เมนู

Art house โชว์งานศิลป์ร่วมกับการอยู่อาศัย

ต่อเติมบ้าน

ตกแต่งบ้านด้วยสี เส้น และงานศิลป์

ศิลปะกับบ้านเป็นสิ่งเดียวกันไหม คำถามนี้หลายคนตอบได้ทันทีว่าไม่ใช่ เพราะบ้านคือที่อยู่อาศัย ในขณะที่ศิลปะคืองานสร้างสรรค์เพื่อความสุนทรียทางสายตา แต่ถ้าพูดถึง “การตกแต่งบ้าน” เราจะมองเห็นภาพง่ายขึ้น  เพราะนอกเหนือจากการออกแบบพื้นที่ใช้สอยพื้นฐานในชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ เจาะลึกลงไปอีกว่าแต่ละมุมของบ้านต้องคิดสร้างสรรค์ว่ามุมนี้จะใช้สีอะไร ควรบางโต๊ะรูปทรงไหน จัดวางองค์ประกอบอย่างไรให้บ้านดูสวยงาม ซึ่งถือว่าเป็นงานศิลปะอันสะท้อนถึงสุนทรียภาพของที่อยู่อาศัยและผู้เป็นเจ้าของ เนื้อหานี้เรามีไอเดียการตกแต่งบ้านที่จะทำให้แต่ละห้องดูสวยเหมือนภาพวาด และยังอยู่ร่วมได้กับชิ้นงานศิปะจริงๆ อย่างกลมกลืน

ออกแบบ : K.P.D.O
ภาพถ่าย : timothy kaye
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เฉลียงนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งสวยๆ

Art House เป็นโครงการปรับปรุงบ้านของครอบครัวนักสะสมงานศิลปะ บ้านที่มีอยู่เดิมเป็นวิลล่าสไตล์วิคตอเรียนสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1980 ซึ่งทรุดโทรมไปมาก บทสรุปของนักออกแบบคือ การสร้างพื้นที่โปร่งโล่ง ลดผนังให้มากที่สุด เพื่อสร้างความเชื่อมต่อของสเปซให้มีพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ และจัดพื้นที่เพื่อแสดงคอลเลกชันงานศิลปะที่เพิ่มขึ้นได้อย่างสะดวก ส่วนประตูหน้าต่างก็ขยายให้ใหญ่ขึ้น มีช่องทางเปิดเชื่อมต่อพื้นที่เฉลียงสำหรับนั่งเล่นกึ่งหลางแจ้ง และยืนไหลลื่นไปสู่สวนได้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังปลูกไม้เลื้อย

สำหรับภายนอกเราจะเห็นผนังทำใหม่ ที่เจ้าของตั้งใจปล่อยให่้ต้นไม้ไต่เลื้อยขึ้นไป ให้ต้นไม้เติบโตกลายเป็นผนังสีเขียวที่ชุ่มชื่นสายตาในอนาคต

ภาพตกแต่งสวย ๆ บนผนัง

เมื่อก้าวเข้าสู่ภายในจะเห็นตัวอย่างการออกแบบภายในที่น่าสนใจมากมาย เริ่มจากการเลือกใช้ชุดสี ซึ่งเป็นพื้นฐานของบ้าน ในส่วนผนังใช้สีขาวธรรมดา เพื่อขับเน้นให้เฟอร์นิเจอร์และคอลเล็กชั่นงานศิลปะให้โดดเด่นขึ้น ทำให้แยกแทบไม่ออกว่าบ้านนี้ตกแต่งด้วยงานศิลปะ หรือตัวบ้านเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะเสียเอง ส่วนพื้นใช้พื้นไม้สีออกขาวสร้างความรู้สึกอบอุ่น การแทรกวัสดุบางอย่างที่ตัดกับสีขาว เช่น ประตู กรอบหน้าต่าง หรือการจับสีที่ไม่คาดคิดอย่างโต๊ะสีน้ำเงิน ผ้าม่านและโคมไฟสีแดง หินรูปร่างต่างๆ รายละเอียดเหล่านี้จะสร้างจุดโฟกัสสายตาให้เราสามารถรับได้เป็นอันดับแรกๆ ที่สมดุลกับสีพื้นหลัง สำหรับห้องทำงานนอกจากมีของตกแต่ง งานศิลป์ ที่กระตุ้นความน่าสนใจ ส่วนแสงไฟก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้มุมนี้น่ามองขึ้นอีก 100 % ในช่วงกลางคืน

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

ห้องนั่งเล่น

ตกแต่งห้องนั่งเล่น

การเลือกเฟอร์นิเจอร์มีตั้งแต่สีกลาง ๆ ไปจนถึงสีสดใส ซึ่งจะให้ความรู้สึกแตกต่างกัน ในห้องที่ต้องการพลังงานและความเคลื่อนไหวตื่นตา จะเลือกสีเข้มหรือสีโทนร้อน แต่ห้องสำหรับการพักผ่อนจะเปลี่ยนจากการใช้สีโทนร้อนแรง พรมปูพื้นวินเทจ มาเป็นโซฟาผ้าสีเทา วางอาร์มแชร์ที่ปูด้วยเบาะขนสัตว์สังเคราะห์สีขาวชวนนั่งเอนหลัง ถึงจะมีโต๊ะข้าวโลหะวาววับและเก้าอี้แบบสตูลสีโทนแดงเหลือง แต่ในภาพรวมห้องนี้ยังรู้สึกได้ถึงสัมผัสที่ฟูนุ่ม ให้ความความสงบ ผ่อนคลาย

ห้องนั่งเล่นตกแต่งอาร์มแชร์สวยๆ

ฟอร์มของเฟอร์นิเจอร์มีส่วนเรื่องการรับรู้ค่อนข้างมาก หากเป็นฟอร์มเหลี่ยมจะให้ความรู้สึกคมชัดมั่นคง แต่ก็จะมีความแข็งอยู่ด้วย ในขณะที่เส้นสายแบบออร์แกนิกส์หรือฟรีฟอร์ม เส้นโค้ง จะให้ความรู้สึกไหลลื่น ละมุน อ่อนโยนกว่า บางครั้งอาจจะใช้ฟอรมที่ต่างกันมาสร้างช่วยความสมดุลซึ่งกันและกัน

ห้องทานข้าวโทนสีขาวผนังกระจก

ในครัวบางครั้งการตกแต่งง่ายๆด้วยโต๊ะทานข้าวธรรมดาแต่ใส่จุดโฟกัสสายตาที่โคมไฟระย้าห้อยลงมากลางห้องก็เพียงพอให้ครัวดูน่าสนใจ หรือจะเพิ่มเก้าอี้ดีไซน์เก๋ ๆ ไอส์แลนด์กรุ Body ด้วยไม้ท็อปหินอ่อนริ้วลายสีดำ ก็เพิ่มความมีระดับให้ครัวและห้องทานอาหารได้ อย่างไรก็ตามเก้าอี้เป็นสิ่งที่กำหนดความสบายในการนั่งทานอาหาร นอกจากดีไซน์แล้วยังต้องนั่งสบาย รองรับสรีระได้ดี ไม่ปวดเมื่อนั่งนานๆ ส่วนท็อปเคาน์เตอร์ครัวก็ต้องมองหาวัสดุที่ตอบโจทย์การใช้งานด้วย เพราะแต่ละบ้านการใช้งานจะแตกต่างกัน ในส่วนใช้งานประจำวันจะใช้การรับแสงจากธรรมชาติเป็นหลักในช่วงกลางวัน แล้วตกแต่งงานไฟประดิษฐ์เฉพาะจุดที่ต้องการเน้นในช่วงกลางคืน

มุมนั่งเล่นผิงไฟสไตล์คลาสสิคหรุหรา

มุมพักผ่อนสไตล์คลาสสิค

บ้านเก่าที่มีงานสถาปัตยกรรมหลุดเทรนด์ เราก็สามารถตกแต่งให้ดูสวยร่วมสมัยอินเทรนด์ขึ้นได้ อย่างมุมนั่งเล่นผิงไฟของบ้านนี้ ตัวเตาสร้างมานานหลายสิบปีคงเหลือความอ่อนช้อยของรายละเอียดตกแต่ง ฝ้าเพดานเสริมคิ้วบัว แต่นักออกแบบเลือกดึงจุดโฟกัสสายตาไปที่รูปถ่ายเหนือเตาและโคมไฟระย้าที่อยู่ตรงกันพอดี บนพื้นวางพรมกลมๆ สีเทา มีอาร์มแชร์โชว์เส้นโค้งสไตล์ Mid century modern สีเขียวโทนสวยเข้ากันได้กับสีเทา พร้อมกับเก้าอี้สตูลสีโทนแดงขาว ใส่โต๊ะข้างสีโลหะวาววับตัวเล็ก ๆ  เพิ่มไปอีกนิดให้มีกลิ่นความหรู ทุกรายละเอียดเพิ่มเสน่ห์แบบร่วมสมัยแต่ดูไม่เชย


ซิงค์ล้างและก้อกดีไซน์สวย

ห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนริ้วสีเทาดำสวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีอ่างล้างมือตั้งแบบพื้นสีดำสนิทตัดกับก๊อกน้ำทองเหลืองหรูหรา เพิ่มจุดที่ชวนสะดุดตาด้วยกระจกมุมนที่ส่องสะท้อนภาพศิลป์ที่ตกแต่งในห้องน้ำ

ห้องอาบน้ำ

ห้องนอนโทนสีขาวสะอาดตา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านทั่วไป มักจะเลือก play safe ด้วยการทาสีขาวเป็นสีพื้น แล้วใช้ของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์โดดเด่นขึ้น แต่ดทนสีขาวก็มีหลายเฉด สีขาวควันบุหรี่ สีขาวครีม ขาวมุก ที่ให้บรรยากาศและความรู้สึกต่างกัน ควรเลือกใช้เฉดที่เข้ากับบรรยากาศภาพรวมของบ้าน ในส่วนของแสงก็เป็นอีกจุดหนึ่งในการตกแต่งบ้านที่จะเพิ่มความพิเศษให้กับโซนนั้น ๆ ซึ่งสีของแสงก็มีหลากหลาย อาทิ warm white, Natural white, Cool white, Day light ให้เลือก หรือจะตกแต่งไฟซ่อนก็ให้บรรยากาศกับบ้านได้อีกแบบหนึ่ง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด