาติ คือส่วนครัวที่ตกแต่งบานตู้ เคาน์เตอร์ครัวด้วยแผ่นทองเหลือง splash back กรุแผ่นหินลายหนังจระเข้ (Crocodile bamboo quartz) ไอส์แลนด์หินอ่อนสีชมพู ทั้งหมดที่รวมเข้าด้วยกันทำให้บ้านมีลุคลักซ์ชัวรี่

backsplash ตกแต่งกระเบื้องสีเขียวมรกต

การตกแต่งบ้านนั้นเป็นเรื่องของความชอบ ประสบการณื และรสนิยม ซึ่งไม่มีถูกผิด ในบ้านหลงนี้ก็เช่นกัน ความน่าสนุกของบ้านนี้อยู่ที่การ “ยำ” คือรวมสิ่งที่ชอบมาจัดไว้ด้วยกัน แม้ว่าบางอย่างจะดูขัดกับจุดอื่น ๆ ไม่เข้ากัน แต่ก็ให้มิติของมุมมอง สัมผัสของวัสดุที่หลากหลาย เช่นในจุดติดตั้งซิงค์ล้างถัดจากความหรูหรากลับเป็นตู้เคาน์เตอร์ติดบานไม้ OSB ง่าย ๆ ผนังกันเปื้อนเป็นกระเบื้องเซรามิกทำมือสีเขียวมรกต เรียกได้ว่าเจ้าของบ้านอยากเห็นอารมณ์ไหนก็ได้เห็นในอาณาจักรส่วนตัวเล็ก ๆ นี้

ตกแต่งห้องน้ำสไตล์มินิมอล

มุมนั่งเล่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  พื้นที่ส่วนใหญ่ของบ้านนี้ปูพื้นไม้โดยใช้แบบเฮอร์ริงโบนหรือลายก้างปลา เป็นสไตล์คลาสสิคที่ใช้มานานในยุโรป วิธีนี้จะเหมาะกับการตกแต่งห้องที่มีขนาดเล็กหรือทางเดินแคบ ๆ ที่ต้องการให้โดดเด่น เพราะการปูกระเบื้องเป็นแนวทแยงไปมาจะทำให้ไม่สามารถคาดคะเนความกว้างของห้องด้วยสายตาได้ จึงเป็นการพรางตาให้รู้สึกว่าห้องดูกว้างขึ้น แต่ไม่ควรใช้กับห้องที่มีขนาดใหญ่เนื่องจากจะทำให้ไม่สบายตา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด