เมนู

รีวิวใช้งานจริง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot Roomba e5

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

ทดสอบพลังดูดฝุ่น iRobot Roomba e5

ปัญหาฝุ่นพิษในอากาศ กลายเป็นปัญหาร้ายแรงที่คนไทยต้องเผชิญหน้ากับการสูดอากาศเป็นพิษที่มาพร้อมกับฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ฝุ่นเหล่านี้เกิดขึ้นจากวิถีชีวิตของคนในสังคมที่ต้องพึ่งพาการเดินทาง ภาคอุตสาหกรรมและการเผาไร่นาในภาคเกษตรกรรม แต่ไม่เพียงแค่ปัจจัยภายนอกเท่านั้นที่ก่อให้เกิดฝุ่น ภายในบ้านของเราเองมีการก่อตัวของไรฝุ่นทุก ๆ เวลา ซึ่งมักเกิดจากความชื้น ข้าวของที่ใช้งานและการดูแลที่ไม่สม่ำเสมอ

การดูแลบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ จึงเป็นวิธีเดียวที่จะสู้รบกับฝุ่นเหล่านี้ได้ แต่นั่นก็อาจเป็นเพียงคำแนะนำตามทฤษฎีเพราะในชีวิตจริงเราต่างขี้เกียจที่จะทำงานบ้านจริงไหมครับ รีวิวนี้ “บ้านไอเดีย” นำหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot Roomba รุ่น e5 ที่จะคอยทำความสะอาดพื้นบ้าน ลดปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจาย และที่สำคัญ หุ่นยนต์สามารถทำงานบ้านให้เราได้ทุก ๆ วัน โดยไม่บ่นขี้เกียจเลย

สนับสนุนโดย : iRobot

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รีวิว

ต้องขอบอกก่อนว่า รีวิวชุดนี้ไม่ได้เป็นรีวิวแกะกล่องนะครับ หุ่นยนต์ที่ใช้ไม่ได้เป็นหุ่นยนต์ใหม่ ในทางกลับกันเป็นหุ่นยนต์ที่ผ่านการใช้งานจริงมาระยะหนึ่งแล้ว หากผู้อ่านเห็นร่องรอยฝุ่น รอยเปื้อนของตัวสินค้าก็ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะรอยต่าง ๆ เกิดจากการใช้งานจริงอย่างสมบุกสมบันมาก่อนหน้า

ภายในกล่อง iRobot Roomba e5 มีอะไรมาให้บ้าง

แกะกล่อง เครื่องดูดฝุ่น iRobot

หลังจากนำหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roomba e5 ออกจากกล่องแล้ว ผู้ใช้สามารถเริ่มทดสอบการใช้งานได้ทันทีครับ ภายในกล่องมีตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น, แท่นชาร์จ, Virtual Wall+ถ่าน AA 2 ก้อน, สายไฟ และแผ่นกรองสำรอง (ภายในเครื่องติดตั้งแผ่นกรองมาให้แล้วด้วย)

Virtual Wall คืออะไร 

อุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ เห็นปุ๊บก็พอจะเข้าใจได้ทันที แต่ Virtual Wall ผู้อ่านหลายท่านอาจจะสงสัยว่าเอาไว้ทำอะไร Virtual Wall มีไว้สำหรับกันบริเวณไม่ให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเข้าไปทำงานครับ โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้ว่า จะป้องกันไม่ให้เข้าตามรัศมีวงกลมรอบ ๆ Virtual Wall เช่น ไม่อยากให้หุ่นยนต์เข้าใกล้บริเวณนี้ ก็สามารถวาง Virtual Wall ในตำแหน่งนั้น ๆ ได้เลย หรืออีกวิธีที่ผู้เขียนใช้บ่อย คือ กั้นขอบเขตไม่ให้เข้า โดยสามารถเซ็ทค่าให้เป็นเส้นตรงได้ เครื่องดูดฝุ่นก็จะไม่สามารถข้ามแนวดังกล่าวไปได้ ซึ่งจะสาธิตให้ชมในคลิปรีวิวด้วยครับ

Virtual Wall

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ไม่สามารถผ่านตามแนวเส้นสีแดงไปได้

คุณสมบัติพิเศษ ของ iRobot e5

1. การใช้งาน Roomba e5 สามารถสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันบน Smart Phone ได้ครับ โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน iRobot มาติดตั้ง รองรับทั้งในระบบ iOS และ Android โดยจะทำการเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wi-Fi โดยการใช้งานผ่าน Smart Phone สามารถสั่งงานเปิด ปิดผ่านแอปพลิเคชันได้เลย และมีฟังก์ชันตั้งเวลาดูดฝุ่นอัตโนมัติได้ เช่น ต้องการให้หุ่นยนต์ทำความสะอาดทุกวันจันทร์ เวลา 9 โมงเช้า เมื่อถึงเวลาเจ้า Roomba e5 ก็จะเริ่มปฏิบัติการตามที่ตั้งค่าไว้ทันที แต่หากใครไม่ถนัดสั่งงานผ่าน Smart Phone ก็สามารถสั่งงานหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ผ่านตัวเครื่องได้เช่นกันครับ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ใช้งานผ่านมือถือ

2. Roomba e5 ออกแบบรูปทรงกลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 33.8 เซนติเมตร สูง 9.1 เซนติเมตร ด้วยรูปทรงกลมจึงทำให้การทำงานสามารถแทรกตัวเข้าไปในมุมและขอบผนังได้ และระยะความสูงที่ไม่มากนัก ทำให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสามารถรอดใต้เก้าอี้ ใต้โต๊ะ และเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก

รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

3.การทำงานของหุ่นยนต์ Roomba e5 ใช้ระบบนำทาง iAdapt 1.0 ประมวลผลรูปแบบการเดินแต่ละครั้งด้วยการคำนวณจากเซนเซอร์ที่มีอยู่รอบตัว และมีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นละออง Dirt Delect หากพื้นที่ไหนที่มีฝุ่นมาก หุ่นยนต์จะทำงานซ้ำ ๆ ในบริเวณนั้น โดยเฉพาะฝุ่นละลองที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เจ้า Roomba e5 จะดูดให้หมดจด

4. จุดที่เข้าถึงยาก เช่น ขอบผนังบ้าน มุมผนัง จะมีแปรงปัดข้าง ออกแบบให้ยื่นยาวจากตัวหุ่นยนต์ ทำหน้าที่เขี่ยเศษฝุ่นออกมา จึงสามารถดูดฝุ่นตามซอกได้ครับ และเมื่อผนวกการทำงานร่วมกับระบบเซนเซอร์ ตัวหุ่นยนต์จะสามารถเดินเลาะตามขอบผนังได้เลย ทั้งยังดีไซน์ให้มีบัมเปอร์หรือกันชนด้านหน้า ลดการกระแทกกับผนังและสิ่งของ

รีวิวการใช้งาน iRobot

เซนเซอร์ช่วยให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเดินเลาะตามขอบผนังได้

รีวิวเครื่องดูดฝุ่น iRobot

แปรงปัดข้าง

5. ทำความสะอาดได้เต็มประสิทธิภาพ ด้วยพลังแรงดูดมากขึ้น 5 เท่า หากเปรียบเทียบกับ Roomba ซีรีย์ 600 และ Roomba e5  ได้ทำการออกแบบแปรงยางคู่ใหม่เป็นรูปตัว V สีเขียวเข้มและสีเขียวอ่อน ผสานกำลังทำหน้าที่สลายการก่อตัวของฝุ่น และตักเก็บฝุ่น ขยะ เข้าถังขยะได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งฟิลเตอร์ สามารถกรองสารก่อภูมิแพ้ ไรฝุ่นได้ดี โดยเฉพาะสารก่อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงถึง 99 % บ้านไหนมีน้องหมา น้องแมวหมดกังวลเรื่องขนที่ร่วงหล่นตามพื้นบ้านได้เลยครับ

6. ล้อหุ่นยนต์ สามารถเดินไต่ขึ้นในพื้นที่ต่างระดับเล็ก ๆ อย่างพื้นพรมได้ และด้วยการออกแบบแปรงยางคู่สีเขียว ขนแปรงจะช่วยดันฝุ่นใต้พรม ช่วยให้การดูดเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ดูดพรมได้ไหม

7. ทำงานได้นานถึง 60 – 90 นาที ไม่ต้องกังวลเมื่อแบตเตอรี่หมด เพราะหุ่นยนต์จะกลับแท่นชาร์จเองหากแบตเตอรี่ใกล้หมด (จากการทดสอบใช้งานจริง ห้องขนาด 30 ตร.ม. หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสามารถดูดได้เสร็จโดยที่แบตเตอรี่ยังไม่หมดครับ) หรืออีกกรณีที่หุ่นยนต์จะกลับแท่นชาร์จเอง คือเมื่อทำความสะอาดเสร็จ ตรวจไม่เจอฝุ่นแล้ว

8. ถังเก็บฝุ่นถอดออกได้อย่างสะดวก และที่สำคัญ สามารถล้างน้ำเพื่อทำความสะอาดได้ครับ

รีวิวเครื่องดูดฝุ่น iRobot

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่นไหนดี

Roomba e5 เป็นรุ่นแรกของ iRobot ที่สามารถล้างน้ำถังขยะได้

คุณสมบัติและฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roomba e5 ยังมีรายละเอียดมากกว่านี้ครับ ในเนื้อหาชุดนี้จะเน้นเขียนเฉพาะจุดเด่นที่จำเป็นและเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน ผู้อ่านต้องการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ irobotthailand.com

รีวิวใช้งานจริง iRobot Roomba e5

สำหรับการทดสอบการใช้งานหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Roomba e5 เพื่อให้สามารถเห็นผลการทำงานได้อย่างรวดเร็วและชัดเจน ทางทีมงานจึงทำการกักบริเวณไว้ประมาณ 5 ตร.ม. โดยใช้ผนัง 2 ด้านเป็นส่วนกั้นบริเวณ อีกด้านใช้ฉากไม้ขนาดเล็ก และอีกด้านใช้ Virtual Wall เป็นผนังจำลอง กั้นในลักษณะเส้นตรง ในการทดสอบครั้งนี้ Roomba e5 ใช้เวลาทำความสะอาดประมาณ 16 นาที โดยใช้เวลา 8 นาทีแรกทำความสะอาดหลัก และอีก 8 นาทีหลังในการเก็บรายละเอียดจนสะอาดหมดจด จะมีการทำงานแบบใดบ้าง ชมคลิปกันเลยครับ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iRobot e5 เหมาะกับใคร

จากที่ผู้เขียนได้คุยกับหลาย ๆ ท่าน เมื่อเอ่ยคำว่า “หุ่นยนต์” เรามักจะให้คุณค่าความฉลาดมาโดยอัตโนมัติ จึงอาจตั้งความหวังไว้กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมากเป็นพิเศษ แต่ในความเป็นจริงแล้วหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยุคปัจจุบัน ยังเป็นวิวัฒนาการขั้นต้น ๆ ที่ยังมีข้อจำกัดการทำงานบางอย่าง แต่ข้อจำกัดเหล่านั้นเป็นข้อจำกัดที่สามารถควบคุมได้ และช่วยลดภาระงานบ้านไปได้ไม่น้อยเลยครับ

จากการทดสอบใช้งาน iRobot Roomba e5 มาระยะหนึ่ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นบ้านโปร่งโล่ง ไม่มีของใช้วางเกะกะมากเกินไป เพราะหากมีสิ่งของวางกีดขวางทางเดินของหุ่นยนต์ อาจทำให้หุ่นยนต์ไม่สามารถเข้าถึงการทำความสะอาดในซอกมุมนั้น ๆ ได้ จึงอาจจะไม่เหมาะกับบ้านที่มีของใช้วางตามพื้นบ้านเยอะ แต่จะเหมาะกับบ้านที่เน้นตกแต่งสไตล์ Modern หรือ Minimal ได้เลยยิ่งดีครับ เพราะลักษณะพื้นที่โปร่ง จะช่วยให้หุ่นยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น บ้านใครของเยอะแต่อยากใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ก็อาจเป็นโอกาสอันดีที่จะได้โละข้าวของที่ไม่จำเป็นออกจากบ้านไปได้บ้าง

รีวิวการใช้งาน iRobot

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเหมาะกับการเปิดใช้งานทิ้งไว้มากกว่าการเฝ้ามองการทำงาน ระยะแรกที่ผู้ใช้นำมาใช้งาน จะรู้สึกขัดใจในการทำงานของหุ่นยนต์นิด ๆ เพราะความคาดหวังอยากให้เจ้าหุ่นยนต์วิ่งไปเก็บขยะที่เรามองเห็นโดยทันที แต่เจ้าหุ่นยนต์เหมือนกำลังวิ่งไปวิ่งมาในจุดเดิมซ้ำ ๆ หลาย ๆ รอบ ซึ่งลักษณะการวิ่งซ้ำตรงจุดเดิมเเป็นความตั้งใจของนักออกแบบตั้งแต่ต้น เพื่อให้หุ่นยนต์เข้าถึงพื้นที่และทำความสะอาดได้อย่างเกลี้ยงเกลาที่สุด  และเมื่อลองเปิดใช้งานทิ้งไว้แล้วค่อยกลับมาดูผลลัพธ์รวม พบว่าหุ่นยนต์ทำได้ดีเลยครับ  สามารถเก็บกวาดขยะและฝุ่นได้หมดจด ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลากวาดพื้นบ้านได้ดีครับ

สำหรับผู้อ่านท่านใดอยากสัมผัสการทำงานจริงของหุ่นยนต์จากแบรนด์ iRobot โดยปกติทางแบรนด์จะออกบูธตามงานแฟร์ต่าง ๆ อาทิ งาน HomePro Expo , HomePro Fair และสามารถสั่งซื้อผ่านศูนย์การค้าชั้นนำต่าง ๆ หรือผ่านช่องทางออนไลน์ได้โดยตรง ที่เว็บไซต์ : www.irobotthailand.com

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด