เมนู

บ้านโมเดิร์นโปร่งเบา สร้างไว้ชมวิวบนยอดเขา

บ้านเดี่ยวโครงสร้างเหล็ก

บ้านสำหรับ 2 ครอบครัว มีพื้นที่แยกส่วนตัวและส่วนรวม

Curanipe เป็นเมืองชายฝั่งเล็ก ๆ ในตอนกลางของชิลี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนยังชีพด้วยการเกษตร การประมงในครัวเรือน และการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน แน่นอนว่าสภาพแวดล้อมย่อมเต็มไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติมากมาย ในสถานที่แห่งนี้มีบ้านอยู่หลังหนึ่งซึ่งอยู่ไกลจากทะเล แต่ได้รับการชดเชยด้วยทิวทัศน์อันสวยงามของหุบเขา Chovellén River ตัวบ้านอยู่บนจุดที่สูงที่สุดของหุบเขาซึ่งค่อย ๆ ลาดลงไปสู่ทะเล ด้วยลักษณะที่ตั้งและข้อจำกัดทางสภาพภูมิประเทศ ทำให้การสร้างบ้านที่นี่ไม่ง่ายนัก แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป ให้แนวคิดใหม่ ๆ สำหรับคนที่อยากมีบ้านสไตล์โมเดิร์นที่โปร่งเบาและชมวิวได้ทุกจุดครับ

ออกแบบmutarestudio
ภาพถ่ายLeo Basoalto
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีดำผนังโปร่งใส

บ้าน 3 กล่อง สำหรับ 2 ครอบครัว

บ้านหลังนี้สร้างชิลีบนขนาดพื้นที่ 150 ตารางเมตร เนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์ของทำเลที่ตั้งอยู่บนเนินเขา แทบไม่มีพื้นดินแนวนอน จึงเป็นเหตุผลที่ต้องพยายามสร้างสถาปัตยกรรมในพื้นที่เท่าที่มี ด้วยวิธีการก่อสร้างแบบบ้านสำเร็จรูปที่ง่ายและรวดเร็ว โจทย์ในการออกแบบบ้าน คือ การสร้างบ้านสำหรับคู่ชีวิต 2 ครอบครัว ที่ต้องการพื้นที่ใช้ร่วมกันหรือแยกกันเป็นครั้งคราวได้ ภายใต้เงื่อนไขอันจำกัดหลาย ๆ อย่างนี้ ทำให้สถาปนิกเลือกออกแบบตัวบ้านที่แบ่งออกเป็นสามส่วน ดีไซน์โปร่ง ๆ เป็นเหมือน 3 ศาลา ต่อเชื่อมถึงกันได้ ซึ่งมี 2 ส่วนที่แต่ละคู่จะเป็น “เจ้าของ”  ขณะที่อีกศาลาที่เหลือจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ทั้งหมดได้ใช้ร่วมกัน ทั้ง 3 ส่วนของบ้านตั้งอยู่ขนานกัน แต่จัดให้เหลื่อมกันเล็กน้อยเพื่อรองรับพื้นที่ที่ลาดเอียงไม่เท่ากัน

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็ก

บ้านทำจากโครงสร้างไม้เป็นหลัก ประกอบกับวัสดุอื่น ๆ เช่น เหล็ก กระจก ทำให้มีความสมดุลระหว่างความหนักแน่นและความโปร่งเบา ความแข็งกระด้างและความอ่อนโยน เลือกวัสดุที่ไม่ต้องมีกระบวนการแปรรูปมาก เพื่อให้ง่ายต่อการขนย้ายและก่อสร้าง และรบกวนสภาพแวดล้อมเดิมและระบบนิเวศน์ให้น้อยที่สุด ฐานอาคารยกพื้นสูงขึ้นจากพื้น ลมจึงสามารถลอดผ่านได้ดี ช่วยลดความชื้นใต้อาคาร และยังมีผลทำให้ตัวบ้านสูงขึ้นรับวิสัยทัศน์ได้ไกลขึ้นด้วย

ชานบ้านตีด้วยไม้ระแนง

ผนังเปิดโล่งรับวิว

ลานโล่ง พื้นที่ส่วนกลางใช้งานอเนกประสงค์

พื้นที่ลานโล่งที่ต่อเนื่องมาจากห้องนั่งเล่น ทำให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านมองเห็นภูมิทัศน์ท้องฟ้า ภูเขา ต้นไม้ ที่ห่างไกลออกไป  มุมนี้เป็นส่วนกลางที่เจ้าของบ้านทั้งคู่จะมาใช้พื้นที่ร่วมกัน นั่งชมวิว ทานข้าว นอนเล่น หรือ ปาร์ตี้ต้อนรับแขก ก็รองรับได้ทุกกิจกรรม

ช่องเปิดขนาดใหญ่

จับวิวธรรมชาติมาใส่กรอบเหมือนภาพวาดขนาดใหญ่ ขยายขอบเขตการตกแต่งภายในออกไปจนไร้ขอบเขต

ช่องเปิดมองเห็นวิว

บ้านสีขาวโปร่งสว่าง

โมเดิร์นมินิมอลเรียบแต่ไม่นิ่ง

ตกแต่งภายในคอนเซ็ปเรียบง่ายแบบโมเดิร์นมินิมอล ด้วยโทนสีขาวของบ้านทั้งหลัง ตัดด้วยลายไม้ตามธรรมชาติ และชุดเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นที่ใช้โทนสีดำเข้ม ตัดความเรียบนิ่งของสีขาวได้ดี ใส่ลูกเล่นที่น่าสนใจให้บ้านดูแปลกตา ด้วยการจัดจังหวะ ตำแหน่ง และขนาดของช่องแสง ให้มีความพอดีกับการใช้งานสร้างความสว่างในบ้าน แล้วยังสร้างมิติของแสงและเงาที่ทำให้น่าสนุกขึ้น

ช่องแสงบนผนัง

บันไดขึ้นไปดาดฟ้า

บันไดและผนังไม้เป็นทางขึ้นไปบนชั้นดาดฟ้า

ผนังโปร่งแสง

เชื่อมต่อดาดฟ้ากับบ้านผ่านผนังกระจก

เพิ่มพื้นที่ใช้งานให้บ้านได้มากขึ้น ด้วยการทำพื้นที่หลังคา Flat Slab ให้เป็นจุดชมวิวมุมสูงอีก 1 ที่ การออกแบบบ้านด้วยวัสดุโปร่งใสและโปร่งแสงในบางจุด ทำให้แต่ละพื้นที่ของบ้านเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นระนาบแนวตั้งหรือระนาบแนวนอน ยกตัวอย่าง บนชั้นดาดฟ้า ก็จะสามารถมองลงไปเห็นในส่วนของห้องทานอาหารและครัว ผ่านผนังกระจกขนาดใหญ่ เป็นต้น

แสงไฟในบ้านช่วงค่ำ

Lighting หรือการจัดแสงไฟ เป็นส่วนสำคัญมากในการจัดบรรยากาศบ้านในยามค่ำคืน สำหรับบ้านหลังนี้ใช้แสงวอร์มไวท์หรือแสงสีส้มอุ่น ๆ เป็นหลัก เมื่อมารวมกับผนังใส ๆ ทำให้บ้านเปล่งประกายด้วยแสงที่สวยงาม

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านเดี่ยว


โพสต์ล่าสุด