เมนู

บ้านสไตล์นอร์ดิก เส้นสายน้อย แต่เด่นมากกลางธรรมชาติ

บ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านพักเล็กกลางธรรมชาติ

ที่พักสำหรับครอบครัวที่งดงามแห่งนี้ ผสมผสานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่เข้ากับเทคนิคและวัสดุการก่อสร้างแบบดั้งเดิมได้อย่างลงตัว บริวเณที่ตั้งล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันเขียวขจีของคอสตาริกา บ้านชั้นเดียวที่มีด้านหน้าสีดำกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ แต่กลับโดดเด่นด้วยเส้นสายเฉียบคม ผสานกับการออกแบบแปลนภายในทำให้บ้านนี้กลายเป็นที่หลบภัยที่ร่มเย็นสำหรับผู้อาศัย

ออกแบบ : Casalvolone Arquitectura
ภาพถ่าย : Andrés García
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วเรียบคมกลิ่นอายแบบสแกนดิเนเวียนหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 150 ตารางเมตร สร้างอยู่บนยอดเขาในซันโฮเซ คอสตาริกา ห่างจาก Estadio Nacional de Costa Rica ประมาณ 20 กม. ที่นี่ยังเต็มไปด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ การเคลียร์พื้นที่สร้างบ้านทำให้ต้องตัดไม้ออกบางส่วน แต่เจ้าของบ้านก็ได้ทำการปลูกต้นไม้เพิ่มมากกว่า 300 ต้นในโครงการ เพื่อช่วยเหลือเพิ่มพื้นที่ธรรมชาติอย่างน่าประทับใจ เป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นและความทุ่มเทของผู้สร้าง ตลอดจนความรักที่มีต่อธรรมชาติ ทำให้ที่นี่กลายเป็นอัญมณีท่ามกลางป่าดงดิบของคอสตาริกา

บ้านหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิกสีดำ

บ้านเป็นอาคารหลังคาจั่วสูงชายคาสั้นในแบบนอร์ดิก วางแนวยาวตามลักษณะที่ดินเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากระดานเรียงยาว เพื่อให้ผู้เข้าพักได้เปิดมุมมองออกไปได้กว้าง ๆ ทุกด้านของบ้านใช้สีดำเป็นหลักเพื่อให้บ้านไม่โดดเด่นกว่าบริบทรอบข้าง ด้านหน้ามีผนังปูนเปลือยขนาดใหญ่ปิดคลุมเพื่อความเป็นส่วนตัวจากถนน แต่ถ้าเข้าไปด้านหลังจะพบว่าบ้านเปิดออกได้กว้างจนเหมือนเป็นศาลาโล่งๆ

ชาเลต์นี้มีสวน เฉลียงและสนามเด็กเล่น สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับจัดปาร์ตี้บาร์บีคิวนอกบ้าน นอกจากนี้ยังมีฟาร์มให้ผู้เข้าพักได้เพลิดเพลินกับการเก็บไข่ไก่สดและดื่มด่ำกับผลผลิตออร์แกนิกแสนอร่อยที่ปลูกในสวน เช้า ๆ ก็เดินชมไร่กาแฟเล็กๆ พร้อมไกด์ก่อนทานอาหาร  สำหรับเด็ก ๆ ก็จะมีเส้นทางส่วนตัวผ่านป่าให้พวกเขาได้สำรวจและค้นพบสัตว์ ลา แพะ ไก่ นกเขา แมลง และพืชหลากหลายชนิดที่ไม่เป็นอันตราย

บ้าน open plan เปิดผนังกว้างตลอดแนว

ห้องนั่งเล่นกรุด้วยไม้รอบด้าน

ภายในที่พักมีห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ ห้องครัวพร้อมตู้เย็น เตาอบพิซซ่า และเครื่องชงกาแฟ ฯ ครบครันสำหรับการพักอาศัยอย่างสะดวกสบาย การตกแต่งภายในเน้นความอบอุ่นและเรียบง่ายโดยใช้งานไม้ธรรมชาติที่ได้มาจากป่าในคาบสมุทร Osa เพื่อสร้างบรรยากาศของความผ่อนคลายและเป็นมิตร ส่วนพื้นทำด้วย “โมเสก” และ “หินขัด” ให้สัมผัสทางศิลปะและสะท้อนถึงมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนานของภูมิภาค

บ้านตกแต่งไม้และปูนเปลือย

มุมนั่งเล่นผิงไฟ

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อเฉลียง

หน้าต่างประตูบานใหญ่เปิดออกได้กว้างหลายเมตรแบบพาโนรามาช่วยให้เพลิดเพลินกับธรรมชาติที่เงียบสงบโดยรอบได้เต็มที่ กลายเป็นเสมือนที่หลบภัยอันเงียบสงบจากความเร่งรีบและวุ่นวายในชีวิตประจำวัน เฟอร์นิเจอร์ในห้องครัว ห้องน้ำ ประตู และตู้เสื้อผ้า สร้างขึ้นโดยช่างฝีมือท้องถิ่น เพื่อแสดงความเคารพต่อฝีมือและพรสวรรค์ของช่างท้องถิ่น ทุกสิ่งที่จัดหามาให้ใน Heavenly Highlands ก็เพื่อทำให้การเดินทางมาเป็นที่น่าจดจำหล่อเลี้ยงจิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณ

ห้องทานข้าวและครัว

ห้องน้ำโชว์ปูนเปลือย

นอกจากวัสดุไม้ที่เป็นหลักของโครงการแล้ว สถาปนิกยังนำเสนอการใช้คอนกรีตเปลือยซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ในทุก ๆ โครงการที่ออกแบบ เพื่อช่วยเพิ่มสัมผัสที่ทันสมัยและเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เกิดความสมดุลที่สมบูรณ์แบบกับงานไม้ที่เป็นวัสดุหลักของบ้าน

บรรยากาศที่พักช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านยุคใหม่ที่เป็นลักษณะแบบไร้ชายคาหรือชายคาสั้นสไตล์นอร์ดิก จะไม่ค่อยมีปัญหาหากสร้างในเขตหนาว แต่สำหรับบ้านในเขตร้อนชื้นหรือมีมรสุมในช่วงฤดูร้อน มีฝนมาพร้อมลมพายุ การมีชายคาสั้นจะสร้างปัญหาฝนสาดผนังทำให้ความชื้นสะสม อาจมีน้ำรั่วซึมเข้ามาตรงวงกบประตูหน้าต่างสร้างความเสียหายได้ง่าย ดังนั้นหากตัดสินใจที่จะทำบ้านชายคาสั้นหรือไม่มีชายคา จะต้องวางระบบรางน้ำฝนให้ดี หรืออย่างน้อยที่สุดควรทาสีชนิดที่กันความชื้น รวมถึงทำคิ้วกรอบประตูหน้าต่างให้หนาขึ้น และควรใช้ประตูหน้าต่างอลูมิเนียมซึ่งจะปกป้องบ้านจากฝนสาดฝนรั่วซึมได้ดีกว่า

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด