เมนู

บ้านรูปตัว L เปิดผนังตลอดแนว ไม่พลาดวิวที่ต้องการ

สร้างบ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นรูปตัว L

ถ้ารอบทิศทางที่เราสร้างบ้านเต็มไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม การสร้างบ้านที่ปิดกั้นมุมมองจึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เจ้าของบ้านหลังนี้ก็คิดเช่นเดียวกัน เพราะตัวบ้านที่หันหน้าออกไปยังสวยสาธารณะเขียว ๆ ชวนให้อยากขโมยวิวเหล่านั้นมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากพลาดวิวสระว่ายน้ำ จึงเลือกวางแปลนบ้านเป็นรูปตัว L ที่มีผนังกระจกโปร่งเบาตลอดแนว เพื่อเชื่อมต่อวิสัยทัศน์ของบ้านออกไปยังภายนอกได้ง่ายขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะอยากเปิดบ้านให้โปร่งไปเสียหมด บางมุมยังคงต้องการความเป็นส่วนตัว และปิดกั้นกรองแสงไปพร้อมกัน บ้านหลังนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ดีในการออกแบบบ้านให้ตอบโจทย์การปิดและการเปิดตามข้อจำกัดและข้อดี

ออกแบบ : Shachar – Rozenfeld Architects
ภาพถ่าย : Shaiepstein
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดบานไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาว

LB House เป็นบ้านขนาด 600 ตร.ม.  สร้างขึ้นบนพื้นที่สี่เหลี่ยมคางหมูแคบๆ ติดกับสวนสาธารณะขนาดเล็กสีเขียวที่มีต้นยูคาลิปตัสโบราณ ที่ตั้งอยู่ในเมืองริชอน เลอไซออน ประเทศอิสราเอล รูปด้านของบ้านถ้ามองจากด้านหน้าที่ติดถนนและด้านหลังจะไม่เหมือนกัน ด้านนอกบ้านจะนำเสนอสีขาวล้วนมีฟาซาดแผ่นครีบสีขาวแนวตั้งเรียงยาวให้ความเป็นส่วนตัว ส่วนด้านในจะเป็นบ้านสีขาวสลับตกแต่งงานไม้ มีกระจกเพิ่มความใสเปิดบ้านเป็นอิสระ

บ้านโมเดิร์นรูปตัว L
เจ้าของบ้านต้องการให้สวนสาธารณะถูกมองเสมือนว่าเป็นสวนส่วนตัวที่ต่อเนื่องกัน ประกอบกับรูปร่างที่ดินที่เป็นสี่เหลี่ยมคางหมู สถาปนิกจึงออกแบบในรูปทรง “L” เพื่อล้อมรอบสระว่ายน้ำโดยหันหน้าไปทางสวนสาธารณะ ด้านที่ยาวกว่าของบ้าน (28 เมตร) ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องครัว ในขณะที่ด้านที่สั้นกว่าจะเป็นห้องนอน ซึ่งจะมีการเชื่อมต่อถึงกันได้หมด

บ้านโถงสูงเปิดผนังโปร่งๆ

เมื่อเปิดประตูไม้บานใหญ่เข้าสู่ภายในจะพบกับส่วนใช้งานสาธารณะชั้นล่าง จะรู้สึกเหมือนมีลมเย็น ๆ ไหลมาปะทะต้อนรับในทันที เพราะบ้านทุกด้านสามารถเปิดออกได้กว้างผ่านประตูบานเลื่อนกระจกใส ทำให้เชื่อมต่อกับภายนอกอาคารได้โดยตรง รับแสงธรรมชาติ ลมที่พสดผ่านหอบไอเย็นจากสระว่ายน้ำเข้ามาด้วย ตัวบ้านที่มีโถงสูงสองเท่ายังช่วยให้ความร้อนระบายขึ้นสู่ที่สูงได้ดี เมื่อต้องการปิดประตูป้องกันบ้านจากฝุ่นหรือลมที่พัดแรงประตูกระจกเหล่านี้จะทำให้บ้านเหมือนเป็นโชว์รูมขนาดใหญ่

ครัวโทนสีดำ

การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายแต่ดูได้นาน ๆ ทันสมัยแต่ไม่หวือหวา โดยใช้สีขาวเป็นพื้นหลังบริเวณกว้าง ตัดด้วยสีดำของชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเข้มคม และงานไม้สีอ่อน ๆ เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้มีความรู้สึกของ “บ้าน” มากขึ้น เพียงแค่ 3 สีหลัก ๆ ก็ทำให้บ้านดูเต็มอิ่ม ส่วนการจัดแปลนภายในเป็นแบบเปิด open plan เหมือนเป็นห้องโถงขนาดใหญ่เรียงฟังก์ชันใช้งานตั้งแต่ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว ทอดยาวจากด้านหนึ่งไปจนสุดอาคาร ช่วยให้ทุกคนเข้ามาใช้งานได้พร้อมกันโดยไม่รู้สึกแออัด ผนังที่เปิดกว้างตลอดแนวให้วิวและธรรมชาติได้ซึมซับเข้าไปในทุกพื้นที่ บ้านนี้จึงเต็มไปด้วยพื้นที่อิสระ

บ้านตัวเปิดผนังชนมุมรูป L

บ้านตัวเปิดผนังชนมุมสองด้าน

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังชนมุม

เพิ่มมุมมมองแบบเต็มพิกัดด้วยการออกแบบอาคารที่ไม่มีเสาตรงมุม ทำให้ผนังสามารถเปิดออกชนมุมสองด้านเปิดการมองเห็นโดยไม่มีอุปสรรคมากั้น มองเผิน ๆ เหมือนบ้านล่องหนที่มีแต่พื้นกับเพดาน

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

จะดีแค่ไหนถ้าตื่นเข้ามาก็ได้ทักทาย Say Hello กับธรรมชาติ น้ำ ท้องฟ้า ลม และเสียงนกตัวเล็กตัวน้อยที่แวะเวียนมาเยี่ยมในสวน เมื่ออยากจะว่ายน้ำก็เพียงเปิดประตูบานเลื่อนเดินออกมาเพียงไม่กี่ก้าว พออยากจะขึ้นจากสระก็เข้าไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าได้เลยไม่ต้องไปแวะที่ไหน แค่คิดก็ฟินกระจาย

บันไดโปร่งๆ สไตล์โมเดิร์น

โถงทางเดินในชั้นบน

โถงทางเดินที่ชั้นบนเป็นเหมือนสะพานที่เชื่อมระหว่างอาคารสองด้านเอาไว้ด้วยกัน จึงสามารถมองเห็นเชื่อมโยงระหว่างชั้นได้ง่าย บนผนังด้านหน้าส่วนที่เป็นฟาซาดแผ่นครีบสีขาวนั้น เป็นระบบแบบใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้ควบคุมอุณหภูมิภายในบ้านได้ดีขึ้น โดยมีตัวเลือกให้ปิดหรือเปิดรับแสงได้ตามที่เห็นสมควร

ครัวประตูกระจกบานเลื่อนเปิดผนังกว้าง

บรรยกาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดแปลนภายในแบบ open plan ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยแบบอิสระ (free plan) เกิดเสปซใช้งานกว้างๆ ที่ลื่นไหลยืดหยุ่นใช้งานง่าย และผนังที่ไม่ได้ก่อปิดทึบเป็นประตูกระจกบานเลื่อนช่วยเบลอขอบเขตภายในภายนอก ช่วยขยายขยายตัวบ้านออกมาเป็นระเบียงที่มีภายนอกภายในต่อเนื่องกัน ผนังด้านนอกที่ไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนักจึงเปิดออกได้กว้างขึ้น สิ่งที่น่าสนใจคือผนังปลายสุดของบ้านที่เปิดออกชนมุมได้แบบไม่มีเสา ซึ่งต้องทำตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด