เมนู

ปรับลุคบ้านเล็ก ๆ ให้สวยมีสไตล์ในงบ 3 แสนกว่า

บ้านขนาดเล็ก

บ้านเล็กสไตล์ใหญ่ อยู่สบาย ประหยัดและสวย

เชื่อหรือไม่ ว่าเพียงแค่ปรับวัสดุที่ใช้ห่อหุ้มตัวบ้าน (Facade) ก็สามารถแปลงโฉมเปลี่ยนอารมณ์ให้บ้านใหม่ได้ทันที เปลือกบ้านนี้ไม่ได้มีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นปราการปกป้องบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวอีกหนึ่งระดับ โดยที่ยังสามารถรับลมและแสงสว่างได้จากช่องว่างที่มักเว้นพื้นที่เอาไว้ให้บ้านได้หายใจ ฟาซาดนี้ปัจจุบันไม่ได้เห็นกันเฉพาะตามอาคารสูง ๆ หรือบ้านที่มีราคาแพง ๆ แล้วนะคะ บ้านที่งบน้อย ๆ ก่อสร้างในหมู่บ้านจัดสรรขนาดเล็ก ก็สามารถเติมเปลือกสวย ๆ ให้บ้านได้แบบไม่ต้องเปลืองงบประมาณมาก เพียงใส่ไอเดียเข้าไปอีกนิดหน่อย ก็จะได้บ้านสวยมีดีไซน์ไม่เหมือนใครในราคาสบายกระเป๋า

ออกแบบAtelierriri
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านขนาดเล็กชั้นเดียว

บ้านหลังเล็ก  ๆ ที่โดดเด่นด้วยเปลือกบ้านลายตารางนี้ ตั้งอยู่บนที่ดินรูปร่าง 5 เหลี่ยม ในเมือง Duta Bintaro, Tangerang ประเทศอินโดนีเซีย เป็นโปรเจ็คในการรีโนเวทบ้านจากพื้นที่ 36 ตารางเมตรให้ขยายออกมาเป็น 58 ตารางเมตร โดยปรับลุคส์ให้บ้านใหม่และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในส่วนของสวนและที่ว่างโอบตัวบ้านเป็นรูปตัว L เพื่อให้สมาชิกในบ้านได้ใช้ชีวิตสบาย ๆ กลางแจ้ง ทั้งหมดในงบประมาณคิดเป็นเงินไทยประมาณ 336,000 บาท  โดยหยิบจับวัสดุที่มีอยู่เดิมมาปรับฟังก์ชั่นการใช้งานให้ทันสมัยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผ่นเซรามิก แผ่นกระเบื้อง เสริมด้วยไม้ไผ่ และรั้วคอนกรีตแบบโมเดิร์น ทำให้บ้านดูมีสไตล์สวยแปลกตาในงบประมาณที่พอรับมือไหว

ประตูรั้วและฟาซาดลายตาราง

ภาพ Perspective บ้านชั้นเดียว

ฟาซาดและบานเฟี้ยมสวย ๆ สำหรับบ้านชั้นเดียว

ถึงบ้านจะอยู่ติด ๆ กับบ้านหลังอื่นในชุมชน แต่ก็สามารถสร้างความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมาขึ้นด้วยฟาซาด ที่ทำง่าย ๆ จากโครงเหล็กติดวัสดุโปร่งแสงส่วนหลังคา และใส่แผ่นเซรามิกสีขาวสลับช่องทำให้บ้านมีมิติ ประตูดีไซน์แบบเก๋ ๆ ที่ทำให้เราไม่อาจละสายตาจากบ้านหลังนี้ทำจากส่วนผสมของแผ่นเหล็ก ไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ที่นอกจากจะรับหน้าที่หลักในการเปิดรับบรรยากาศภายนอกเข้ามาในบ้านแล้ว ยังแฝงฟังก์ชั่นมู่ลี่ที่ช่วยกรองแสงไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไปอีกด้วย

กรอบหน้าต่างข้างบ้าน

ห้องนั่งเล่นและรับแขก

แม้ว่าจะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ไม่มาก แต่ที่นี่บรรจุความสะดวกสบายไว้เต็มทุกอณู จากการออกแบบและจัดสรรการใช้พื้นที่ที่ทำให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ  ภายในบ้านประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ส่วนครัวและห้องนอน ซึ่งไม่ดูคับแคบอึดอัดเพราะนักออกแบบจัดให้ดูโปร่งและใช้สีอ่อน ๆ ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น พื้นที่นั่งเล่นที่ไม่กินพื้นที่มาก มีเพียงโซฟาตัวนุ่มขนาดใหญ่และตู้บิวท์อินขนาดใหญ่ที่เจาะช่องสำหรับวางของเอาไว้หลาย ๆ ช่อง ด้านหลังตู้ซ่อนส่วนของห้องนอนเอาไว้

มุมครัวมีสไตล์ในบ้านหลังเล็ก

เคาน์เตอร์ทานอาหารเล็ก ๆ

บริเวณนั่งเล่นนี้ต่อเนื่องเป็นพื้นที่เดียวกับครัวที่ก่อเคาน์เตอร์ครัวท็อปปูนเปลือยง่าย ๆ ตามแนวผนัง ช่องว่างระหว่างเสาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการก่อเชื่อมปูนเปลือยเป็นเพนทรีเล็ก ๆ สำหรับทานอาหารได้อย่างน่ารัก พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่งด้วยแสงธรรมชาติจากช่องแสงที่ดีไซเนอร์ใช้วัสดุโปร่งแสงใส่เข้าไปที่หลังคาทำให้บ้านสว่างโดยแทบจะไม่ต้องเปิดไฟในช่วงกลางวัน พื้นที่ว่างข้าง ๆ กำแพงยังเติมความสดชื่นให้บ้านไดอีกด้วยสวนขนาดเล็กด้านล่างและสวนแขวนด้านบน

ห้องนอนและห้องน้ำ

ภายในห้องน้ำยังคงสุขภัณฑ์เก่าเอาไว้ในส่วนที่ยังใช้ได้เพื่อประหยัดงบประมาณ แต่เพิ่มรายละเอียดของใช้ที่ดูมีสไตล์อย่างกระจกรูปร่างแปลกตา ที่วางหนังสือ และทาสีให้ห้องดูใหม่ขึ้น ส่วนของห้องนอนเพิ่มความอบอุ่นน่าพักผ่อนด้วยชุดเครื่องนอนสีอ่อน ๆ ละมุนตาและไฟหัวเตียงเล็ก ๆ สักดวง เพียงแค่นี้บ้านหลังเล็ก ๆ ก็เต็มเปี่ยมด้วยความอบอุ่นที่แสนสบาย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด