เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน โมเดิร์นซ่อนความเป็นญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นอารมณ์ญี่ปุ่น

บ้านเพิงหมาแหงนกลิ่นอายญี่ปุ่น

เสน่ห์ของความเป็นญี่ปุ่นอาจทำให้ผู้ที่ได้ไปเยือนหลงใหล และอยากยกกลับมาเก็บไว้ในบ้านของตัวเอง เราจะเห็นการเปลี่ยนถ่ายวัฒนธรรมเอเชียที่มาเติบโตอยู่ในต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศออสเตรเลียก็เช่นกัน อย่างบ้านนี้ก็แบ่งปันมรดกญี่ปุ่นที่พิถีพิถันในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างประตู พื้นบ้าน รวมไปถึงสมดุลแสงธรรมชาติ การระบายอากาศ และความรู้สึกในการออกแบบที่ขับเคลื่อนด้วยเอกลักษณ์อย่างกลมกลืนใน Japan House

ออกแบบ : Sandbox Studio
ภาพถ่าย : Katherine Lu
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนประตูบานเฟี้ยม

Japan House  เป็นบ้านชั้นเดียวพื้นที่ 179 ตารางเมตร ต่อเติมจากบังกะโลสไตล์แคลิฟอร์เนียที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1920 บนชายฝั่งทางตอนเหนือตอนล่างของซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย แนวคิดในการดีไซน์ได้รับแรงบันดาลใจจากหลักการออกแบบของญี่ปุ่น โครงสร้างที่ประณีตที่โอบล้อมด้วยวัสดุธรรมชาติ แสง และภูมิทัศน์ที่ให้บรรยากาศกลิ่นแบบบ้านเอเชีย แต่ก็ยังคงตัวตนของความเป็นออสเตรเลียผสมอยู่ด้วย อย่างการหุ้มด้วยไม้ซีดาร์ที่สร้างความอบอุ่นที่สัมผัสได้ หลังคาเฉียงสูงเน้นเส้นกราฟิกของโครงและขอบเหล็กสีดำ

บ้านเก่าด้านหน้า

บ้านเก่าที่อยู่ด้านหน้าคงไว้เช่นเดิม เพิ่มเติมในส่วนหลังเชื่อมต่อกับสวนโดยไม่ทำลายทัศนียภาพและตัวตนของบ้านเดิม

สถาปนิกนำเสนอบ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมโดยนำมาปรับใช้ให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโถงทางเข้าที่มี Genkan หรือพื้นที่ยกระดับสำหรับถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน ชุดของห้องที่มีประตูบานเลื่อนเชื่อมถึงกัน ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิ ส่วนต่อเติมนี้เชื่อมโยงกับบ้านเก่าด้วยสระน้ำและเก็นคังที่จะอยู่ตรงกลางพอดี สัดส่วนที่ดูถ่อมตัวช่วยให้สถาปัตยกรรมใหม่ซ่อนข้างหลังมองไม่เห็นจากถนน ทำให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับครอบครัวที่ใช้งานได้อย่างสบายใจ

ผนังกระจกล้อมสระบัว

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นมองเห็นสระบัว

ไม่เฉพาะแนวคิดเรื่องการผสานวัฒนธรรมเท่านั้น  Japan House ยังใส่ใจวิธีการสร้างที่ยั่งยืน ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่เพิ่มความสบายในการดำรงชีวิตแบบพึ่งพาพลังงานธรรมชาติเป็นหลัก เราจะเห็นว่าหลังคาทรงเหลี่ยมเฉียงสูงมีช่องแสงช่วยดึงแสงแดดทางตอนเหนือเข้ามาในบ้าน และเปิดให้เห็นรูปแบบการเดินทางของดวงอาทิตย์ที่เปลี่ยนไปตลอดทั้งวัน ชายคาลึก ฉนวนคุณภาพ และหน้าต่างและประตูกระจกสองชั้นช่วยป้องกันความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่หน้าต่างใต้หลังคาและมีพัดลมเพดานช่วยในวันที่สภาพอากาศร้อน พร้อมหน้าต่างเปิด-ปิด ให้ลมเย็นพัดผ่านช่วยการระบายอากาศตามธรรมชาติ

ครัวผนังกระจกมองเห็นวิวสวนน้ำ

ครัวผนังกระจกมองเห็นวิวสวนน้ำ

ทีมงานตั้งใจวางสระบัวกลางบ้าน ด้านหนึ่งของสระเป็นห้องครัว ฝั่งตรงข้ามเป็นห้องนั่งเล่นญี่ปุ่นปูเสื่อทาทามิ มีทางเดินเชื่อมถึงกันได้ ทุกห้องที่อยู่ล้อมรอบสระจะติดตั้งผนังกระจกกรอบอลูมอเนียมเป็นช่อง ๆ สีดำที่เปิดออกรับลมได้ สมาชิกในบ้านสามารถเปิดรับวิวสวนน้ำได้ไม่ว่าจะกำลังทำอะไรอยู่

ครัวโทนสีขาวเทาตกแต่งไม้

ประตูกระดาษบานเลื่อนแบบญี่ปุ่น

ประตูโชจิสไตล์ญี่ปุ่น

ประตูบานเลื่อนโชจิของห้องเสื่อทาทามิ ทำหน้าที่ปิดพื้นที่กั้นเป็นที่พักผ่อนส่วนตัวและห้องพักแขก หรือจะเปิดเป็นส่วนขยายของพื้นที่ใช้สอยให้ใหญ่ก็ได้ เหมือนบ้านในญี่ปุ่นที่จะไม่ค่อยมีขอบเขตของพื้นที่แน่นอน สามารถปิดหรือเปิดเชื่อมต่อ พร้อมกับเปลี่ยนรูปแบบการมช้งานของห้องได้อย่างยืดหยุ่น

ห้องสไตล์ญี่ปุ่น

ตกแต่งคานสีดำตัดกับเพดานสีขาว

ขยับมาถึงด้านหลังบ้านที่เป็นห้องนั่งเล่น สีกลางๆ แบบมินิมอลลิสต์ที่คมชัดด้วยเส้นสายกรอบหน้าต่างเป็นช่องตาราง คานบนเพดานเป็นเส้นสีเทาชาร์โคล และสีไม้ธรรมชาติช่วยสร้างความรู้สึกร่วมสมัยที่นุ่มนวลขึ้น เติมความชุ่มฉ่ำผ่อนคลายด้วยความเงียบสงบของสระน้ำสะท้อนแสง และโทนสีที่เขียวชอุ่มของภูมิทัศน์ ทำให้รู้สึกอยากอยู่บ้านในทุก ๆ วัน

ประตูบานเฟี้ยมพับเก็บได้

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หากต้องการเพิ่มความเป็นญี่ปุ่นให้บ้าน เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการทำพื้นต่างระดับหน้าบ้านให้มีจุดเปลี่ยนรองเท้า ลองปูพื้นบางห้องด้วยเสื่อทาทามิ เปลี่ยนประตูบ้านแบบผลักธรรมดา ให้เป็นประตูบานเลื่อนกรุกระดาษสา หรือที่มีชื่อเรียกว่า ประตูโชจิ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ประตูโชจิส่วนใหญ่หน้าตาไม่เปลี่ยนแปลง แม้จะถูกนำมาใช้ทั้งในบ้านญี่ปุ่นใหม่ๆ หรือในที่อยู่อาศัยสไตล์ตะวันตก แต่โครงสร้างไม้และกระดาษแบบดั้งเดิมนั้นติดไฟได้สูง จึงเปลี่ยนมาเป็นวัสดุโปร่งแสงสีขาวขุ่นชนิดอื่นๆ แทน เพื่อการใช้งานที่ทนนานขึ้น หากมีมุมสวนน้ำตกแต่งต้นไม้ สวนกรวด ก็ยิ่งทำให้บ้านมีความเป็นญี่ปุ่นชัดขึ้น

แปลนบ้าน

floor_plan

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด