เมนู

บ้านหนุ่มเหนือ ลอฟ์ทลานนา ณ แม่ริม

Loft Lanna

รีวิวบ้านชั้นเดียว สไตล์ Loft สุขไปกับวิวธรรมชาติ

องค์ประกอบลักษณะบ้านในฝันของผู้อ่านมีอะไรกันบ้างครับ สำหรับแอดมินเองสิ่งสำคัญที่ต้องมีนั่นคือ วิวทิวทัศน์สวย สังคมดี ทำเลดี และที่ขาดไม่ได้บ้านต้องมีดีไซน์ จะว่าไปทั้ง 4 องค์ประกอบนี้ อาจเป็นลักษณะพื้นฐานที่ใครๆก็อยากได้ แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีโอกาสได้ดั่งใจหวัง สำหรับคอลัมน์ “บ้านไอเดียแฟมิลี่” วันนี้ พาคุณผู้ชมขึ้นเหนือไปเยี่ยมชมบ้านของคุณนนท์ สมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย ซึ่งได้สร้างบ้านในฝันของตนเองได้สำเร็จ บ้านหลังนี้นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งหลังแห่งความภาคภูมิใจของบ้านไอเดีย เนื่องด้วยคุณนนท์ได้บอกกับทีมงานว่า ได้ชมไอเดียแบบบ้านต่างๆจากเว็บไซต์ banidea.com นำไอเดียจากหลายๆหลังมาผสมรวมกัน เลือกเฉพาะส่วนที่อยากได้ ก่อร่างรวมตัวจนเป็นบ้านที่พอเหมาะพอดีกับความต้องการอยู่อาศัย หากท่านใดเป็นสมาชิกกลุ่มบ้านไอเดีย อาจจะเคยได้เห็นผ่านตากันมาบ้าง เนื่องด้วยตลอดระยะเวลาดำเนินการก่อสร้าง คุณนนท์ได้ทำการถ่ายภาพรีวิวมาให้ชมกันในกลุ่มอยู่บ่อยๆครับ

เจ้าของบ้านชัยยวัฒน์ หงษ์ทอง
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อหา
: บ้านไอเดีย
งบประมาณ : 1.55 ล้านบาท

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

บ้านหลังนี้สร้างไว้ที่ จังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่ อำเภอแม่ริม หากบอกชื่ออำเภอหลายท่านอาจไม่รู้จัก แต่หากบอกแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น “ม่อนแจ่ม” เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านต้องร้อง อ๋อออ.. โดยที่ดินผืนนี้เป็นของพี่สาวคุณนนท์ บริเวณรอบๆบ้านส่วนใหญ่เป็นญาติมิตร รู้จักกันตั้งแต่วัยเด็ก สำหรับการออกแบบบ้าน คุณนนท์เล่าให้ทีมงานฟังว่า เดิมทีอยากได้แบบบ้านหลากหลายมาก บางแบบสวยถูกใจเป็นพิเศษ แต่เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายแล้วจำเป็นต้องลงทุนเยอะ จึงค่อยๆมองหาไอเดียต่างๆจากบ้านแต่ละหลัง บ้านหลังนี้ใช้ไอเดียจากบ้าน 3 หลังมาประยุกต์ผสมรวมกัน เมื่อได้แบบในใจไว้แล้วคุณนนท์จึงจ้างให้ช่างเขียนแบบ เขียนแปลนเพื่อใช้สำหรับขออนุญาตก่อสร้าง

ออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ สร้างไว้บนที่ดินขนาด 88 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอยรวม 128 ตร.ม. และชั้นดาดฟ้าอีก 20 ตร.ม. การออกแบบเน้นพื้นที่ใช้สอยหลังบ้านมากกว่าหน้าบ้าน เนื่องด้วยวิวทิวทัศน์และความเป็นส่วนตัว โซนหลังบ้านจึงเหมาะกับการพักผ่อนมากกว่าหน้าบ้าน มุมโปรดที่สุดเป็นลานระเบียงไม้ ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นสบายๆยามเย็น นั่งชมวิวท้องทุ่งนาเขียวขจี ชมพระอาทิตย์ตกดินบนยอดดอยสุเทพ บรรยากาศเช่นนี้ทำให้ความเหนื่อยล้าจากหน้าที่การงาน ค่อยๆผ่อนคลายจางหายไปพร้อมๆกับพระอาทิตย์ที่กำลังลับตา

ลานระเบียงหลังบ้านใช้ไม้จริง เป็นไม้เนื้อแข็งทนแดดทนฝน แอดมินขออนุญาตเรียกว่า “ลานนา” ลาน มาจากคำ ลานระเบียง นา มาจากทุ่งนา ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมของบ้าน และหากนำคำดังกล่าวมาเขียนเป็นภาษาอังกฤษ จะได้คำว่า “Lanna” ซึ่งตรงกับคำว่า “ล้านนา” ในภาษาเหนือ เป็นคำล้อให้เทียบเคียงสองความหมาย ขออนุญาตตั้งเป็นชื่อบ้าน “Loft Lanna” ให้กับคุณนนท์ โดยลานระเบียงออกแบบยกสูงเป็นพิเศษ เนื่องด้วยหลังบ้านติดลำเหมือง การยกสูงจะช่วยป้องกันน้ำล้นเหมือง อีกทั้งยังเป็นเสมือนรั้วบ้านไปในตัว คุณนนท์ชอบมานั่งริมระเบียง ได้เห็นทั้งบรรยากาศน้ำไหล ทุ่งนา และวิวภูเขาไปพร้อมๆกัน

เข้ามาสู่ภายในบ้าน เนื่องด้วยเป็นบ้านชั้นเดียว จึงเน้นออกแบบให้รู้สึกโปร่งโล่ง ความสูงอยู่ที่ 5 เมตร อากาศจึงถ่ายเทสะดวก ช่วยลดการสะสมความร้อนได้ดี ภายในห้องรับแขกไม่ติดแอร์ เพียงแค่เปิดประตูบานเฟี้ยมก็จะได้สัมผัสกับลมธรรมชาติอย่างผ่อนคลาย โซฟาที่ตั้งอยู่ในภาพนี้ เป็นผลงานของเพื่อนสนิท กำลังเริ่มต้นธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ บ้านคุณนนท์จึงได้เป็นสถานที่เก็บผลงานชิ้นแรกของเพื่อนไว้ การออกแบบโซฟามุ่งเน้นความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย โดยภายนอกตกแต่งด้วยหวายสาน ทำให้ได้กลิ่นอายของความเป็นไทย เบาะนั่งหุ้มหนังสีดำเข้ากับบ้านสไตล์ลอฟท์ ขอบบนโซฟาใช้วัสดุไม้สามารถตั้งวางของตกแต่งได้ จะสังเกตได้ว่าการจัดวางโซฟา คุณนนท์ไม่ได้วางชิดติดผนัง นั่นเป็นเพราะด้านหลังโซฟามีลิ้นชักไว้สำหรับเก็บของ นับได้ว่าเป็นโซฟาตัวโปรดที่มีคุณค่าทางจิตใจมากครับ

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

มองเห็นวิวทุ่งนาและภูเขาจากในบ้าน

ห้องครัว ทำเป็นเคาน์เตอร์ปูน ก่ออิฐโชว์แนวและท็อปหินแกรนิตสีดำโทนสีดำจะล้อกับพื้นภายในบ้าน โดยตัวเคาน์เตอร์เป็นเสมือนการกั้นขอบเขตห้องให้ดูมีสัดส่วน อีกทั้งยังใช้เป็นพื้นที่จิบกาแฟ นั่งทานอาหาร ติดตั้งเครื่องดูดควันจะช่วยลดกลิ่นอาหารไม่ให้ฟุ้งกระจายภายในบ้าน

บันไดเหล็กสีดำ เชื่อมต่อสู่เพดานใต้หลังคา ตรงจุดนี้เดิมทีคุณนนท์ออกแบบให้มีระดับเดียวกันทั้งหลัง แต่เนื่องด้วยผู้รับเหมาเข้าใจผิด ทำมาคนละระดับ ในความผิดพลาดนี่เอง ช่วยให้เกิดไอเดียใหม่ คุณนนท์จึงนำช่องดังกล่าวมาประยุกต์ใช้เป็นที่เก็บของ ซึ่งจะมีลักษณะซ่อนตัวไม่ทำให้ดูรก อีกทั้งยังช่วยทำให้บ้านไม่ดูเป็นกล่องมากเกินไปอีกด้วยครับ

ช่องทางเดินเชื่อมต่อสู่ห้องนอน และห้องน้ำ

ห้องนอน เข้าได้สองทาง จากภายในบ้านและนอกระเบียง โดยระเบียงใช้ประตูบานเฟี้ยมแบบเดียวกับห้องรับแขก เป็นห้องนอนที่สามารถมองเห็นวิวภูเขาได้ขณะนอน พร้อมทั้งวิวทุ่งนาเขียวขจี เสมือนพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ทธรรมชาติ ตรงส่วนประตูสามารถป้องกันยุงเข้าได้ด้วยมุ้งจีบ สามารถปิดได้ทั้งบาน และปกปิดความเป็นส่วนตัวหรือบังแสงในบางเวลาด้วยม่านม้วน

ภาพวาดหัวเตียง ได้มาจากผู้รับเหมา วาดให้เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่

โต๊ะคอมพิวเตอร์ ออกแบบเป็นเลข 7

นาฬิกาติดผนัง

เพดานห้อง ผนังปูนเปลือย โชว์ร่องรอยของไม้แบบ

ห้องน้ำขนาดพอเหมาะ ไม่กว้าง ไม่แคบจนเกินไป กั้นโซนเปียกแห้งด้วยผนังปูนและบล็อกแก้ว โดยบล็อกแก้วจะช่วยเพิ่มแสงสว่าง ลดความมืดทึบของห้องน้ำ ผนังห้องน้ำด้านในเลือกเป็นหินกาบให้ความรู้สึกผ่อนคลายและดูมีมิติกว่ากระเบื้องทั่วไป

ชั้นดาดฟ้าเชื่อมต่อทางบันไดเหล็กข้างบ้าน เป็นอีกมุมโปรดสบายๆที่สามารถมองเห็นวิวได้ชัดเจนกว่าลานระเบียงชั้นล่าง เป็นวิวทิวทัศน์ที่น่าอิจฉาอย่างยิ่ง คุณนนท์ซื้อโต๊ะ เก้าอี้มาหนึ่งชุดจากบ้านถวาย ไว้สำหรับเป็นพื้นที่สังสรรค์เมื่อเพื่อนมาเยี่ยมเยือน

ลำเหมืองหลังบ้าน น้ำธรรมชาติจากน้ำตกแม่สา

มุมมองจากท้องทุ่งนาหลังบ้าน

Floor Plan

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ กับบ้าน ลอฟท์ลานนา บ้านขนาดเล็กที่อาจโดนใจใครหลายคนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ Loft การออกแบบบ้านที่ดีนั้น ควรออกแบบให้เหมาะสมกับตัวเราเอง ทั้งลักษณะการอยู่อาศัย และงบประมาณที่พอเหมาะ ในบางครั้งเราอาจจำเป็นต้องตัดใจจากของสวยงามเกินตัว หันมามองความสวยงามที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด เป็นหลักแห่งความพอเพียงที่นำมาประยุกต์ใช้กับการสร้างบ้าน บ้านไอเดีย ขอขอบพระคุณ คุณนนท์อีกครั้ง สำหรับการต้อนรับอันอบอุ่น ในตอนต่อไปจะพาไปชมบ้านสมาชิกหลังใด ติดตามชมกันนะครับ และหากท่านใดต้องการปรึกษาหารือ ร่วมพูดคุย รีวิวการสร้างบ้าน สามารถเข้ามาร่วมกลุ่มบนเฟสบุกกันได้ที่ กลุ่ม “บ้านไอเดีย banidea.com” หรือติดต่อที่ : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ชมบ้านแฟนเพจหลังอื่นๆ คลิก > บ้านไอเดียแฟมิลี่

จำหน่ายแบบบ้านสไตล์ Loft เลือกทรงหลังคาได้

http://credit-n.ru/informacija.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด