เมนู

ชวนมาใช้ชีวิต ติดเส้นโค้งกับซุ้ม Arch ที่เรียงรายหน้าบ้าน

บ้านผนังโค้ง

บ้านฟาซาดซุ้มประตูโค้ง

ถ้าเป็นยุคก่อนนานมาแล้ว เราจะเห็นทางเข้าและบานหน้าต่างแบบซุ้มโค้ง ตามวิหาร พระราชวัง หรือบ้านหรู ๆ แถบทวีปยุโรปเป็นส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันซุ้มโค้งแบบนี้ถูกนำไปผสมผสานกับบ้านและร้านค้าในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้นทั้งบ้านแถบโบฮีเมียน สแกนดิเนเวียน หรือโมเดิร์นมินิมอลที่พบได้ง่ายๆ ตามร้านเบเกอรี่และคาเฟ่น่ารัก ๆ อาจจะด้วยเส้นโค้งที่ทำให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวลจนตกหลุมรักได้ไม่ยาก เหมือนบ้านหลังนี้ที่พอใส่ช่องเปิดโค้งๆ เข้าไป ก็เปลี่ยนความแข็งกระด้างของเส้นสายให้อ่อนโยนอย่างน่าสนใจในทันที

ออกแบบ : Horma Estudio
ภาพถ่ายMariela Apollonio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดช่องโค้งๆ

บ้านสองชั้นขนาด 250 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ในลีเรีย เมืองขนาดกลางทางตอนเหนือของบาเลนเซีย ประเทศสเปน จุดเริ่มต้นของการออกแบบบ้านมาจากครอบครัวที่ต้องการเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง ภายนอกมีเอกลักษณ์ของตัวเองด้วยใช้กระเบื้องดินเผาสีส้มอิฐตกแต่งผนัง สร้างฟาซาดเป็นซุ้ม Arch โค้งสูงหลายเมตรเรียงต่อกัน 4 ช่อง แต่ทำให้ระเบียงด้านในเฉียงหลบเข้าไป เพื่อหลบแสงแดดไม่ให้ส่องเข้าผนังกระจกตรงๆ และเบี่ยงออกจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

ช่องแสงโค้งและสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงบันได

ในส่วนของการจัดฟังก์ชัน เจ้าของบ้านให้ชั้นล่างจะเป็นโรงรถและพื้นที่บริการ แล้วมีโถงบันไดขึ้นไปสู่ชั้นสอง ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตหลักในช่วงกลางวัน เพื่อหลีกเลี่ยงเสียงรบกวนจากภายนอกและต้องการเปิดผนังกว้างๆ ใส่กระจกให้บ้านมีแสงสว่างเพียงพอ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว

เตาผิงและตู้ชั้นวางแบบบิลท์อิน

ครัวและห้องทานอาหาร

โครงการนี้เน้นการวิเคราะห์และทบทวนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของที่เสริมสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการมากที่สุด บนชั้นสองจึงได้รับการออกแบบให้ครัว ห้องทานข้าว อยู่รอบ ๆ ลานกลางแจ้งที่ต้องการเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ง่ายและมองเห็นวิวไกลๆ ภายในมีผนังบิลท์อินแยกพื้นที่โซนกลางวันออกจากพื้นที่อ่านหนังสือและนั่งเล่นที่ต้องการความสงบเงียบมากกว่า แต่มีโถงทางเดินขนาดใหญ่เปิดอยู่ ทำให้มีความต่อเนื่องกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน ความยืดหยุ่นเชิงพื้นที่นี้ช่วยให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตทั้งชั้นร่วมกัน ลดข้อจำกัดของพื้นที่เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างอิสระมากขึ้น

โต๊ะทานข้าวไม้มุมมน

ม้านั่งคอนกรีตบิลท์อินโค้งตามแนวผนัง

เราจะเห็นเส้นสายเรขาคณิตในบ้าน ทั้งด้านหน้าที่เป็น Arch โค้ง โต๊ะทานขาวมุมมนกับเก้าอี้นั่งเข้าชุด มาจนถึงด้านนอกที่ทำผนังโค้ง ๆ และม้านั่งคอนกรีตก่อให้รับกกัน ตกแต่งด้วยกระเบื้องเคลือบดินเผาและอิฐสีส้มดูอบอุ่น ซึ่งเป็นงานพื้นถิ่นขึ้นชื่อของที่นี่

ระเบียงมีฟาซาดโค้งๆ

ผนังโค้งๆ

ภาพรวมของพื้นที่บ้านจากลานกลางแจ้ง มองเข้าไปภายในจะเห็นความต่อเนื่องระหว่างภายในภายนอก โดยมีซุ้มโค้งๆ กึ่งกลางแจ้งและประตูบานกระจกเป็นตัวเชื่อมต่อให้ทุกจุดต่อเนื่องลื่นไหลแบบไร้อุปสรรคอย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ ลานบ้านและกระจกยังช่วยเพิ่มความรู้สึกของพื้นที่ที่กว้างขึ้น และมั่นใจได้ว่าพื้นที่ทั้งหมดจะสว่างขึ้นด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาอย่างเต็มที่และสามารถระบายอากาศได้ดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประตูหรือซุ้มฟาซาดหน้าบ้านแบบโค้ง ๆ  (Arch) ตามสมัยนิยมที่เราเห็นในบ้านสไตล์มินิมอลนั้น ไม่ใช่ของใหม่ แต่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญตั้งแต่ยุตสถาปัตยกรรมโรมัน อย่างเช่น สะพาน รางส่งน้ำ ประตูทางเข้าวิหารที่ออกแบบวิจิตรสวยงาม บางช่วงรูปลักษณ์ซุ้มแบบนี้ก็หมดความนิยมและหายไป แต่มีการนำกลับมาใช้ใหม่อยู่เรื่อยๆ ในรูปลักณ์และฟังก์ชันที่ต่างไปตามยุคสมัย อย่างในช่วงหลายปีนี้จะเส้นโค้งเรียบๆ ไม่มีการใส่ลวดลายปูนปั้นใด ๆ ทำให้บ้านดูนุ่มนวลและอบอุ่นน่ารักขึ้น

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด