เมนู

ออกแบบตัวตนให้โดดเด่น กับเปลือกบ้านฉลุลายลูกไม้

ฟาซาดสีขาวฉลุ

บ้านโมเดิร์นฟาซาดเหล็กฉลุ

ถ้าไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่ง บ้านก็สวยโดดเด่นได้ตั้งแต่เปลือกนอกเช่นกัน เพราะหน้าบ้านเป็นเสมือนตัวตนแรกที่โชว์ความเป็นเอกลักษณ์ได้ชัดเจนที่สุด การออกแบบรูปด้านหน้าของบ้านจึงค่อนข้างยากที่สุด  ซึ่งวิธีหนึ่งที่ง่ายและนำเสนอบ้านได้แบบไม่เหมือนใคร คือการใส่ฟาซาดบ้านเข้าไป อาจจะเป็นระแนงไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น แผ่นเหล็กฉลุลายให้มิติสวย ๆ โดยไม่ต้องมีตัวช่วยอื่น ๆ ก็ได้บ้านที่สวยที่สุดในซอย

ออกแบบ : Joeadsett
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ฟาซาดเหล็กฉลุสีขาว

White Lace เป็นโครงการบ้านใน New Farm, Brisbane ประเทศออสเตรเลีย ได้ชื่อมาจากองค์ประกอบที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของบ้านดั้งเดิม นั่นคือราวระเบียงที่ฉลุลวดลายอ่อนช้อยสวยงามตามแบบยุคสมัยวิคตอเรีย ที่ดูราวกับลูกไม้สีขาว ซึ่งเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการออกแบบใส่ฟาซาดเหล็กตัดด้วยเลเซอร์บริเวณผนังชั้นบนที่สะดุดตา สร้างอัตลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับอาคารที่เห็นได้ชัดแม้จะมองดูจากที่ไกล ๆ

สถาปัตยกรรมยุคเก่า

บ้านเก่าที่อยู่ด้านหน้ากับระเบียงฉลุสวย ๆ ที่เป็นต้นแบบของบ้านที่ต่อเติมเพิ่มด้านหลัง

บ้านโมเดิร์นโถงสูง Double space

โถงสูงฟาซาดเหล็กฉลุสีขาว

ฟาซาดที่ห่อหุ้มพื้นที่นั่งเล่นทานข้าวโถงสูง Double Space เกิดขึ้นจากการตีความร่วมสมัยของลูกกรงที่มีอยู่ที่ด้านหน้าของบ้านเดิม นำมาประยุกต์ออกแบบเป็นลวดลายฉลุเลเซอร์ที่เหมือนลูกไม้จริง ๆ ช่องว่างทึบสลับโปร่งนี้ทำให้เกิดการผสมผสานอย่างต่อเนื่องระหว่างด้านหน้ากับส่วนต่อขยายด้านหลัง นอกจากสวยแล้วยังใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วยกรองแสงแดดชลอความร้อนก่อนเข้าสู่ตัวอาคาร และยังช่วยให้ร่มเงาโดยที่อากาศยังสามารถถ่ายเทผ่านช่องว่างเล็ก ๆ เหล่านี้ได้ ซึ่งมีผลให้ประหยัดการใช้พลังงานภายในอาคาร รวมทั้งความเป็นส่วนตัวในพื้นที่ชั้นบนของตัวบ้านด้วย

ฟาซาดเหล็กฉลุสีขาว

ครัวเปิดต่อเชื่อมโต๊ะทานข้าวกลางแจ้ง

ในโซนใหม่จะประกอบด้วยส่วนใช้งานสาธารณะชั้นล่าง เป็นห้องนั่งเล่นและครัวที่ปูพื้นด้วยไม้ลายก้างปลา ซึ่งเป็นการล้อรูปแบบดั้งเดิมของการออกแบบสถาปัตยกรรมของบ้านเก่า ให้ฐานบ้านที่ดูอบอุ่นแข็งแกร่งตัดกันกับองค์ประกอบสีขาวที่โปร่งเบาและสว่างอยู่เหนือศีรษะ สำหรับพื้นที่ใช้งานส่วนตัวอย่างห้องนอนและห้องน้ำจะจัดให้อยู่ในชั้นบน เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวสูงสุด

บ้านโมเดิร์นโถงสูง Double space

ประตูกระจกบานเลื่อนเปิดเชื่อมเฉลียง

ทุกพื้นที่ในชั้นล่างพยายามเปิดโล่งให้เข้าถึงแต่ละฟังก์ชันอย่างลื่นไหล ด้วยการจัดการแปลนภายในแบบเปิด open plan ไม่มีผนังกั้นระหว่างครัวกับห้องนั่งเล่น และยังเชื่อมต่อการใช้งานอาคารกับห้องทานข้าวที่อยู่กึ่งกลางแจ้งผ่านประูกระจกบานสไลด์และบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดออกให้พื้นที่ภายในกับภายนอกกลายเป็นสเปซเดียวกันใหญ่ ๆ โล่งๆ

ครัวโทนสีขาว-ดำ

วัสดุหลักอื่นๆ ที่ใช้ในโครงการนอกจากไม้และเหล็กแล้วยังมีหน้าต่างและประตูไม้จาก accoya ตู้ไม้โอ๊คย้อมสีดำ อุปกรณ์และไฮไลท์ทองเหลือง หินอ่อนธรรมชาติสีขาว กระเบื้องพอร์ซเลนสำหรับห้องน้ำชั้นบน และคอนกรีต คุมโทนสีเทา ขาว ดำ ทำให้มีความรู้สึกหลากหลายในพื้นที่ ทั้งความดิบ ความหรูหรา ความเรียบง่ายโมเดิร์น และอบอุ่นเป็นธรรมชาติในพื้นที่เดียว

บ้าน Double Space

บันไดมีชานพัก

ในออสเตรเลียไม่ได้มีแต่ฤดูหนาวเท่านั้น ในฤดูร้อนอุณหภูมิแทบจะเท่า ๆ กับบ้านเรา ดังนั้นจึงต้องออกแบบบ้านให้สามารถรับมือได้กับความร้อนและเย็นในหลังเดียว โดยพยายามเพิ่มแสงในส่วนการใช้ชีวิตกึ่งกลางแจ้ง ผ่านช่องเปิดและประตูหน้าต่างกระจกใสเพิ่มความอบอุ่นภายใน และออกแบบทิศทางการรับลม การระบายอากาศในฤดูร้อน ด้วยการทำบ้านโถงสูงให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ใส่หน้าต่างบานเกล็ดที่เลือกองศาการเปิดปิดได้ บ้านงอยู่สบายในทุกฤดูกาล

ในวันที่อากาศดี ๆ จะเลือกนั่งเล่นรับลมสบาย ๆ บริเวณเฉลียงที่เชื่อมต่อสวนหลังบ้าน หรือลงเล่นน้ำในสระให้เย็นชื่นใจ ยามเย็นขึ้นไปนั่งมองวิวเมือง เก็บภาพท้องฟ้าค่อย ๆ มืดลงพร้อมกับทักทายแสงดาวที่เปล่งประกายชัดขึ้นทีละน้อย ๆ เป็นช่วงเวลาที่เปี่ยมด้วยความสุขที่บ้านให้ได้โดยไม่ต้องไปซื้อหา

ฟาซาดเหล็กฉลุสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Facade คือเปลือกภายนอกของอาคาร ซึ่งมีหน้าที่ทั้งทางตรงและทางอ้อมหลายประการ อาทิ ให้ความสวยงามสร้างอัตลักษณ์ง่าย ๆ ที่ไม่เหมือนใคร ช่วยเป็นปราการบังสายตา ป้องกันแสงสว่างที่รุนแรงเกินไปในช่วงกลางวัน รูพรุนทึบสลับโปร่งยังชลอความร้อนก่อนเข้าสู่ตัวอาคาร โดยที่ลมยังสามารถถ่ายเทผ่านช่องว่างของตัว Facade ได้ Facade เป็นผนังชั้นนอกสุด จึงปกป้องผนังบ้านชั้นในสุดให้รักษาความสมดุลของอากาศภายในอาคารได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งฟาซาดโปร่งๆ แบบนี้เหมาะกับการใช้งานในหลายสภาพภูมิอากาศทั่วโลก รวมทั้งเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเราด้วย

ฟาซาดเหล็กฉลุสีขาว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด