เมนู

พื้นไม้ลามิเนต แผ่นไม้สำเร็จรูป สวยทน ติดตั้งเองได้

พื้นไม้ลามิเนต

แผ่นไม้สำเร็จรูป พร้อมวิธีติดตั้งด้วยตนเอง

เกิดคำถามขึ้นมาบ่อยครั้ง พื้นไม้ในแบบบ้านต่าง ๆ ที่บ้านไอเดียนำมาให้ชมกัน เป็นพื้นไม้ชนิดใด ? แต่ด้วยจำนวนแบบบ้านที่นำมาให้ชมค่อนข้างเยอะมาก วัสดุปูพื้นที่เราเห็นว่าเป็นลายไม้ จึงอาจเป็นไปได้ทั้ง ไม้แท้ และไม้เทียม แต่หากให้มองถึงภาพรวมของการนำมาประยุกต์ร่วมกับบ้านในยุคปัจจุบัน ผู้เขียนขอเดาว่า ผู้อ่านน่าจะหมายถึงพื้นไม้ลามิเนต เพราะเป็นไม้ที่ได้รับความนิยมสูงในการตกแต่งพื้นภายในบ้าน เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอนำรายละเอียดข้อมูลของพื้นไม้ลามิเนตมาให้ได้ศึกษากันเบื้องต้น พร้อมกับขั้นตอนการติดตั้งพื้นไม้ด้วยตนเอง ปิดท้ายกันด้วยตัวอย่างลวดลายที่ปัจจุบันมีให้เลือกเยอะมาก ให้ผิวสัมผัสที่เสมือนไม้จริง เหมาะกับการนำมาใช้ร่วมกับบ้านหลากหลายสไตล์ ทั้งบ้านโมเดิร์นทันสมัย บ้านไทยประยุกต์ จะสวยแค่ไหน มีรายละเอียดอย่างไร อ่านกันต่อเลยครับ

บทความ : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ : คุณ Nan_yaris264

พื้นไม้ลามิเนต พื้นบ้านสวย เป็นธรรมชาติ

พื้นไม้ลามิเนต VS พื้นปาร์เกต์

ไม้ปาร์เกต์ เป็นไม้แท้ ส่วนไม้ลามิเนตเป็นไม้สำเร็จรูปที่ไม่ใช่ไม้แท้ 100%  ผ่านกระบวนการบดมีส่วนผสมของกาวเรซิน อัดด้วยความร้อนและแรงดันสูง เคลือบผิวด้วยสารกันความชื้น ทำให้ไม้ลามิเนตไม่บวม รองรับความชื้นได้ดีกว่าไม้ทั่วไป ผิวชั้นบนเคลือบสารเมลามีนเรซิน ซึ่งมีส่วนผสมของอลูมินั่มออกไซค์อย่างหนา ทำให้หน้าผิวสัมผัสมีความแข็งแกร่ง ทนต่อรอยขีดขูด แต่ก็ไม่ควรให้มีอะไรมาขีดขูดบ่อยครั้งนะครับ

การติดตั้งพื้นไม้ปาร์เกต์จะมีความยุ่งยากกว่า รวมทั้งกรณีชำรุดซ่อมแซมได้ยากกว่าเช่นกัน ปัจจุบันไม้ปาร์เกต์จึงได้รับความนิยมน้อยกว่าในอดีตมาก นอกจากว่า ผู้อ่านจะเป็นคนที่ชื่นชอบไม้แท้ 100% หากชอบเช่นนั้นไม้ปาร์เกต์คงเป็นคำตอบที่ดี แต่หากต้องการเพียงลวดลายและสีสันของไม้ พร้อมกับการดูแลที่ง่ายกว่า เลือกไม้ลามิเนตเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

พื้นไม้ลามิเนต ข้อดี ข้อเสีย

ข้อดีของ พื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนต ยังมีข้อดีในส่วนของการออกแบบภายนอก เป็นในลักษณะคลิ้กล็อค ทำให้การติดตั้งไม่จำเป็นต้องใช้กาว อีกทั้งยังทำให้รอยต่อของไม้แต่ละชิ้น เรียบสนิทสวยงาม ซึ่งหากต้องการประหยัดงบในการตกแต่งบ้าน สามารถซื้อมาติดตั้งได้ ตามขั้นตอนเบื้องต้นในเนื้อหาชุดนี้ครับ

การเลือกซื้อ พื้นไม้ลามิเนต

วิธีปูพื้นพื้นไม้ลามิเนต

ขั้นตอนการติดตั้งจำเป็นต้องปรับพื้นไม้ให้เรียบได้ระดับเดียวกันตลอดทั้งช่วง นิยมใช้แผ่นโฟมรองพื้นก่อนปูพื้นลามิเนต โฟมมีคุณสมบัติเหนียวและยืดหยุ่น ปูรองพื้นเพื่อปรับระดับและกันความชื้น แผ่นโฟมควรปูเผื่อระยะของพื้นขอบ เริ่มต้นปูแผ่นพื้นลามิเนตจากด้านใดด้านหนึ่งก่อน ส่วนด้านปลาย ขนาดอาจไม่พอดีจำเป็นต้องใช้เลื่อยตัดส่วนที่เหลือออกไป ผู้อ่านอาจเพิ่มความเป็นระเบียบสวยงามด้วยขอบบัว ซึ่งจะช่วยปิดรอยต่อที่ไม่เท่ากันและทำให้ห้องดูมีสัดส่วนชัดเจนยิ่งขึ้น

การติดตั้ง พื้นไม้ลามิเนต ด้วยตนเอง

หากมีพื้นไม้ชิ้นใดเสียหาย ก็ยังง่ายต่อการซ่อมแซม เพราะสามารถหาซื้อมาเปลี่ยนใหม่ในเฉพาะชิ้นที่เสียหาย ทั้งนี้อย่างไรก็ตาม แม้กระบวนการผลิตจะมีการเคลือนสารกันชื้น แต่สำหรับการใช้งานจริง ควรระมัดระวังเรื่องการเปียกชื้นให้มากกว่าพื้นซีเมนต์ หรือกระเบื้องทั่วไป ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานร่วมกับห้องครัว แนะนำให้ใช้ร่วมกับห้องชั้นบนจะคงทนกว่าชั้นล่างครับ

วิธีติดตั้ง พื้นไม้ลามิเนตด้วยตนเอง

ตัวอย่างลายไม้

แบบลายไม้ ลามิเนต ลายสวย

พื้นไม้ลามิเนต ราคาถูก

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ พื้นไม้ลามิเนต เป็นอีกหนึ่งวัสดุพื้นบ้าน ที่ถูกใจกันหรือไม่ สำหรับราคาของไม้ลามิเนต เริ่มต้นที่ประมาณ ตารางเมตรละ 300 – 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับเกรดวัสดุ ความหนา ชนิดของไม้และคุณสมบัติอื่น ๆ ปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายตามศูนย์จำหน่ายวัสดุก่อสร้างทั่วไป หากมีคำถามใดเพิ่มเติม สามารถสอบถามกันได้นะครับ บ้านไอเดีย ยินดีหาคำตอบมาให้อ่านกัน ^_^

พื้นไม้ลามิเนต กันความชื้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด