เมนู

แต่งห้องชุดเรียบ ๆ แต่ดูหรู อยู่เองก็ได้ปล่อยเช่าก็ดี

ตกแต่งคอนโดสไตล์ลักซ์ชัวรี่

ตกแต่งห้องด้วยไม้สไตล์ Modern Contemporary

อพาร์ทเมนต์นี้มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 36 m2 ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านจัดสรรย่าน Filigrad มอสโก ประเทศรัสเซีย เจ้าของห้องเป็นหญิงสาวอายุ 31 ปี ในตอนแรกห้องนี้ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้ชีวิตคนเดียว แต่ในภายหลังเกิดเปลี่ยนใจอยากจะสร้างไว้เผื่อปล่อยให้เช่าในอนาคต จึงต้องการพื้นที่ที่ดูเรียบหรูมีสไตล์ สว่างไสว โทนสีกลาง ๆ ไม่ต้องมีสีและองค์ประกอบที่สดใสฉูดฉาด รวมวัสดุธรรมชาติอย่างไม้กับหินอ่อนเข้ากับการตกแต่งภายใน และอยากให้ลดจำนวนเฟอร์นิเจอร์ลงเหลือเฉพาะชิ้นที่จำเป็นเพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ หากมีผู้เช่า 2 คน จะได้มีที่ว่างพอหายใจได้สบาย ๆ

ออกแบบGeometrium
ถ่ายภาพSergey Krasyuk
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โคมไฟแขวนทองแดง

อพาร์ทเม้นที่หรูหราตกแต่งสำหรับหญิงสาว

สถาปนิกกำหนดพื้นที่การใช้งาน โดยแยกพื้นที่ส่วนรวมขนาดใหญ่ (ห้องครัว – มุมทานอาหาร-ห้องนั่งเล่น) และห้องนอนออกจากกันให้เป็นสัดส่วน นอกจากนี้ยังแยกห้องสุขาและห้องอาบน้ำอีกด้วย เพื่อให้การใช้งานสะดวกดูแลง่าย จากห้องโถงทางเข้ามาถึงด้านในใช้วัสดุตกแต่งปูพื้นเป็นไม้สีน้ำตาลเข้มวางลวดลายซิกแซกสลับฟันปลา กระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อน แผ่นหินอ่อนธรรมชาติ ไม้อัดวีเนียร์ MDF และผนังโทนสีขาวดำ วัสดุเหล่านี้จะเป็นธีมหลักที่ใช้ซ้ำในทุกห้องเพื่อให้มองเห็นรวมพื้นที่ทั้งหมดที่เป็นในทิศทางเดียวกัน

ตู้บิวท์อิน

จากประตูทางเข้าห้องจะเป็นโถงทางเดินที่แบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ฝั่ง ด้านซ้ายเป็นห้องนอน ส่วนด้านขวาเป็นตู้บิวท์อินที่มีช่องและชั้นวางให้เก็บของได้มาก ห้องจึงดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่จำเป็นต้องมีชั้นวางตามจุดอื่นของบ้านอีกหลาย ๆ ที่ ทำให้ประหยัดพื้นที่สัญจรในบ้านตามโจทย์ที่ต้องการ

ครัวปูพื้นไม้ลายสลับฟันปลา

ภาพการออกแบบห้องด้วยโปรแกรม 3D ทำให้เห็นการจัดสัดส่วนพื้นที่และธีมการตกแต่งทั้งหมด

ห้องครัว – ห้องทานอาหาร – ห้องรับแขก

ภารกิจที่ทีมงานได้รับคือ เน้นความน่าสนใจในห้องนั่งเล่น และซ่อนห้องครัวเอาไว้ นักออกแบบจึงบิวท์ห้องครัวเป็นกรอบกล่องสีขาวชนจากผนังด้านหนึ่งไปอีกด้าน แล้วซ่อนเคาน์เตอร์ครัวเอาไว้ในช่องตรงกลาง ทำให้แทบไม่รู้สึกว่าครัวมาดึงดูดความน่าสนใจไปจากมุมนั่งเล่น ที่สว่างไสวด้วยช่องแสงขนาดใหญ่และมีโต๊ะโซฟาสีดำที่ดูเข้มกว่าจุดอื่น ๆ ของห้อง

ครัวตกแต่งไม้และลายหินอ่อน

เคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ

เคาน์เตอร์บาร์ เป็นความชอบส่วนตัวที่เจ้าของชอบที่จะไปนั่งทานอาหารในร้านที่มีเคาน์เตอร์ตามร้าน ทานอาหารไปนั่งเลื่อนอ่านสิ่งที่สนใจบนแล็ปท็อปไป จึงอยากให้มีสิ่งนี้อยู่ในห้องด้วย เคาน์เตอร์บาร์ทำจากหินอ่อนสีขาวด้านหน้ากรุด้วยไม้ลายซิกแซกแผ่นพื้น เก้าอี้เคาน์เตอร์บาร์ทำจากไม้เนื้อแข็งและโลหะเหล็ก เติมความรู้สึกเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายใน ขณะที่พื้นผิวไม้ที่งดงามของไม้ทำให้รู้สึกว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ดูไม่ธรรมดา จุดโฟกัสสายตาในมุมนี้ต้องยกให้โคมไฟแขวนเหนือเคาน์เตอร์ที่ทำจากวัสดุสีทองแดงวาววับที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับวัสดุอื่น ๆ ดูเหมือนจะไม่ match กับอะไรเลย แต่ในความเป็นจริงสิ่งนี้จะช่วยดึงสายตาให้แยกห้องนั่งเล่นออกจากห้องครัวและทำให้การตกแต่งภายในโทนสีขาวดำนิ่ง ๆ ให้มีชีวิตชีวาน่าตื่นตาขึ้น

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่าง

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่าง ติดม่านพับจากล่างขึ้นบนไม่ปิดวิว

มุมนั่งเล่นเจาะช่องแสงขนาดใหญ่ใส่หน้าต่างที่รับแสงสว่างเข้ามาได้มากขึ้น และเห็นมุมมองเมืองมอสโกได้ชัดเจน นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าต้องการเอาผ้าม่านออก เพราะต้องการรับวิวให้มากที่สุด แต่เมื่อพิจารณาจากการใช้งานประจำวันแล้ว ที่นี่มีช่วงเวลาที่แดดจัดพอสมควรซึ่งอาจจะรบกวนการทำงานได้ นักออกแบบจึงเลือกใช้ม่านพับ (Roman Blinds) ที่ใช้รอกในการดึงผ้าจากด้านล่างขึ้นด้านบน จึงมีปิดวิสัยทัศน์ของบ้านและยังทำหน้าที่ปิดกรองแสงในเวลาที่ต้องการ

มุมนั่งเล่น

โซฟาสีเทาดำในห้องนั่งเล่นเป็นสัญลักษณ์ของการตกแต่งภายที่ตั้งใจให้เป็นจุดโฟกัสทางสายตาทันทีที่เข้ามา ด้านหน้าโซฟาเราวางโต๊ะกาแฟขาโลหะสีดำและโต๊ะหินอ่อน วัสดุเช่นเดียวกับเคาน์เตอร์บาร์ ใกล้ ๆ กันวางกระถางต้นไม้ทรงพุ่มสวย ๆ เอาไว้เพิ่มความสดชื่นของสีเขียวให้บ้าน

ประตูบานเฟี้ยมติดกระจก

บานเฟี้ยมกระจกรอบห้องนอน

ห้องนอนเล็ก ๆ ยกพื้นขึ้นแยกเป็นส่วนตัว

จากโซนห้องนั่งเล่นถัดมาทางขวามือจะโซนห้องนอน ที่เจาะเป็นช่องขนาดพอดีกับฟูกที่นอนยกพื้นขึ้นเล็กน้อย เพื่อแยกขอบเขตการใช้งานให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น ในส่วนนี้จะติดประตูบานเฟี้ยมกระจกใสเอาไว้ทำหน้าที่กันเสียงรบกวนจากด้านนอก สิ่งที่โดดเด่นในมุมนี้คือผนังเหนือเตียงนอนที่กรุด้วยไม้ลายซิกแซกฟันปลา ดึงสัมผัสธรรมชาติให้เข้ามาชิดใกล้ เติมความสงบให้พร้อมพักผ่อน และคงคอนเซ็ปให้เข้ากับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

ตกแต่งหัวเตียงด้วยไม้สลับฟันปลา

ห้องอาบน้ำตกแต่งกระเบื้องลายไม้

ในห้องน้ำไม่ได้ใช้หินธรรมชาติ แต่ใช้กระเบื้องพอร์ซเลนลายหินอ่อนเหมือนในครัว เนื่องจากแผ่นหินอ่อนต้องการการดูแลเอาใจใส่ค่อนข้างมาก ซึ่งไม่ใช่ทางเลือกดีสำหรับการปล่อยให้เช่าในอนาคต ทั้งนี้เจ้าของบ้านโปรดปรานการอาบน้ำแบบฝักบัว จึงทำเป็นห้องอาบน้ำกระจกติดฝักบัว แยกออกจากห้องสุขา เพื่อไม่ให้โซนเปียกอยู่กับโซนแห้ง ผนังสะดุดตาด้วยกระเบื้องเซรามิคลาย woodgrain เหมือนลายไม้จริง ๆ

แปลนห้อง

แปลนห้อง http://credit-n.ru/potreb-kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด