เมนู

ฟาซาดเทรนด์ใหม่ รับแสงได้ดี น้ำหนักเบา ไม่เป็นภาระต่ออาคาร

ฟาซาดโปร่งแสง

ฟาซาดโปร่งแสง

“บ้านเก่าโทรมไม่สวยงาม ทำอย่างไรให้บ้านดูดีขึ้น โดยไม่รื้อทั้งหลัง” คำถามนี้เจ้าของบ้านไม่น้อยต้องการหาคำตอบ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ สำหรับเรื่องความสวยงามภายนอกนั้น หากเป็นหลายปีก่อนการเปลี่ยนสีทาบ้านคงเป็นตัวเลือกแรก ๆ  เพราะง่ายและลงทุนน้อย แต่การทาสีก็ไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานทั้งหมดปัจจุบันมีทางเลือกที่ดีกว่าเดิม โดยการปรับปรุงบางจุดที่สำคัญ โดยเฉพาะส่วนหน้าของอาคาร เพียงออกแบบติดตั้งฟาซาด (Facade) มาใช้ห่อหุ้มตกแต่งเป็นเปลือกนอก ก็เปลี่ยนรูปลักษณ์ของบ้านได้รวดเร็วและโดดเด่นเหมือนศัลยกรรมใบหน้าใหม่ พร้อมประโยชน์ใช้สอยด้านอื่น ๆ ที่มาคู่กัน

แต่การเพิ่มเติมฟาซาดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารเก่า ไม่ใช่จะใช้วัสดุชนิดใดก็ได้ เพราะการเพิ่มวัสดุย่อมหมายถึงน้ำหนักที่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างด้วยเช่นกัน บทความนี้บ้านไอเดียขอแนะนำ 3 วัสดุทำฟาซาดที่ไม่ได้ให้เพียงความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีน้ำหนักเบาและรับแสงสว่างได้ดีด้วยครับ

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

ออกแบบ : KC Design Studio

1.ตะแกรงเหล็ก

ส่วนใหญ่มักเห็นตะแกรงเหล็กในงานรั้วหรือราวกันตก แต่รูปแบบงานออกแบบฟาซาดยุคใหม่ นิยมใช้ตะแกรงเหล็กมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นตะแกรงเหล็กฉีก ตะแกรงเหล็กสาน ตะแกรงเหล็กเจาะรู เนื่องด้วยวัสดุชนิดนี้นอกจากมีลวดลายและสีที่เข้ากับบ้านสมัยใหม่ได้ง่าย สามารถเพิ่มความโดดเด่นให้อาคารอย่างมีสไตล์แล้ว ตะแกรงเหล็กยังมีน้ำหนักเบากว่าไม้ระแนง ทั้งแท้และเทียม  ทั้งยังทนทานต่อสภาพอากาศ  รูพรุนเล็ก ๆ สามารถระบายอากาศได้ดีและแสงที่ส่องลอดรูพรุน ยังช่วยสร้างมิติของแสงเงาตกกระทบได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย

บ้านฟาซาดตะแกรงเหล็กโปร่งๆ

ออกแบบ : 2booksdesign

ฟาซาดตะแกรงเหล็กไม่เพียงแค่เปลี่ยนภาพลักษณ์ให้แก่บ้าน แต่ยังทำให้รู้สึกถึงความปลอดภัยได้อีกด้วย เสมือนมีเหล็กดัดอีกชั้น ซึ่งสามารถออกแบบได้หลากหลาย ทั้งแบบปิดทั้งแผงหรือเปิดได้ในบางจุด

ฟาซาดแผ่นโพลีคาร์บอเนตออกแบบ : Tato Architects

2.แผ่นโพลีคาร์บอเนต

ข้อดีของวัสดุชนิดนี้ที่ทำให้หลายคนตัดสินใจนำมาใช้งานดีไซน์ นอกจากเรื่องน้ำหนักเบาแล้ว ราคาที่ไม่แพง จับต้องได้คงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลด้วยเช่นกัน ไม่เพียงเท่านี้ยังสามารถนำมาปรับประยุกต์ใช้กับงานสถาปัตยกรรมได้อย่างหลากหลาย ติดตั้งได้ทั้งแนวนอน แนวตั้ง หรือจะดัดโค้งก็ไม่เป็นปัญหา เนื่องด้วยความแข็งแรงของวัสดุ ทนความร้อนได้ดี เมื่อเทียบกับราคาแล้ว จึงนับว่าคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

ฟาซาดแผ่นโพลีคาร์บอเนต

แต่ก็มีข้อควรระวังด้วยเช่นกัน เพราะแผ่นโพลีคาร์บอเนตมีความต้านทานกรดด่างสารเคมีน้อย หากสัมผัสสารที่มีส่วนผสมของกรดหรือด่าง จะทำให้เสื่อมสภาพเร็ว ในขั้นตอนการตัดเชื่อมประสานรอยต่อกับโครงสร้าง หากทำให้ไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดการรั่วซึมและเกิดคราบที่ทำความสะอาดได้ยาก จึงต้องระมัดระวังในขั้นตอนการติดตั้งแต่ใช้งานพอสมควร

               ตัวอย่างฟาซาดแผ่นโปร่งแสง เอสซีจี | สถานที :  The Little Unicorn house Surat Thani

3.แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี

หลายคนอาจติดภาพว่าแผ่นโปร่งแสง เอสซีจี นำมาใช้กับงานหลังคาได้เท่านั้น ด้วยตัววัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน เนื่องจากเป็นวัสดุที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์เรซิ่นชนิดพิเศษ (polyester resin)  ผสานกับไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่เปราะ แตกหักง่าย

อีกหนึ่งคุณสมบัติสำคัญคือ น้ำหนักเบา ไม่เพิ่มภาระให้กับโครงสร้างอาคารเก่า สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย การติดตั้ง ช่างทำงานได้ง่ายขึ้น สามารถตัดแต่งขนาดตามความต้องการรองรับความคิดสร้างสรรค์ของสถาปนิกหรือนักออกแบบได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างฟาซาดแผ่นโปร่งแสง เอสซีจี | สถานที่ :  Ayara Villas Hotel  Khaolak  Phang-nga

แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี มีให้เลือกใช้ 3 รุ่นด้วยกันครับ แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนเมทัลชีท , แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนกันสาด-ลอนมาตรฐาน และแผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนกันสาด รุ่น Heat Shield ทุกรุ่นมีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสี UV และทนต่อรังสีอัตราไวโอเลตได้สูงสุดถึง 99 % ลดปัญหาแผ่นขุ่นมัวหรือแตกลายงาในอนาคตได้ เพราะมีใช้แผ่นฟิล์มคุณภาพสูงติดเข้าไปกับเนื้อวัสดุพร้อมกับผสมเรซิ่นชนิดพิเศษ

แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี กันร้อน กันยูวี

แต่หากต้องการฟาซาดที่สามารถป้องกันความร้อนและสะท้อนรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ แผ่นโปร่งแสง เอสซีจี ลอนกันสาด รุ่น Heat Shield ช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยครับ เนื่องจากทำการผลิตด้วยนวัตกรรมใหม่ Heat Shield Protection Technology ใส่สารกันความร้อนเข้าไปในวัสดุ จึงมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันความร้อนและสะท้อนรังสียูวีได้ดีกว่าวัสดุทั่วไปประมาณ 3-4 องศา °C  ทั้งยังเติมสาร UV Absorber และ UV Stabilizer  เพื่อช่วยประสานการยึดเกาะของโมเลกุลในเนื้อแผ่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน เพิ่มอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น เหมาะกับการนำมาใช้เป็นฟาซาดกรองแสงภายนอกอาคาร และน้ำหนักเบาเพียง 1.8 ต่อตารางเมตรเท่านั้น

 ฟาซาดโปร่งแสง

                    ตัวอย่างฟาซาดแผ่นโปร่งแสง เอสซีจี
สถานที่  :  Project Think park Chiangmai | ออกแบบและก่อสร้าง  :  ผงาดคอนสตรัคชั่น

ทั้งยังมีสีให้เลือกหลากหลาย เข้ากันได้กับทุกสไตล์ของอาคาร ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของสถาปนิกและเจ้าของบ้าน ผู้อ่านท่านใดกำลังวางแผนปรับปรุงบ้านหรืออาคารด้วยงานฟาซาด สนใจแผ่นโปร่งแสง เอสซีจี สามารถเข้าชมสินค้าจริงได้ที่ SCG Home ทุกสาขาหรือร้านค้าวัสดุชั้นนำใกล้บ้านเลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com/th/product/awning

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด