เมนู

บ้านไร่ในฟาร์มองุ่น ชีวิตสไตล์คันทรีที่น่าอิจฉา

บ้านไร่

บ้านไม้ในไร่องุ่น สดชื่นจากต้นไม้ มีชีวิตชีวากับฟาร์มม้า 

การได้ปลูกบ้านให้เป็นส่วนหนึ่งของไร่องุ่นและมีคอกม้า เป็นไลฟ์สไตล์แบบคันทรีที่หลายคนฝันไฝ่ถึง เช่นเดียวกับเจ้าของบ้านนี้ ที่อยากใช้ชีวิตอยู่กลางไร่องุ่นใบสวย คอยเก็บเกี่ยวผลผลิตมาทำไวน์รสเลิศ วันดีคืนดีก็มีม้าสวย ๆ เดินไปเดินมาอยู่รอบบ้าน ใครที่ชอบบ้านไร่สไตล์ฟาร์มรองรับชีวิตชิลๆ แบบนี้ลองแวะเข้ามาชมกันครับ

ออกแบบHerbst Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวแบ่งจังหวะปิดและเปิดได้อย่างน่ามอง หลังคายกสูงด้านหนึ่งเหมือนบ้านติดปีกให้ความรู้สึกว่าน่าจะรับลมได้สบายและระบายอากาศร้อนได้ดี ผนังและฟาซาดตีทับด้วยไม้ให้ความอบอุ่นดูเป็นส่วนหนึ่งของสนามหญ้าเขียว ๆ และต้นไม้รอบ ๆ

ด้วยความที่เจ้าของบ้านต้องการพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวจากสนามฝึกม้า จึงจำเป็นต้องมีการแบ่งแยกระหว่างบ้านส่วนตัวและสถานที่สาธารณะ สถาปนิกจึงทำกล่องกระชุหิน (Gabion) เป็นกำแพงธรรมชาติกั้นแบ่ง

ภายในอาคารที่รวมส่วนครัว นั่งเล่น และทานอาหารเอาไว้ด้วยกันนี้ เชื่อมต่อมาจากพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งที่เปิดทะลุเข้ามาภายใน โครงหลังคาเป็นเหล็กติดวัสดุโปร่งแสงตีทับด้วยไม้ระแนง เปิดโอกาสให้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ส่องลอดระหว่างซี่ไม้เข้ามาในตัวบ้าน สร้างมิติของแสงและเงาภายใน เมื่อมารวมเข้ากับช่องเปิดขนาดใหญ่ทำให้มุมนี้ของบ้านดูเหมือนเป็นซุ้มนั่งเล่นกลางแจ้งเอาท์ดอร์ขนาดใหญ่

วัสดุธรรมชาติหลากหลายชนิดถูกนำมารวมกันอยู่ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นไม้ แผ่นเหล็กขึ้นสนิม แผ่นหิน ทำให้บ้านกลมกลืนกับภูมิทัศน์โดยรอบ ผู้อยู่อาศัยได้ซึมซับสัมผัสเนื้อแท้ของวัสดุ ผนังบ้านหลาย ๆ จุดเปิดเป็นช่องว่างขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกันได้หมด บางจุดใส่ผนังกระจกเพื่อดึงเอาวิสัยทัศน์รอบ ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ในขณะเดียวกัน บ้านก็เป็นส่วนหนึ่งของบริบทแวดล้อมด้วย

หลังคาในส่วนห้องนั่งเล่นยกสูงมากกว่าปกติ เพื่อให้พื้นที่ส่วนนี้รู้สึกโอ่โถงและสบายเป็นพิเศษ เมื่อพื้นที่ระหว่างพื้นถึงหลังคามีมาก ความร้อนจะสามารถลอยตัวขึ้นที่สูงได้ดีพร้อมระบายออกทางหลังคา ทำให้ไม่มีความร้อนสะสมภายใน บ้านเมืองร้อนก็นำมาปรับใช้ได้

ห้องน้ำติดผนังกระจก เปิดวิสัยทัศน์ให้มองออกไปเก็บความสดชื่นจากสนามหญ้า ต้นไม้ สวน เติมความสุนทรีย์ยามใช้เวลาส่วนตัว

บรรยากาศบ้านฟาร์มยามเย็น เมื่อเติมแสงไฟส่องสว่างโทนสีส้มเข้าไป ยิ่งทำให้รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นที่แผ่อบอวลอยู่ทั่วบริเวณบ้าน เป็นพื้นที่แสนสุขในความเรียบง่าย ที่อยากมาใช้ชีวิตอยู่ทุก ๆ วัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด