เมนู

บ้านโมเดิร์นกลางทุ่งหญ้า สวรรค์ของคนรักบ้าน

บ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นกลางธรรมชาติ รายล้อมด้วยหญ้าและแผ่นหิน

ถ้าอยากมีบ้านสักหลัง แต่รอบ ๆ พื้นที่เต็มไปด้วยต้นไม้ แผ่นหิน ผู้อ่านคงจะรู้สึกหนักใจไม่น้อยกับการถางหญ้า ยกแผ่นหินออก เพื่อตกแต่งรอบๆ บ้านด้วยสนามหญ้าสีเขียว สร้างบรรยากาศที่น่าดูน่าอยู่ แต่มีบ้านตากอากาศหลังหนึ่งที่เห็นความโดดเด่นของความเป็นธรรมชาติ จึงเลือกสร้างบ้านให้แทรกตัวอยู่อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ ดูร่มรื่นและเรียบง่าย มีไม้ยืนต้นอยู่รอบๆ แซมด้วยหญ้าพื้นเมืองดอกสวย เติมพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งขนาดใหญ่ เท่านี้ที่นี่ก็กลายเป็นสวรรค์เล็ก ๆ ของคนรักบ้านได้แล้วครับ

ออกแบบSalmela Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านพักตากอากาศที่ได้กลิ่นอายธรรมชาติเต็มพื้นที่ทุกอณูหลังนี้ อยู่ใกล้ท่าเรือ Taconite ในสหรัฐอเมริกา แถบนั้นยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้และแนวหินที่โผล่ขึ้นมาตามแนวชายฝั่งทะเลสาบเลคเฮเวน ใครที่ต้องเป็นเจ้าของบ้านที่เต็มไปด้วยแผ่นหินแบบนี้ ในบ้านเราคงรู้สึกหนักใจเพราะดูเหมือนพื้นที่ยังไม่ได้พัฒนา แต่คนท้องถิ่นเห็นว่าสิ่งนี้เป็นลักษณะเด่นของสถานที่ เพราะมีความรู้สึกทั้งเก่าและใหม่ ความงามของวัสดุที่สะท้อนถึงความคงทนและความไม่สม่ำเสมอ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น เป็นการเผชิญหน้ากับบางสิ่งบางอย่างที่ไม่คาดคิดจากสิ่งต่างๆ ที่ขัดแย้งกันแต่ลงตัว

ผนังบ้านห่อหุ้มด้วยแผ่นไม้ระแนงซีดาร์ ช่วยเพิ่มขนาดของความอบอุ่นให้เต็มพื้นที่ การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักของเปลือกบ้านจะให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับต้นไม้ที่อยู่ติด ๆ กันกับบ้าน

หญ้าพื้นเมืองสีเขียวอ่อนมีดอกเล็ก ๆ สีขาวแทรกตัวไปตามช่องว่างระหว่างแผ่นหิน เป็นเส้นทางเดินธรรมชาติเข้าไปจนถึงคอร์ทในบ้าน

อาคารสีขาวรูปตัว L เป็นส่วนที่กำหนดมุมของพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งที่ติดตั้งเตาผิงเอาไว้ด้านนอกอีก 1 จุด เขม่าที่ตกค้างอยู่ที่มุมผนังบ่งบอกถึงการใช้งานที่กระตุ้นให้อยากเข้าไปสูดกลิ่นหอมของไม้ที่ถูกเผามาก่อนหน้านี้  หน้าเตาผิงวางม้านั่งเอาไว้ใช้งานในวันที่ต้องการไออุ่นของไฟในระหว่างที่ออกมานั่งพักผ่อนนอกบ้าน

ภายในบ้านตกแต่งอย่างเรียบง่านด้วยวัสดุหลัก ๆ 2 อย่างคือ ไม้ธรรมชาติบริเวณผนัง เพดานดูอบอุ่น และแผ่นหินแกรนิตสีดำที่ใช้ปูพื้น สีดำของแผ่นหินล้อไปกับหินธรรมชาติด้านนอกตัดสีธรรมชาติอ่อน ๆ ของไม้ให้บ้านดูเข้มมีมิติของสีมากขึ้น และเป็นการต่อเชื่อมความรู้สึกระหว่างภายใน-ภายนอกได้ดี อีกเหตุผลหนึ่งที่สถาปนิกเลือกใช้ไม้กรุผนัง เพราะไม้จะระบายความร้อนได้เร็ว ป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวอาคารได้มาก เพราะเป็นฉนวนกันความร้อนในตัว และทำให้บ้านอบอุ่นในฤดูหนาว

ทุกบริเวณในบ้านมีช่องเปิดเป็นประตู-หน้าต่าง ขนาดใหญ่แทบทุกมุมของบ้าน เพื่อให้บ้านรับประโยชน์จากความโปร่ง ลดความอึดอัดของผนังที่ตีกรอบอยู่ทั้งสี่ด้าน เปิดมุมมองของบ้านให้รับวิสัยทัศน์ภายนอกได้เต็มที่ และรับแสงเข้ามาสร้างความสว่างและเพิ่มอุณหภูมิภายในบ้าน

มุมทำงานง่าย ๆ แต่เชิญชวนให้ผ่อนคลายและปลดปล่อยจินตนาการในขณะทำงาน เพียงแค่บิวท์แท่นไม้ยาวตลอดแนวผนังมีช่องแสงให้ทอดสายตาออกไปภายนอกก็สามารถใช้นั่งทำงานได้ บริเวณที่นั่งเลือกก็ได้ว่าจะชมวิวไปด้วยทำงานไปด้วยหรือจะขยับหลบแสงหันหน้าเข้าหาผนัง

บ้านนี้อยู่ในเขตหนาวดังนั้นจึงต้องออกแบบให้บ้านเก็บอุณหภูมิได้ดี มีเตาผิงเป็นตัวช่วยสร้างความอบอุ่นในหน้าหนาวที่หนาวจัด แต่บางครั้งก็ยังไม่พอจึงทำห้องซาวน่าก่ออิฐสีขาวแบบดั้งเดิม ซึ่งหากเข้าไปดูอย่างใกล้ชิดจะเผยให้เห็นพื้นผิวของอิฐที่มีไม่สมบูรณ์เล็กน้อย ซึ่งเป็นตัวเป็นตนที่เจ้าของบ้านต้องการนำเสนอว่าความงามไม่ได้จำกัดอยู่ที่ความเนี๊ยบเท่านั้น

มุมนั่งเล่นบริเวณระเบียงชั้นสองยื่นออกไปหาธรรมชาติ ให้พื้นที่พักผ่อนที่เป็นส่วนตัว ไม้ที่ใช้สร้างบ้านเป็นไม้สนซีดาร์ ซึ่งมีความทนทานต่อสภาพอากาศและแข็งแรง จึงสามารถใช้งานภายนอกได้สบาย

บ้านหลังนี้แม้จะดูเรียบง่ายด้วยเส้นสายที่ลดทอนรายละเอียดตามแบบบ้านโมเดิร์น แต่การเลือกใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติก็ทำให้บ้านกลมกลืนไปกับทุ่งหญ้าบนเนินเขา ไม่แปลกแยก และเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างน่าสบาย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด