เมนู

7 แนวทาง “บ้านดูแลง่าย” เอาใจคนไม่มีเวลาดูแล

เมื่อบ้านดูแลง่าย ทุกอย่างในชีวิตก็ง่ายขึ้น

บ้าน ไม่ใช่แค่สิ่งก่อสร้างที่ใช้หลบแดดฝน แต่เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตที่พร้อมต้อนรับกลับมาพักกายพักใจ “บ้านที่เป็นบ้าน” จึงไม่ใช่แค่ออกแบบสวยงาม สร้างเสร็จแล้วจบกัน แต่ยังต้องเอาใจใส่ดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ เพื่อให้ความเป็นอยู่ดูมีชีวิตชีวาไปตลอดกาล

แต่วิถีชีวิตของผู้คนยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วตื่นเช้ามาก็ต้องรีบอาบน้ำ แต่งตัว ออกไปทำงาน กลับมาถึงบ้านก็ตกเย็น มืดค่ำ แถมยังต้องแบกความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ต้องการพักผ่อนนอนหลับ เพื่อที่จะได้มีเรี่ยวแรงไปทำงานในเช้าวันถัดไป นานวันเข้าบ้านที่เคยใหม่ ดูเป็นระเบียบ ค่อย ๆ เพิ่มไรฝุ่น ข้าวของเริ่มดูไม่น่ามอง เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอเอาใจหนุ่มสาววัยทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลบ้าน ให้สามารถจัดการกับบ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยเทคนิคการออกแบบและตกแต่ง ที่ช่วยให้เบาแรงขึ้นได้ครับ

สนับสนุนโดยHome Service by Homepro

ห้องนั่งเล่นดูแลง่าย ๆ

1. ลดซอกหลืบให้บ้าน

ปัญหาที่พบมากเมื่อปล่อยบ้านทิ้งไว้แม้จะแค่วันเดียว คือ ฝุ่นที่เกาะตามจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะซอกหลืบของห้อง หลังตู้ และโต๊ะ ดังนั้นในการออกแบบและตกแต่งบ้าน ต้องพยายามลดเหลี่ยมมุม ลดซอกเล็กซอกน้อยให้มากที่สุดตั้งแต่แรก เริ่มจากผนังบ้านควรออกแบบให้มีมุมเสาน้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ ซึ่งอาจใช้วิธีการก่อผนังอิฐ 2 ชั้น เพื่อให้ความหนาของผนังเท่ากับเสาพอดี

เฟอร์นิเจอร์และของใช้ภายในบ้านต้องเข้าถึงได้ง่าย เช่น เลือกโซฟาและเตียงนอนเลือกใช้แบบขาโปร่ง เพื่อให้สามารถปัดกวาดเช็ดถูได้สะดวก หรือใช้งานร่วมกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้ ตู้ควรเป็นบานปิดและไม่ควรสูงเกินไปเพราะจะเอื้อมเช็ดฝุ่นได้ยาก

จัดเก็บเป็นระเบียบเรียบร้อย

2. ของใช้ทุกชิ้น ต้องมีที่อยู่ประจำ

หนึ่งในเคล็ดลับสำคัญที่ผู้เขียนได้เรียนรู้มาจากหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” คือการจัดสรรที่อยู่ประจำให้กับของใช้ทุก ๆ ชิ้นภายในบ้าน เพราะต้นเหตุของปัญหาบ้านรก ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการไม่มีที่จัดเก็บอย่างเพียงพอ หากของใช้แต่ละชิ้นภายในบ้านมีที่จัดเก็บเฉพาะ เมื่อสมาชิกภายในบ้านหยิบไปใช้แล้ว จะนำกลับมาวางในตำแหน่งเดิมทุก ๆ ครั้ง โดยห้ามมิให้ของชิ้นอื่นมาวางแทนที่

การมีพื้นที่จัดเก็บ ทั้งชั้นวางของ ตู้เก็บของ จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยจัดสรรของใช้ได้อย่างเป็นระเบียบอยู่เสมอ และหากของใช้ใดไม่ได้ใช้บ่อย ควรมีหน้าบานตู้ปิดไว้อย่างมิดชิด จะช่วยป้องกันฝุ่นและช่วยให้ภาพรวมของบ้านดูเป็นระเบียบสวยงาม

ห้องนอนสะอาดไม่มีไรฝุ่น

3. ของตกแต่ง = ของใช้ 

ยิ่งมีของตกแต่งบ้านเยอะมากเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลให้การดูแลบ้านยากมากขึ้นเท่านั้น การลดปริมาณข้าวของเครื่องใช้เท่าที่จำเป็นจึงสามารถช่วยให้การจัดบ้าน เป็นเรื่องที่เบาแรงขึ้นมาก อ่านมาถึงจุดนี้ผู้อ่านอาจจะสงสัยว่า หากไม่มีของตกแต่งบ้าง บ้านจะสวยได้อย่างไร ? วิธีการคือให้เลือกซื้อของใช้ภายในบ้านที่มีดีไซน์สวยงาม ทั้งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และของใช้ภายในบ้าน เมื่อของใช้เหล่านี้มีดีไซน์ที่สวยงาม จะให้ความรู้สึกเสมือนเป็นของตกแต่งไปโดยอัตโนมัติ ของทุก ๆ ชิ้นที่นำมาจัดวาง จึงควรเป็นของที่มีประโยชน์ด้านการใช้สอยเท่านั้นครับ

4. เทคโนโลยีไร้สาย

ในอดีตผู้เขียนใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ ทุก ๆ ครั้งที่ต้องทำความสะอาดห้องทำงาน จะเสียเวลาในการปัดฝุ่นด้านหลังคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก เนื่องด้วยหลังเคสคอมพิวเตอร์ เต็มไปด้วยสายไฟ ยากต่อการปัดกวาดเช็ดถู แต่ยุคปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้ Notebook ทั้งหมด ส่งผลให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังประหยัดพื้นที่จัดเก็บ และห้องดูโล่งขึ้นมาก

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ เพื่อจะเปรียบเทียบให้เห็นว่า อุปกรณ์หลาย ๆ อย่างในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ สามารถลดปริมาณสายไฟตามจุดต่าง ๆ เทคโนโลยีสมัยใหม่จึงช่วยให้การจัดบ้านเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น หากจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหม่มาใช้ ลองสังเกตรุ่นที่ไร้สายหรือใช้สายน้อย ๆ กันครับ จะช่วยให้บ้านดูโล่ง สะอาดตา และดูแลง่ายขึ้นมาก

ผนังทาสีชนิดเช็ดล้างได้

5. เลือกวัสดุตกแต่งผิวที่ดูแลง่าย

วัสดุตกแต่งพื้นผิวแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน การเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับการใช้งาน นอกจากจะเพิ่มคุณค่าด้านความสวยงามแล้ว ยังช่วยให้การดูแลบ้านเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น

ผนังกันเปื้อนทำความสะอาดง่าย

  • พื้นบ้าน บริเวณที่เลอะบ่อยครั้ง ทั้งห้องน้ำ ห้องครัว เหมาะกับการปูกระเบื้องเซรามิกมากกว่าพื้นไม้ หรือพื้นปูนขัดมัน
  • ผนังห้องน้ำ ควรกรุด้วยวัสดุกระเบื้องเซรามิกหรือโมเสก เพื่อการทำความสะอาดที่ง่าย
  • ผนังครัว (Backsplash) ควรเลือกวัสดุประเภทเซรามิก สแตนเลส ช่วยให้เช็ดถูคราบสกปรกได้โดยง่าย
  • ผนังกระจก หรือส่วนใด ๆ ที่ใช้วัสดุกระจกและโดนน้ำบ่อยครั้ง ควรเคลือบสารเคลือบกระจก ช่วยลดการเกาะของคราบน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดคราบสกปรก
  • โซฟา หากงบมากพอ แนะนำให้เลือกวัสดุหนังแท้ สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายกว่าวัสดุประเภทผ้า ส่วนผ้านอกจากจะทำความสะอาดยากแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นอีกด้วยครับ
  • ประตู หน้าต่าง หากให้ดูแลง่ายระยะยาวเลือกแบบอลูมิเนียม, ไวนิล จะมีปัญหาน้อยกว่างานไม้ เว้นแต่ผู้อ่านอยากได้ประตูหน้าต่างไม้ เพื่อดีไซน์และอารมณ์ของบ้านครับ

6. ทุกห้องได้รับแสงธรรมชาติ

หนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดไรฝุ่น คือการปล่อยห้องให้อับชื้น โดยเฉพาะห้องที่ปิดทึบได้รับแสงจากธรรมชาติน้อย จะก่อให้เกิดมุมอับ การออกแบบห้องแต่ละห้อง จึงจำเป็นต้องออกแบบให้สามารถรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง แสงจากธรรมชาติจะช่วยฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ ที่สะสมภายในบ้านได้

การมีห้องที่ดูโปร่ง สว่าง รับแสงจากภายนอกได้ นอกจากจะช่วยป้องกันความอับชื้นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกตื่นตัว มีความขยันอยู่เสมอ ในทางกลับกัน ห้องที่มืดทึบ จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกขี้เกียจ ซึ่งจะเป็นต้นเหตุให้บ้านถูกปล่อยปละละเลยจากการดูแล

ท็อปเคาน์เตอร์ทำความสะอาดง่าย

ห้องน้ำดูแลทำความสะอาดง่าย

7. ห้องน้ำแห้งสะอาด แยกโซนเปียกแห้ง

ห้องน้ำที่ออกแบบมาดี จะช่วยเบาแรงผู้อยู่อาศัยไปได้มาก ในทางกลับกัน ห้องน้ำที่ออกแบบมาไม่ดี จะค่อย ๆ ดูดพลังงานผู้อยู่อาศัยทุก ๆ สัปดาห์ เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่ต้องสัมผัสกับความเปียกชื้นอยู่เสมอ ส่งผลให้เกิดคราบสกปรกเพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน

การป้องกันไม่ให้ห้องน้ำสกปรกเลย จึงเป็นเรื่องแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่การแยกโซนเปียก ซึ่งเป็นเหตุปัจจัยที่ก่อให้เกิดคราบสกปรกบ่อย ๆ จะช่วยลดการดูแลได้ครับ ตัวอย่างเช่น โซนอาบน้ำ เป็นโซนที่ต้องเปียกอยู่เสมอ ควรมีผนังกั้นโซนเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกระเซ็นออกไปสู่บริเวณอื่น ๆ วัสดุผนังที่นำมาใช้กั้น แนะนำวัสดุกระจกหรือเลือกใช้ตู้อาบน้ำจะดูแลง่ายกว่าวัสดุอื่น ๆ ครับ นอกจากนี้ห้องน้ำที่ดีควรมีช่องระบายอากาศ อยู่ในตำแหน่งที่แสงแดดเข้าถึง หรือมีพัดลมระบายอากาศ จะช่วยขจัดความเปียกชื้นได้อย่างรวดเร็ว

ห้องน้ำดูแลทำความสะอาดง่าย

ทั้ง 7 ข้อนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนสำหรับการดูแลภายในบ้าน หากผู้อ่านนำไปปรับใช้จริง รับประกันได้เลยว่า บ้านของเราจะดูแลง่าย เบาแรงขึ้น สวยงามดูเป็นระเบียบอยู่เสมอครับ ส่วนการดูแลภายนอกบ้าน จะมีรายละเอียดปลีกย่อยออกไป บ้านไอเดียจะเขียนมาให้อ่านกันในเนื้อหาถัดไปนะครับ

และหากผู้อ่านท่านใด ต้องการที่ปรึกษาในการดูแลบ้าน ต้องการเลือกวัสดุที่ดูแลง่าย สามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ที่เคาน์เตอร์ Home Service ใน HomePro ทุกสาขาใกล้บ้าน ที่นี่มีบริการให้คำแนะนำ ออกแบบห้องให้เหมาะกับสไตล์การใช้งาน ฟรี! พร้อมตัวอย่างห้องจริงให้เลือกชม มีบริการติดตั้ง มั่นใจกับการรับประกันคุณภาพงานสูงสุด 365 วัน

  Promotion พิเศษ !! เฉพาะผู้อ่านบ้านไอเดีย รับส่วนลด 10% สำหรับบริการล้างปั๊มแท๊งค์น้ำ เพียงติดต่อที่หน้าเคาน์เตอร์ Home Service ภายในโฮมโปรทุกสาขา แล้วแจ้งว่า เว็บไซต์บ้านไอเดียแนะนำมา เพียงเท่านี้ก็รับส่วนลดไปทันที ตลอดทั้งเดือนกันยายนนี้เท่านั้!!

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th |แฟนเพจ : Home Service by HomePro 

Line : @homeproservice | Call Center : 1284

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Home Service by HomePro


โพสต์ล่าสุด