เมนู

ปรับปรุงบ้านเดิม ต่อเติมจากหนึ่งชั้น เพิ่มความสุขคูณสอง

ต่อเติมบ้าน

บ้านโมเดิร์น ปรับปรุง ต่อเติม จากหนึ่งเป็นสองชั้น

บ้านโมเดิร์นสีขาวสองชั้นที่เห็นในบทความนี้ ไม่บอกใครจะเชื่อว่าจะปรับปรุงมาจากบ้านชั้นเดียวที่สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 หรือพ.ศ.  2493 เมื่อเวลาผ่านไปบ้านหลังเดิมก็มีขนาดเล็กไปสำหรับสมาชิกในบ้านที่เพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 5 คน จึงต้องทำการปรับปรุงใหม่ให้เป็นบ้านสองชั้นออกแบบต่อเติมโดย Amitzi Architects  ในปีพ.ศ. 2559 รูปลักษณ์ใหม่ที่เปิดกว้างขึ้น มีพื้นที่ต่อเนื่องออกมายังสวนข้างบ้านได้ง่าย ๆ และขนาดพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้นเป็น 200 ตารางเมตร ทำให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างอิสระตามต้องการ

ออกแบบAMITZI
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านลุคทันสมัยสีขาวสะอาดตานี้สร้างอยู่ใน Giv’atayim ประเทศอิสราเอล เสริมตัวอาคารให้ดูแข็งแรงขึ้นด้วยการเติมผนังคอนกรีตหล่อในที่เข้าไปในบางจุด ทำให้บ้านเก่าไม่เหลือเค้าโครงของวันเวลาแต่ถูกแทนที่ด้วยความเรียบแบบเท่ ๆ พื้นที่ด้านนอกรอบ ๆ ตัวบ้านเว้นพื้นที่ว่าง จัดเป็นทางเชื่อมไปสู่สวน และชานบ้านที่ปูด้วยไม้ ทำเป็นมุมทานอาหารนอกบ้าน ที่ออกแบบมาให้สมาชิกในสามารถเพลิดเพลินใจไปกับอาหารมื้อค่ำกับครอบครัวในวันที่แสงแดดสดใส หรือจะเป็นมื้อค่ำที่สุดจะโรแมนติกก็สร้างสรรค์ได้ตามใจ

มุมนั่งเล่นในสวนข้างบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผนังส่วนข้างของตัวบ้านเป็นคอนกรีตโชว์ร่องรอยกริดไลน์ของแม่แบบและรูน็อตแบบไม่ฉาบทับ ดูไม่สมบูรณ์แบบแต่มีเสน่ห์ในผิวสัมผัส เว้นว่างเป็นช่องเปิดสำหรับติดตั้งประตูกระจกขนาดใหญ่ ใส่กรอบประตูสีดำขับเส้นสายตาให้เห็นส่วนประกอบแต่ละส่วนชัดเจนขึ้น ประตูกระจกใสช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้าน รับแสงเข้าไปเติมความโปร่งสว่างให้ภายใน และเป็นตัวกลางเชื่อมต่อตัวบ้านและพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้าน

ตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์นสีขาว-ดำ -เหลือง

เมื่อมองทะลุผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่เข้ามาจะเห็นห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งทันสมัย ประกอบไปด้วย โซฟาเข้ามุมชุดใหญ่ที่สะดวกสบาย นั่งได้ นอนเหยียดยาวได้ เบาะรองนั่งหนา ๆ ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวล อีกด้านหนึ่งวางอาร์มแชร์สีเหลืองตัดความเรียบนิ่งของชุดโซฟาสีขาวอมเทา และเติมความใกล้ชิดธรรมชาติด้วยโต๊ะกลางเตี้ย ๆ ลายไม้ขนาดใหญ่

บันไดสีดำเด่นชัดบนผนังสีขาว

ในห้องนั่งเล่นที่จัดแบบเปิด รวมเอาพื้นที่การใช้ชีวิตหลาย ๆ ส่วนมารวมกัน นอกจากมุมนั่งเล่นแล้ว ก็ยังเชื่อมต่อไปยังมุมทานอาหารที่วางชุดโต๊ะทานข้าวท็อปไม้ ขาเป็นรูปกากบาทสีดำ เข้าชุดกับเก้าอี้ดีไซน์เก๋สีดำสนิท ถัดไปเป็นส่วนครัวโมเดิร์นที่บิวท์เคาน์เตอร์ครัว และบานตู้เก็บของเป็นโทนสีเทากลมกลืนไปกับผนังโดยรอบ ถึงจะดูเรียบง่ายแต่ก็ดูมีรายละเอียด แถมยังแอบหรูหรานิด ๆ ด้วยการเติมแชนเดอร์เลียร์สไตล์โมเดิร์นที่เป็นแท่งยาวเรียงตัวกันอยู่บริเวณเหนือโต๊ะทานอาหาร

ห้องนั่งเล่นแบบเปิดโปร่งโล่งสบาย
ด้านหนึ่งของตัวบ้านทำบันไดเหล็กทาสีดำสไตล์โมเดิร์นตัดกับฉากหลังที่เป้นผนังสีขาว ไม่มีแผงกันตกหรือลูกตั้งที่ปิดทึบมีเพียงลวดสลิงที่ดำที่ยึดโยงตัวบันไดเอาไว้ ทำให้บ้านยังคงความโปร่งสบายตา เป็นจุดดึงดุดสายตาให้นำพาขึ้นไปสู่ชั้นบน จุดนี้จึงโดดเด่นเพราะรูปร่างที่ใช้เส้นสายที่เรียบง่าย แต่หนักแน่นด้วยการใช้สี

ห้องนอนติดช่องแสงบริเวณหัวเตียงเพื่อรับแสงและลม

ห้องนอนคงคอนเซ็ปการใช้วัสดุและสีให้ล้อไปกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน คือ ใช้โทนสีขาวตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ เน้นความโปร่งจากกระจกเข้ามาเพิ่มความสบายให้ห้องนอนดูผ่อนคลาย พร้อม ๆ กับรับแสงและลมไปได้ในคราวเดียวกัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด