เมนู

เรื่องต้องรู้ ก่อนทำโรงจอดรถไว้ใช้ที่บ้าน

โรงจอดรถ

ออกแบบโรงจอดรถไว้สำหรับบ้านพักอาศัย

สำหรับผู้อ่านที่มีรถยนต์ไว้ใช้งาน เมื่อสร้างหรือซื้อบ้านใหม่แล้ว โรงจอดรถนับเป็นสิ่งสำคัญที่มักจะมาพร้อมกับบ้านอย่างขาดไม่ได้ บางบ้านเจ้าของรักรถมาก ถึงกับต้องออกแบบโรงจอดรถไว้ให้สวยน่าอยู่มากกว่าห้องนอนตนเองก็มีให้เห็นกัน วันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอหยิบยกข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นในการทำโรงจอดรถแบบทั่วไป จอดไว้บริเวณด้านหน้าหรือข้างบ้าน ควรต้องทราบข้อมูลพื้นฐานใดบ้าง อ่านกันต่อเลยครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบโรงจอดรถยนต์ พื้นทรายล้าง

ตัวอย่างโรงจอดรถขนาดใหญ่ สำหรับรถยนต์ 4 คัน

โรงจอดรถยนต์ ขนาดเท่าไหร่ดี

ขนาดโรงจอดรถยนต์ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ต้องมีความกว้าง ยาว ไม่น้อยกว่า 2.4 x 5 เมตร สำหรับจอดรถยนต์ 1 คัน ขนาดดังกล่าวหากเป็นรถเก๋งเล็กทั่วไปก็คงไม่เป็นปัญหา แต่หากรถที่บ้านของเราเป็นรถรุ่นใหญ่ เช่น รถกระบะ , รถ SUV อาจทำให้ใช้งานไม่สะดวกนัก 

ขนาดโรงจอดรถที่ดี ที่รองรับการใช้งานรถยนต์ได้ครอบคลุมทุกรุ่น ควรมีความกว้าง ยาว ประมาณ 2.8 x 5.5 เมตร สำหรับจอดรถ 1 คัน และสำหรับบ้านที่มีรถ 2 คัน ให้กำหนดความกว้าง ยาว ไว้ประมาณ 5 x 5.5 เมตร แต่หากให้ใช้งานแบบสบาย ๆ แนะนำให้มีพื้นที่ประมาณ 3 x 6 เมตร สำหรับ 1 คัน และ 5.5 x 6 เมตร สำหรับ 2 คัน หรือมากกว่านี้ตามความเหมาะสมของขนาดที่ดิน

ขนาดโรงจอดรถยนต์

ตัวอย่างแบบโรงจอดรถ ขนาด 5.5 x 5.5 เมตร

โรงจอดรถแยกหรือร่วมกับตัวบ้าน

โจทย์ข้อนี้เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องนำมาพิจารณาตั้งแต่กระบวนการออกแบบบ้าน เพราะหากต้องการให้โรงจอดรถอยู่ร่วมกับตัวบ้านจำเป็นต้องออกแบบและคำนวณโครงสร้างให้สอดคล้องกัน กรณีโรงจอดรถแยกไว้จากโครงสร้างบ้านจะพบปัญหาน้อย เนื่องจากแยกกันอย่างอิสระ ส่วนโรงจอดรถที่ใช้โครงสร้างร่วมกับตัวบ้าน หากคำนวณโครงสร้างไม่ดีจะพบปัญหาการทรุดตัวภายหลัง

อีกหนึ่งแนวทางที่นิยมใช้ในยุคปัจจุบัน คือการออกแบบโรงจอดรถให้อยู่ร่วมกับตัวบ้าน แต่แยกโครงสร้างออกจากกันอย่างเป็นอิสระ ช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้นและลดปัญหาการทรุดตัวในอนาคต

วัสดุปูพื้นโรงจอดรถ

พื้นโรงจอดรถ เป็นพื้นที่ใช้งานภายนอก จำเป็นต้องคำนึงถึงลักษณะการใช้งานที่เปียกแฉะซึ่งจะส่งผลให้พื้นลื่น ปัจจุบันวัสดุปูพื้นมีให้เลือกหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้จะเน้นการใช้งานและชื่นชอบพื้นลักษณะใด

อิฐบล็อกช่องลมปูหญ้า : พื้นที่ให้ความเป็นธรรมชาติอีกทั้งต้นทุนค่าใช้จ่ายไม่มากนัก สามารถทำเองได้โดยใช้บล็อกช่องลมสำหรับปูหญ้า และซื้อหญ้าแผ่นมาตัดเพื่อทำการปลูกหญ้าลงช่องต่าง ๆ ทั้งนี้ก่อนปูบล็อกควรปรับหน้าดินให้แน่น โรยด้วยทราย

บล็อกปูหญ้า อิฐปูหญ้า

คอนกรีตพิมพ์ลาย : ลักษณะพื้นที่ให้ความสวยงาม หรูหรา ขัดล้างทำความสะอาดได้ง่าย คอนกรีตพิมพ์ลายมีลวดลายและสีสันให้เลือกมากมาย หลักการทำโดยช่างจะทำการปั๊มลวดลายบนพื้นผิวคอนกรีตที่ผสมสี

คอนกรีตพิมพ์ลาย แบบลาย สี

กระเบื้อง : เป็นอีกหนึ่งวัสดุคลาสสิคที่นิยมใช้กัน อาจเนื่องด้วยหาช่างทำได้ง่าย และมีลวดลายกระเบื้องให้เลือกมากมาย การนำกระเบื้องมาใช้สำหรับโรงจอดรถ ควรเลือกแผ่นกระเบื้องที่มีความหนาเป็นพิเศษ และมีพื้นผิวหยาบเพื่อป้องกันการลื่น

กระเบื้องปูพื้น โรงจอดรถ

ทรายล้าง : สำหรับบ้านที่ต้องการพื้นโรงจอดรถที่ดูเป็นธรรมชาติ ให้สีสันลวดลายที่ดูผ่อนคลาย ทรายล้างนับเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ปกตินิยมนำมาใช้ร่วมกับทางเดินภายในรีสอร์ท ร้านอาหาร หรือบ้านสไตล์รีสอร์ทซึ่งจะให้ผิวสัมผัสที่สวยงาม

ทรายล้าง sand wash texture

หลังคาโรงจอดรถ 

  • หลังคาโพลีคาร์บอเนต : ลักษณะหลังคาที่ให้ความโปร่งแสง ติดตั้งได้สะดวก น้ำหนักเบากว่าหลังคาประเภทอื่น ๆ จึงทำให้โครงสร้างโรงจอดรถไม่ต้องออกแบบให้รับน้ำหนักมากเกินไป อีกทั้งยังประหยัดค่าไฟ เพราะช่วงกลางวันไม่จำเป็นต้องเปิดแสงสว่างเลย นอกจากจะนิยมนำมาใช้ร่วมกับโรงจอดรถแล้ว ยังเหมาะกับงานกันสาดและหลังคาส่วนต่อเติมต่าง ๆ
  • หลังคาไฟเบอร์กลาส : นิยมเรียกกันว่าหลังคาดีไลท์ มีทั้งแบบโปร่งแสงและทึบแสง ลักษณะโดยรวมใกล้เคียงกับแผ่นโพลีคาร์บอเนต แต่จะให้คุณสมบัติที่แข็งแรงกว่า เนื่องจากหลังคากันสาดไฟเบอร์กลาสมีการขยายตัวน้อยกว่าหลังคากันสาดโพลีคาบอร์เนตประมาณ 50% ช่วยให้มีความคงทนสูงกว่า แต่ราคาก็แพงกว่าเช่นกัน
  • หลังคาระแนง : ลักษณะหลังคาที่ให้ความเป็นธรรมชาติ ปลอดโปร่ง แต่ไม่สามารถป้องกันฝนได้ แนะนำให้ใช้ร่วมกับแผ่นโพลีคาร์บอเนตสีขาวใส เพื่อป้องกันฝนสาด มิเช่นนั้นแล้วอาจต้องล้างทำความสะอาดรถอยู่บ่อยครั้ง ด้วยแผ่นโพลีคาร์บอเนต มีลักษณะใส จึงไม่ทำให้ระแนงลดความสวยงามไปครับ สำหรับวัสดุที่นิยมใช้ทำระแนง มีทั้งเหล็ก , ไม้จริง และไม้เทียม
  • หลังคากระเบื้อง , ซีแพ็ค : เหมาะกับการออกแบบโรงจอดรถเพื่อให้มีดีไซน์กลมกลืนกับตัวบ้าน โดยปกตินิยมเลือกกระเบื้องรุ่นเดียวกับหลังคาบ้าน หากเลือกใช้หลังคากระเบื้องแนะนำให้ออกแบบโรงจอดรถสูงโปร่ง ผนังไม่ปิดทึบ มิเช่นนั้นแล้วโรงจอดรถอาจมืดเกินไป 
  • หลังคาเมทัลชีท : เหมาะกับนำมาใช้ร่วมกับบ้านสไตล์โมเดิร์น วัสดุเมทัลชีทให้น้ำหนักเบา สามารถทำเป็นแผ่นเรียบ แผ่นลอน หรือดัดโค้งได้ นิยมใช้กับโรงจอดรถโครงสร้างเหล็ก สามารถติดตั้งได้รวดเร็ว สำหรับเมทัลชีทมีข้อเสียเรื่องความร้อน ซึ่งอาจต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติม รวมทั้งกรณีฝนตก ด้วยลักษณะของเมทัลชีทที่เป็นโลหะบาง ทำให้เกิดเสียงดังมากกว่าวัสดุอื่น ๆ
  • หลังคาไวนิล : แผ่นไวนิลหากดูจากภายนอกจะมีลักษณะเดียวกับแผ่นพลาสติก เป็นวัสดุทึบแสง ผลิตจาก PVC มีคุณสมบัติเป็นฉนวน ช่วยดูดซับรังสี UV คงทนแข็งแรง ทนต่อสภาพแดดและฝนได้ดี มีหลายสีสันให้เลือกใช้งาน ติดตั้งในลักษณะต่อกันเป็นคลิปล็อก นอกจากโรงจอดรถแล้ว ปัจจุบันวัสดุไวนิลยังประยุกต์มาใช้งานกับส่วนต่าง ๆ ของบ้าน เช่น กันสาด ประตู หน้าต่าง

ออกแบบโดย : Punplan

วัสดุปูพื้น และหลังคาโรงจอดรถ ที่ได้นำเสนอในบทความชุดนี้ เป็นเพียงตัวอย่างเบื้องต้นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันเทคโนโลยีสมัยใหม่ก่อให้เกิดวัสดุที่หลากหลายขึ้น รวมทั้งนวัตกรรมโรงจอดรถที่ได้นำระบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทสำคัญ เช่น ระบบประตูโรงจอดรถเปิดปิดอัตโนมัติ , ที่จอดรถอัตโนมัติช่วยให้สามารถใช้พื้นที่แคบ ๆ จอดรถได้หลายคัน บ้านไอเดียจะมาแนะนำให้อ่านกันในเนื้อหาต่อ ๆ ไปนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด