เมนู

บ้านไม้โมเดิร์น สัมผัสความอบอุ่นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

หากใครเคยไปเยือนประเทศออสเตรีย จะพบว่าสภาพภูมิอากาศจะค่อนข้างหนาวเย็น แดดน้อยมีฝนปรอย ๆ ทั้งวัน บรรยากาศอึมครึม ผู้คนที่นิยมใส่เสื้อโค้ททึม ๆ เมื่อรวมเข้ากับสถาปัตยกรรมยุคเก่ายิ่งทำให้รู้สึกหดหู่ไม่สบายใจได้ง่าย การสร้างบ้านที่เติมความ “รู้สึกอบอุ่น” และให้ “สัมผัสความอุ่น” ด้วยดีไซน์โมเดิร์นผสมงานไม้จึงเป็นอีกทางเลือกที่เราจะเห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ดูปุ๊บประทับใจปั๊บ น่าลองนำมาปรับใช้กับบ้านเราดูนะครับ

ออกแบบ : Dunkel Schwarz
ภาพถ่าย : Markus Rohrbacher
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้สไตล์โมเดิร์น

ที่ตั้งของบ้านอยู่ใน Elsbethen ชานเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Salzburg ภูมิประเทศของพื้นที่ก่อตัวเป็นเชิงเขามีภูมิทัศน์ภูเขาโดยรอบ ทำให้เกิดความลาดชันเล็ก ๆ จากตะวันออก-ตะวันตก บ้านจึงออกแบบให้ไหลลงไปตามลักษณะของพื้นที่  ส่วนแนวคิดในการออกแบบหลัก ๆ เจ้าของบ้านต้องการ “สถาปัตยกรรมในชีวิตประจำวัน” ที่มีความเรียบง่าย ความเป็นส่วนตัว บรรยากาศที่เปิดกว้างและสว่างไสว ตลอดจนการเชื่อมต่อที่ลื่นไหลระหว่างภายในและภายนอก จึงเป็นที่มาของบ้านไม้ปนคอนกรีตหลังคาจั่วตกแต่งระแนงไม้ที่เรียบ ๆ แต่ชวนให้ประทับใจ

บ้านไม้หลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์น

คานคอนกรีตผนังไม้

หนึ่งโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ คือ ทางเข้าที่มีหลังคา ทำให้ด้านหน้ามีคานคอนกรีตยื่นออกมาคลุมประตูทางเข้า ลักษณะคล้ายลานบ้านที่มีการป้องกันซึ่งสัมพันธ์กับถนน ให้ทั้งความเป็นส่วนตัวและความคล่องตัวผ่านเฉลียงและระเบียง พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดสามารถโต้ตอบกับพื้นที่เปิดโล่งที่ปลอดภัยนี้ และยังสร้างการเชื่อมต่อกับสวนทางด้านทิศใต้ นอกจากนี้หน้าบ้านยังมีม้านั่งไม้บิลท์อินติดผนัง ทำให้รู้สึกเป็นมิตรเหมือนบ้านญี่ปุ่นที่มักมีที่นั่งให้เพื่อนบ้านในชุมชนได้แวะมานั่งพัก

บ้านโถงสูงผนังกระจก 2 ชั้น

ใส่เชือกใยยักษ์ที่ช่องว่าง

แปลนอาคารเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมและมีหลังคาลาดเอียงสอดคล้องกับบ้านโดยรอบ การตกแต่งภายในค่อนข้างแปลกใหม่สำหรับบ้านในโซนนี้เพราะ บ้านเต็มไปด้วยงานไม้ทั้งพื้น ผนัง เพดาน โอบอุ้มบ้านด้วยสัมผัสความอบอุ่น ผนังกระจกขนาดใหญ่ที่ดึงแสงเข้ามาได้มากขึ้น แม้จะเป็นฤดูหนาวแต่บ้านไม่อึมครึม สเปซภายในเป็นพื้นที่เปิดโล่งทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ชั้นล่างเป็นแปลนแบบ open plan เชื่อมโยงห้องครัว เตาผิง พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องโถงเข้าด้วยกัน เพื่อการใช้ในชีวิตประจำวันที่สะดวกและใกล้ชิดกันมากขึ้น ในห้องนั่งเล่นยังมีเปลญวณผูกเอาไว้นอนเล่นดูวิวนอกบ้านในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจด้วย

มุมผนังตกแต่งกระเบื้องสีดำตัดกับไม้

ช่องว่างโถงสูงติดตั้งเชือกใยยักษ์

เหนือมุมทานข้าวเลยมาถึงจุดนั่งเล่น จะเจาะเพดานขึ้นเป็นโถงสูง ซึ่งส่งผลในการใช้งานที่เป็นประโยชน์กับบ้านในหลายๆ ประการ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นล่างและชั้นบนให้สื่อสารกันได้แบบไม่ขาดตอน การเปิดพื้นที่ให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นและระบายออกจากตัวบ้านได้ดีในฤดูร้อน และยังสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านไปพร้อมกัน ด้วยการติดตั้งเชือกใยยักษ์เป็นพื้นที่นั่งเล่นเหมือนสนามเด็กเล่นเข้าไปในช่องว่างนั้น ทำให้บ้านมีความน่าสนุก

ตกแต่งภายในด้วยไม้สีอ่อนๆ

ชั้นบนก็ยังคง concept งานไม้ทำให้อุ่นเท้าเวลาเดิน ในชั้นนี้ก็มีเตาผิงขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ พร้อมกับเพิ่มความสว่างผ่านช่องแสง skylight บนหลังคา ทำให้บ้านสว่างไสว มองไปทางไหนก็รู้สึกว่าบ้านดูผ่อนคลายเป็นมิตร น่าอยู่ในทุกฤดูกาล

ผนังกระจกติดระแนงไม้

บริเวณฟาซาดระแนงไม้อยู่ตรงกับฟาซาดไม้ระแนงที่ช่วยพรางสายตาผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนน ส่วนผนังชั้นในเป็นบานประตูกระจกใสเต็มพื้นที่ผนังเฉียงเอียงไปตามรูปร่างหลังคา ห้องนอนจึงได้รับทั้งแสงธรรมชาติ วิวในมุมสูง เพิ่มบรรยากาศที่น่าอยู่แม้อากาศข้างนอกจะหนาวเหน็บเต็มไปด้วยหิมะ หมอก ฝน  ก็ไม่ทำให้จิตใจหดหู่ซึมเศร้าไปกับอากาศ

บ้านไม้หลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  แนวคิดทางสถาปัตยกรรมของบ้านเขตหนาวในอดีต จะก่อผนังปิดบ้านทึบเกือบทั้งหลัง มีช่องแสงขนาดเล็ก ๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิภายในบ้าน ไม่ให้อากาศเย็นที่รุนแรงเข้าไปภายใน ซึ่งอาคารแบบนี้จะสัมพันธ์กับความทึบ มืด และชื้น เนื่องจากบ้านขาดพื้นที่รับแสง อาจทำให้การอยู่อาศัยไม่สบายและรู้สึกหดหู่ได้ง่าย ต่อมาในยุคใหม่จึงมีการปรับเปลี่ยนจากผนังทึบมาเป็นกระจกใส เพื่อเป็นช่องทางรับแสงและควบคุมอุณหภูมิในบ้านให้อุ่นขึ้น โดยที่บรรยากาศของบ้านยังสดชื่นสว่างขึ้นด้วย ทั้งนี้หาจะนำมาปรับใช้ในบ้านเขตร้อนจะต้องเลือกทิศทางติดผนังกระจกที่แดดไม่ส่องแรงในช่วงบ่าย และใช้กระจกแบบตัดแสงหรือมีคุณสมบัติสะท้อนแสง เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด