เมนู

แมลงสาบดุ ปราบอย่างไรให้สิ้นซาก

วิธีกำจัดแมลงสาบ

วิธีจำกัดแมลงสาบ

แมลงสาบ สัตว์ปีกที่สร้างความปั่นป่วนในบ้านได้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นตัวใหญ่หรือตัวเล็กเมื่อวิ่งวุ่นหรือบินว่อนในบ้าน ก็นำพาความโกลาหลได้เช่นกัน จริงๆ แล้วแมลงสาบนั้นไม่เพียงทำให้คนเดือดร้อนรำคาญเท่านั้น ยังเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนได้ อาทิ โรคในระบบทางเดินอาหาร โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคไทฟอยด์ รวมถึงมีเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคตับอักเสบ และอื่นๆ อีกมากมาย ความร้ายกาจมีมากขนาดนี้ ทางที่ดีจึงควรกำจัดออกไปจากบ้านให้ได้มากที่สุด เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงรวบรวมวิธีการจัดบ้านและจัดการแมลงสาบมาฝากกันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

วิธีกำจัดแมลงสาบ

ภาพถ่าย: insider.com

วิธีจัดการบ้านปลอดแมลงสาบ

1. ที่ไหนมีแหล่งอาหารที่นั่นมีแมลงสาบ (และสัตว์อื่น ๆ) ที่จะเข้ามากิน ดังนั้นจึงไม่ควรเหลือทิ้งเศษอาหารให้ตกค้างในตัวบ้าน โดยเฉพาะในครัวซึ่งจะมีเตา เครื่องปรุง ถังขยะ ซิงค์ล้างจาน ที่มักมีเศษอาหารตกหล่น รวมไปถึงจานอาหารสัตว์เลี้ยง ต้องทำความสะอาดกำจัดออกจากบ้านวันต่อวันจะดีที่สุด แมลงสาบยังกินอะไรที่เราไม่คิดว่าเป็นอาหารด้วย เช่น เส้นผม สบู่ และยาสีฟัน พยายามรักษาบ้าน ครัว ห้องน้ำให้สะอาดเสมอ

2. แหล่งน้ำก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดให้แมลงสาบเข้ามา ซึ่งแมลงสาบจะมีโอกาสเกาะอยู่ได้น้อยลงหากไม่มีน้ำ ควรค้นหาจุดน้ำรั่วในบ้านของคุณ อาทิ ก๊อกน้ำ ใต้อ่างล้างหน้า และใกล้ท่อใดๆ และแก้ไขโดยเร็วที่สุด

วิธีกำจัดแมลงสาบ

ภาพถ่าย: cockroachcontroltoronto

3. ระบบระบายน้ำทิ้ง ฝาท่อต่างๆ คือทางเข้าชั้นดีของแมลงสาบ ท่อนอกบ้านให้ใช้มุ้งลวดรองก่อนปิดฝา ส่วนท่อภายในควรเปลี่ยนมาใช้แบบมีตะแกรงกันกลิ่น เป็นวัสดุโลหะหรือซิลิโคน ซึ่งจะออกแบบให้มีลิ้นเป็นชิ้นส่วนยื่นเข้าไปในท่อ และมีกลไกที่ซับซ้อนเพื่อกันไม่ให้แมลงสาบเดินย้อนท่อขึ้นมาได้

4. ปิดช่องทางเข้าสู่ตัวบ้านอื่น ๆ ตามรอยแยก รอยแตก บนผนัง วงกบประตูหน้าต่าง ฐานรากบ้าน หรือช่องทางที่คาดว่าจะเป็นประตูเข้าสู่ภายในของแมลงสาบให้ได้มากที่สุด โดยใช้ wall putty หรืออะคริลิกโป๊ว, ซิลิโคน หรือฉาบซ่อมแซม

5. แมลงสาบมักซ่อนตัวในที่มืด ตามกองกล่องกระดาษแข็ง หนังสือพิมพ์ และกองขยะอื่นๆ สามารถใช้เป็นที่ซ่อนของแมลงสาบได้อย่างสมบูรณ์แบบ ให้เก็บขยะออกจากบ้านบ่อยๆ และหมั่นสำรวจฟองไข่แมลงสาบ (รูปร่างเหมือนเมล็ดถั่วสีน้ำตาลแดง) ตามซอกมุมของเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ลิ้นชัก ตู้เก็บของ หากพบเจอก็กำจัดทำลายให้หมด

วิธีกำจัดแมลงสาบ

ภาพถ่าย: insider.com

วิธีจัดการตัวแมลงสาบ

1. ถ้าใจไม่แข็งพอที่จะปลิดชีพแมลงสาบให้เริ่มจากยุทธวิธีการไล่ ด้วยการทำสเปรย์พริกไทยโดยผสมน้ำ1/4 ถ้วยตวงกับพริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ มาใส่กระบอกฉีดสเปรย์ไล่แมลงสาบ หรือจะใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นสมุนไพรกลิ่นฉุนอย่าง ใบกระวาน กานพลู ลาเวนเดอร์ มิ้นต์ มะกรูด ไล่ไปก่อน

2. ใช้ดินเบาหรือไดอะตอมมาเชียสเอิร์ธ (Diatomaceous Earth)  สารอินทรีย์ธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง มาโรยไว้ตามมุมบ้านที่คาดว่าจะเป็นที่อยู่ของแมลงสาบ ดินเบาจะทำหน้าที่ดูดซับไขมันที่ปีกและผิวที่ห่อหุ้มตัวแมลงสาบ ทำให้แมลงสาบขาดน้ำและตายในที่สุด อีกทั้งยังกำจัดมดและเห็บหมัดได้ด้วย

3. ใช้เหยื่อล่อ DIY  จากของในบ้าน แน่นอนว่าเราจะต้องใช้อาหารเป็นตัวล่อ อาจจะใช้ซอสหรือน้ำเศษอาหารมาผสมน้ำใส่ในชามหรือกะละมัง โดยขอบชามควรจะสูงสักหน่อยและทาน้ำมันพืชลื่นๆ เอาไว้ตรงขอบ ทำให้แมลงสาบลื่นและจมน้ำตายในที่สุด

4. ใช้กรดบอริก ซึ่งจะมีพิษร้ายแรงและสามารถฆ่าแมลงสาบได้ โดยผสมกรดบอริก น้ำตาล และน้ำในปริมาณเท่าๆ กันเพื่อทำแป้ง ปั้นแป้งให้เป็นลูกบอลหรือทรงกระบอก แล้ววางไว้ในตำแหน่งที่แมลงสาบจะเจอ ระหว่างทำควรใส่ถุงมือยาง ใส่ผ้าปิดจมูก ป้องกันการแพ้ระคายเคือง สำหรับปริมาณให้ใช้ความระมัดระวัง ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากอย่างเคร่งครัด

4. ใช้น้ำยาฆ่าแมลงสาบ อุปกรณ์ดัก และเหยื่อล่อที่วางขายตามท้องตลาด อาทิ สเปรย์กำจัดแมลงสาบ กับดักกาว เจลเหยื่อกำจัดแมลงสาบ ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารไพริโพรซิเฟน ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การควบคุมการเจริญเติบโตของแมลงสาบในระยะไข่และตัวอ่อน ทำให้พวกมันไม่สามารถสืบพันธุ์หรือโตเต็มวัยได้ จำนวนประชากรแมลงสาบจะลดลง แต่ควรใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์ที่ฆ่าแมลงสาบตัวเต็มวัยด้วย เนื่องจากมักจะใช้ไม่ได้ผลกับแมลงสาบที่โตเต็มที่และอาจใช้เวลาหลายเดือนจึงจะมีผลที่เห็นได้ชัดเจน

5. ติดต่อบริษัทรับกำจัดปลวกและแมลง ข้อนี้ง่ายที่สุดและเห็นผลดี เพราะมืออาชีพจะศึกษาวิธีการกำจัดแมลงสาบมาอย่างดี นอกจากแมลงสาบแล้ว ยังรวมไปถึงการกำจัดแมลงรบกวนบ้านชนิดอื่นๆ ไปพร้อมกันด้วย แต่ค่าใช้จ่ายก็สูงกว่าแบบอื่นๆ

วิธีกำจัดแมลงสาบ

ภาพถ่าย: bigdavespestcontrol

ข้อสำคัญ ห้ามใช้มือทุบ ตบ กระทืบ เนื่องจากขณะที่ทุบชิ้นส่วนแมลงที่แยกออกจากกัน ไม่ได้รับประกันว่าแมลงสาบจะตายทันที เพราะส่วนหัวกับตัวจะมีประสาทแยกกัน และการทุบกระทืบยังทำให้อนุภาคของเชื้อโรคกระจายล่องลอยไปในอากาศ ซึ่งเราสามารถกลืนหรือสูดดมได้ แต่หากเผลอเหยียบหรือตบไปแล้ว ให้ฆ่าเชื้อบริเวณนั้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโรคที่แมลงสาบอาจนำพาอยู่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด