เมนู

D.I.Y ผนังกันเปื้อน ให้เป็นงานศิลป์ ด้วยเศษกระเบื้อง

เศษกระเบื้องทำผนังครัว

D.I.Y backsplash ด้วยเศษกระเบื้อง

เมื่อบล็อกเกอร์ด้านอาหาร Christine Han ย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นบนสุดของบรูคลินและได้เห็นสภาพครัว ก็ทำให้รู้สึกว่าไม่มีกะจิตกะใจจะทำอาหารอะไรทั้งนั้น แน่นวนว่าคนทำอาหารถ้ามีครัวสวยก็ทำให้อยากใช้งานทุก ๆ วัน จึงต้องทำการปรับปรุงซ่อมแซมภายในห้องขนานใหญ่ ทั้งขัดย้อมสีเคาน์เตอร์ ทาสีตู้ และแม้กระทั่งเปลี่ยนท่อประปาที่ชำรุด แต่งานชิ้นสำคัญที่ดูภูมิใจในฝีมือ D.I.Y มาก ๆ คือ backsplash จากเดิมเป็นกระเบื้องทาสีขาว กลายเป็นเหมือนโปรเจ็กต์ศิลปะโมเสกสีสันสดใส โดยใช้เศษกระเบื้องที่แตกหัก ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากฉลากขวดไวน์ Pseudónimo และงานศิลาดล เนื้อหานี้เราจะนำขั้นตอนการทำมาฝากกัน เผื่อใครจะนำไอเดียนี้ไปตกแต่งครัวกันครับ

ผลงาน :Christine Han and partner
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

ก่อน DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

ก่อนปรับปรุง ผนังกันเปื้อนกรุด้วยกระเบื้องลายตารางเล็ก ๆ สีขาว บนผนังสีขาวทำให้บริเวณนี้ดูจืดชืดไม่มีสิ่งที่ชวนโฟกัสสายตาน่าสนใจ

DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. เศษกระเบื้องหลากสีสัน
  2.  เทปตาข่ายไฟเบอร์ชนิดมีกาวในตัว
  3. แหนบยาวสำหรับคีบชิ้นส่วนกระเบื้อง
  4. กรอบไม้สำหรับตรึงตาข่าย
  5. เทปกาว, ดินสอ , กรรไกร
  6. คีมตัดกระเบื้อง
  7. ชุดอุปกรณ์สำหรับปาดยาแนว ประกอบด้วย กาวซีเมนต์ยาแนว,เกรียงใบโพธิ์หรือเกรียงหวีด้านเรียบ, ฟองน้ำ

DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

ขั้นตอนการทำงาน

1. เนื่องจากเจ้าของโปรเจ็กต้องการรูปทรงออร์แกนิกสำหรับ backsplash จึงสั่งซื้อชิ้นส่วนกระเบื้องที่แตกหักผ่านซัพพลายเออร์บนเว็ปไซต์ Houzz บวกกับกระเบื้องสีขาวธรรมดาที่รื้อจากของเดิม จากนั้น Joon ก็ออกแบบลวดลายบน iPad โดยเพิ่มเอกลักษณ์ส่วนตัวให้กับรูปทรงที่เห็นบนขวดไวน์ ตรงจุดนี้ถ้าเราไม่มีอุปกรณ์ก็สามารถวาดคร่าวๆ บนกระดาษแล้วลองลงสีดูจะเห็นภาพคร่าวๆ

DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

2. นำไม้มาทำกรอบตามขนาดที่ต้องการเพื่อตรึงตาข่ายให้ตึงและอยู่กับที่ โดยไม่ได้ทำผืนใหญ่แต่จะแยกทำเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปประกอบ เพื่อไม่ให้ตาข่ายรับน้ำหนักกระเบื้องมากเกินไป จากนั้นจึงร่างภาพรูปร่างที่ต้องการลงบนพื้นผิวตาข่ายที่มีฟิล์มกาวติดอยู่ และเริ่มใช้คีมตัดค่อยๆ ตัดกระเบื้องให้เป็นรูปร่างต่างๆ ให้พอดีกับแต่ละพื้นที่ โดยที่จะวางให้มีระยะห่างระหว่างชิ้นเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่ปาดยาแนวแทรก หลังจากวางพื้นที่ของกระเบื้องสีต่างๆ จนครบทุกจุดแล้ว จึงติดกระเบื้องสีขาวนวลเป็นพื้นหลังให้กระเบื้องสีดูเด่นออกมา

DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

3. หลังจากติดกระเบื้องเข้ากับตาข่ายกาวจนเต็มผืนแล้ว ก็ค่อยๆ ยกขึ้นติดกับผนังด้วยกาวซีเมนต์ติดกระเบื้อง เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีชิ้นส่วนกระเบื้องใด ๆ หลุดร่วงออกไป เสร็จแล้วก็ทำการผสมยาแนวกับน้ำในอัตราส่วนที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์ ใช้เกรียงปาดให้เรียบ รอแห้งหมาด ๆ จึงใช้ฟองน้ำชุบน้ำค่อยๆ เช็ดเก็บรายละเอียดคราบเลอะให้เรียบร้อย อย่ารอจนกาวยาแนวแห้งสนิทเพราะคราบเลอะจะแห้งติดเช็ดออกยาก

DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

ผลงานชิ้นสวยที่สำเร็จแล้ว ทำให้ Back Splash กลายเป็นจุดโฟกัสสายตาในห้องไปในทันที อย่างไรก็ตาม กว่างานจะเสร็ตทั้งคู่ใช้เวลาในการทำงานหลายวัน เพราะงานค่อนข้างละเอียด โดยเริ่มประกอบชิ้นส่วนกันในเย็นวันพฤหัสบดีและสามารถติดแบ็คสแปลชได้ในคืนวันจันทร์ของอีกสัปดาห์หนึ่งรวมใช้เวลาทำประมาณ 5 วัน ก็ต้องอดทนทำแบบใจเย็นนิดหนึ่ง ถ้าอยากให้งานเร็วขึ้นก็สามารถตัดชิ้นกระบื้องให้ใหญ่ขึ้นก็ได้ครับ

DIY ผนังกันเปื้อน Mosaic

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด