เมนู

บ้านอิฐโชว์แนว สัมผัสอบอุ่นที่ฝังในรูปลักษณ์โมเดิร์น

ก่ออิฐโชว์แนว

บ้านสามชั้นอิฐโชว์แนว

อิฐ ไม่ใช่วัสดุที่บ้านเราคุ้นเคยเท่านั้น ในประเทศอื่นๆ ก็นิยมใช้เช่นกัน แม้จะเคยรู้สึกว่าบ้านอิฐเชยไปแแล้วในยุคหนึ่ง แต่โลกเราไม่เคยหยุดนิ่ง เทรนด์บางปีก็ยังหยิบจับวัสดุเก่าๆ ที่เรียบง่ายชนิดนี้กลับมาใช้สร้างบ้านในรูปแบบการตีความใหม่อยู่เสมอ บ้านหลังนี้ในประเทศบราซิลก็เช่นเดียวกัน สถาปนิกกลับมาทบทวนวัฒนธรรมในการสร้างสถาปัตยกรรมอิฐเปลือยโชว์ ที่เคยเป็นที่นิยมในละตินอเมริกามาเป็นเวลานาน แล้วนำมาปรับรูปลักษณ์ที่มีเส้นสายเรียบคมทันสมัยขึ้น โดยไม่ลืมสร้างความสอดคล้องกับการใช้งาน รวมถึงข้อจำกัดและจุดเด่นของพื้นที่ เพื่อให้เข้าถึงและใช้งานได้ง่ายแบบไร้กาลเวลา

ออกแบบKS Arquitetos
ภาพถ่ายRoberta Gewehr
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งอิฐโชว์แนว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

LC House เป็นบ้านสองชั้นพื้นที่ 250 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่ราบบนถนนที่เงียบสงบทางตอนใต้ของ Porto Alegre บราซิล การออกแบบที่แปลกตาด้วยรูปทรงกล่องวางเรียงต่อกัน สลับกับพื้นที่ว่างและผนังกระจก มีที่มาจากความต้องการเพิ่มความเป็นส่วนตัวของบ้าน สถาปนิกจึงรักษาระยะห่างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยการทำทางเดิน ลานโล่ง และสนามหญ้าด้านหน้า ขยับตัวอาคารลึกเข้าไปข้างใน นอกจากนี้ที่ดินด้านหนึ่งติดกับเพื่อนบ้าน จึงเหลือเพียงด้านหน้าอาคารที่มีโอกาสเปิดได้ ข้อจำกัดเหล่านี้กระตุ้นให้ทีมงานแสวงหากลยุทธ์ในการปรับแสงและการระบายอากาศของสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

มุมมองสนามหญ้าจากชั้นบน

สถาปนิกแก้โจทย์ด้วยการสร้างแปลนอาคารและปริมาตรที่โดดเด่น เป็นอาคารสามก้อนที่วางทิศทางต่าง ๆ กัน แต่ละก้อนจะมีช่องเปิดหลายช่องที่หันหน้าเข้าหาสวนด้านหน้า ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า ด้านซ้าย และขวา ผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ ทำให้บ้าน LC มีความเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอกที่ราบรื่น ในขณะที่บริเวณที่ต้องการความเป็นส่วนตัวยังรับได้ทั้งแสง ลม วิว แต่หันออกจากสายตาของเพื่อนบ้านและผู้คนที่ผ่านไปมา

เฉลียงและสนามหญ้าหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกมองเห็นชานบ้าน

ระบบโครงสร้างบ้าน LC เป็นอิฐมอญโชว์ให้เห็นแนวการเรียงอิฐสลับไม่ฉาบทับ เสาบ้านเป็นคอนกรีตเปลือย แทรกด้วยวัสดุเหล็กและไม้ ที่เห็นเนื้อแท้ตามธรรมชาติได้ชัดเจน นอกจากนี้ให้ความสำคัญกับการใช้งานจริงและฟังก์ชันที่เน้นแบบไม่ปรุงแต่ง หรือแต่งเติมน้อยที่สุด ด้วยวิธีคิดนี้ จึงนำมาใช้กับการติดตั้งไฟฟ้า ไฮดรอลิก และเครื่องปรับอากาศที่เปิดให้เห็นเส้นสายโครงสร้าง ซึ่งช่วยทำให้หน้างานที่สะอาด เร็ว และประหยัด

บ้านตกแต่งอิฐโชว์แนว

ผนังอิฐโชว์แนว

บ้านสัจจะวัสดุ นำเสนอบรรยากาศดิบ เท่ เซอร์ๆ แบบอารมณ์อาร์ทติส ปล่อยให้เห็นโครงสร้างภายใน ในยุคหนึ่งเมื่อกว่าสิบปีที่แล้วเป็นที่นิยมอย่างมาก เรียกสไตล์นี้ว่าลอฟท์หรืออินดัสเทรียล แม้เวลาจะผ่านไปจนเทรนด์เริ่มจาง แต่คนที่ชื่นชอบในเสน่ห์ของปูน เหล็ก อิฐก็ยังคงมีอยู่

ห้องนั่งเล่น

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

เพื่อนำแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในบ้านในปริมาณที่พอสำหรับการใช้งานช่วงกลางวัน สถาปนิกจึงสร้างแกนกลางบ้านเชื่อมต่อในแนวตั้งเจาะเพดานสูง 2 เท่า (Double Space) ในพื้นที่ส่วนกลางและทำช่องเปิดขนาดใหญ่พร้อมผนังกระจก เพื่อเปิดรับแสงจากด้านบน บนชั้นสองไม่มีทางเดิน การไหลเวียนจะเกิดขึ้นผ่านสะพานที่เชื่อมต่อทั้งสองด้านของบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่กลางแจ้ง มีเฉลียงที่ชั้นล่างใต้ซุ้มระแนงไม้ และระเบียงบนชั้นสอง ซึ่งคุณสามารถชมวิวที่สวยงามของบริเวณโดยรอบได้

พื้นที่ครัวและห้องนั่งเล่น

นอกจากการเชื่อมต่อแนวตั้งแล้ว ยังทำแปลนแบบ open plan เชื่อมต่อในพื้นที่แนวนอน สร้างความต่อเนื่องจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่งได้อย่างลื่นไหลกลายเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว แพนทรีครัว ไว้ด้วยกันในจุดเดียว บรรยากาศของบ้านจึงเต็มไปด้วยพื้นที่กว้างขวาง สว่าง สดใส ผสมผสานกันอย่างลงตัว จากพื้นที่ส่วนกลางเราสามารถมองเห็นห้องเกือบทั้งหมดของบ้านได้เลย

แพนทรีครัว

ห้องทำงาน

ห้องนอนผนังอิฐโชว์แนว

ห้องนอนมีส่วนที่เลือกเน้นโชว์อิฐก่อไม่ฉาบเรียบ เฉพาะบริเวณผนังตรงหัวเตียงเท่านั้น ทำให้เห็นสีของอิฐแต่ละก้อนที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับทีมาของดินและอุณหภูมิที่เผา และไม่ได้เปลือยคานเหนือฝ้า หรือเปิดให้เห็นท่อระบบต่างๆ มากนัก ส่วนอื่นๆ ของห้องเน้นใช้งานไม้และสีขาวในบริเวณกว้าง เพื่อให้ห้องนอนที่ต้องการบรรยากาศผ่อนคลายไม่ดิบ กระด้าง จนรู้สึกไม่สบายตา

ห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านสไตล์ Loft ไม่ใช่เพียงการทำผนังปูนเปลือยโชว์เส้นกริดไลน์ หรือปูนขัดมันเท่านั้น เพราะยังมีรายละเอียดปลีกย่อยเพิ่มเติม อย่างการโชว์โครงสร้างเดิมของอาคารแบบเปลือยๆ ดิบๆ ไม่ปรุงแต่งของเสาคอนกรีต โครงหลังคาเหล็ก อิฐก่อโชว์แนวไม่ต้องฉาบเรียบ เปิดคานเหนือฝ้า  วางระบบและท่อต่างๆ ให้เห็นบนผนังหรือเพดานโดยไม่ต้องตีฝ้าเก็บซ่อน เฟอร์นิเจอร์ไม่เน้นแบบบิวท์อิน เลือกใช้แบบลอยตัวที่เคลื่อนย้ายง่ายมากกว่า บ้านจึงดูโล่งโปร่งสบาย ในขณะเดียวกันผิวสัมผัสของวัสดุที่ดิบออย่างปูนเปลือยในบริเวณกว้าง อาจทำให้บ้านดูขรึม หนัก รู้สึกอึดอัด ไม่อบอุ่น การเพิ่มโทนสีขาว งานไม้ และกระจก จะสร้างความรู้สึกสมดุลให้บ้านมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด